Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lãnh đạo đơn vị y tế - cần phải có đam mê và tâm huyết vì người bệnh

Thứ năm, 09:47 27/02/2020 | Sống khỏe

“Trước đây với chuyên môn của mình tôi chỉ có thể điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống cho một số người bệnh, nhưng nay khi làm quản lý tôi có thể cùng đồng nghiệp tổ chức khám chữa bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống cho hàng nghìn người dân”. Đó là những chia sẻ đầy tự hào và trách nhiệm của anh Đàm Trọng Hiếu - vị bác sĩ đã có hơn 10 năm cống hiến cho ngành Y và nay trở thành Giám đốc MEDLATEC cơ sở 3 (số 03 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội ).

Ấp ủ đam mê trở thành bác sĩ từ nhỏ

Được chia sẻ về niềm đam mê của mình, bác sĩ Hiếu hào hứng từ