Làm gì khi trẻ dị ứng sữa bò?
GiadinhNet - Khi bị dị ứng sữa bò, trẻ sẽ có các triệu chứng ngay lập tức như phồng rộp trong miệng, nôn trớ, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù hay nặng hơn là phản ứng phản vệ toàn thân. Bên cạnh đó, cũng có những trẻ phản ứng từ từ thông qua các dấu hiệu như bứt rứt, khó chịu, đau bụng, phân có máu khi đi vệ sinh…
Rộp miệng, nôn trớ, tiêu chảy khi uống sữa bò
Trẻ bị dị ứng sữa bò không còn là vấn đề xa lạ đối với nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, sự chủ quan của bố mẹ khiến tình trạng bệnh của trẻ trầm trọng thêm. Câu chuyện của chị Trần Thị Thu (ở Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ. Chị Thu chia sẻ: “Khi bé nhà tôi được 4 tháng tuổi, tôi ít sữa nên cho cháu ăn thêm sữa ngoài. Trước khi mua sữa, tôi cũng đã tham khảo các bà mẹ khác và xem kỹ thành phần sữa trước khi cho con uống. Tuy nhiên, ngay lần đầu dùng sữa ngoài, con có nhiều biểu hiện khác lạ như da bị mẩn đỏ và thở khò khè. Sau mấy tiếng, vết mẩn đỏ lặn dần. Tưởng chỉ là những phản ứng bình thường nên tôi cũng không cho con đi khám”.
Chị Thu cho biết thêm, chị không cho con ăn sữa bột ở ngoài liên tục mà cách đều các bữa, tức là một bữa bú sữa mẹ, bữa tiếp theo sẽ bú sữa ngoài. Đến ngày thứ 3, bé nhà chị bắt đầu quấy khóc và không muốn ăn. Ngay cả sữa mẹ cũng không muốn bú, cứ đưa núm vú vào là con khóc đẩy ra. Vì quá lo lắng, chị Thu đã vạch miệng con để kiểm tra thì tá hỏa phát hiện một khoảng lớn ở trong miệng con bị phồng rộp, đỏ ửng lên.
“Khi đó, tôi cũng không hiểu nguyên nhân tại sao con lại bị như vậy. Chồng tôi nói, hay là do pha sữa bằng nước quá nóng nên khiến con bị bỏng miệng. Nhưng tôi chắc chắn là không phải vì tôi đều thử sữa trước khi cho con bú, sữa chỉ ấm, không bao giờ quá nóng”, chị Thu kể lại.
Nghiêm trọng hơn trường hợp của bé nhà chị Thu, cách đây vài tuần, bé Khôi Nguyên (6 tháng tuổi) cũng phải nhập viện trong tình trạng liên tục nôn trớ kèm theo tiêu chảy. Chị Nguyệt (mẹ bé) cho hay, vợ chồng chị cũng chưa tìm ra nguyên nhân khiến cậu con trai bị như vậy. Sau khi kiểm tra cho Khôi Nguyên, các bác sĩ cho biết, sở dĩ bé nhà chị bị các triệu chứng trên là do phản ứng sau khi uống sữa bò.
Chị Nguyệt kể: “Bác sĩ điều trị nói con bị phản ứng với đạm trong sữa bò hay người ta thường gọi là bị dị ứng sữa. Tình trạng này diễn ra do cơ địa của từng bé. Thế nhưng, khi nuôi con gái đầu, tôi cũng cho cháu uống bổ sung loại sữa ấy, đến thằng em thì lại bảo bị dị ứng. Có thể hai chị em có cơ địa khác nhau...”.
Thực tế tại nhiều bệnh viện nhi trên cả nước, không khó để gặp các trường hợp trẻ bị dị ứng sữa bò. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh lại thường xem nhẹ các triệu chứng khác lạ (mẩn đỏ, phồng rộp miệng, tiêu chảy...) khi cho trẻ uống sữa bò mà thường coi đây là các phản ứng bình thường trong quá trình chuyển từ sữa mẹ sang sữa ngoài. Chính điều này đã khiến trẻ không được trị đúng cách, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và gây bất lợi cho sự tăng trưởng, phát triển toàn diện của trẻ.
Khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ
Chia sẻ về các bệnh dị ứng, PGS.TS Lê Thị Minh Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ dị ứng ngày càng tăng. Nguyên nhân có thể do thời tiết thay đổi, thức ăn không đảm bảo và do cơ địa thích ứng của từng cá nhân. Trong đó, trẻ em rất dễ gặp các vấn đề liên quan đến dị ứng do sức đề kháng còn kém. Có 4 dạng dị ứng mà cả người lớn và trẻ nhỏ thường gặp là dị ứng thức ăn; dị ứng hô hấp; dị ứng thuốc và dị ứng với nọc của côn trùng (ong, kiến ba khoang...)”.
Theo PGS.TS Lê Thị Minh Hương, trong số những loại dị ứng mà trẻ nhỏ thường gặp, đáng chú ý là vấn đề dị ứng các loại thức ăn bởi lẽ trong quá trình phát triển, trẻ phải tiếp xúc với nhiều loại thức ăn khác nhau, do vậy, nguy cơ bị gặp phải dị ứng cũng tăng lên. Trong đó, với trẻ sơ sinh, nguy cơ dị ứng sữa bò thường rất lớn.
PGS.TS Lê Thị Minh Hương phân tích: Dị ứng đạm sữa bò là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trong 3 năm đầu đời của trẻ, do hệ miễn dịch của trẻ nhạy cảm quá mức với protein có trong sữa bò. Khi trẻ mắc phải tình trạng này, hệ miễn dịch nhận diện sai lầm protein trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách phản ứng lại các chất protein này, gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, thậm chí toàn thân của trẻ.
Khi bị dị ứng sữa bò, trẻ sẽ có các triệu chứng ngay lập tức như phồng rộp trong miệng, nôn trớ, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù hay nặng hơn là phản ứng phản vệ toàn thân. Bên cạnh đó, cũng có những trẻ phản ứng từ từ thông qua các dấu hiệu như bứt rứt, khó chịu, đau bụng, phân có máu khi đi vệ sinh… PGS.TS Lê Thị Minh Hương cho biết, thay vì cho con đi khám, nhiều bà mẹ khi thấy các triệu chứng trên lại cho con dùng kháng sinh. Điều này, có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khiến trẻ dễ gặp một số biến chứng như biếng ăn, chậm lớn…
“Việc tự ý xử lý các triệu chứng dị ứng ở trẻ có thể gây một số nguy hại như khiến trẻ bị sốc phản vệ, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, tốt nhất, khi thấy con có các dấu hiệu khác thường sau khi uống sữa, dù nặng hay nhẹ, phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời”, PGS.TS Lê Thị Minh Hương khuyến cáo.
Để tránh trẻ nhỏ bị dị ứng với sữa bò, PGS.TS Lê Thị Minh Hương tư vấn, việc nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những phương pháp đảm bảo an toàn nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong trường hợp bắt buộc phải cho trẻ uống sữa ngoài, tốt nhất, phụ huynh phải kiểm tra thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn sản phẩm trước khi cho trẻ sử dụng, nhất là những trẻ có cơ địa dị ứng.
Theo PGS.TS Lê Thị Minh Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, khi thời tiết thay đổi, nhiều trẻ hay gặp các vấn đề liên quan đến hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, ho, thở khò khè… Do vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận trong khoảng thời gian này. Cho trẻ mặc đủ ấm khi ra ngoài trời và kết hợp cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại các vi khuẩn có hại. Về vấn đề dị ứng thức ăn, PGS.TS Lê Thị Minh Hương cho biết thêm, bên cạnh dị ứng sữa bò, trẻ em còn hay bị dị ứng các loại thức ăn như dị ứng lòng trắng trứng gà, dị ứng các loại hải sản như tôm, cua, ốc…nên bố mẹ cần cân nhắc khi cho trẻ ăn các thực phẩm này.
Mai Thùy/Báo Gia đình & Xã hội
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 9 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 9 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 10 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 15 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 15 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 18 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 18 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...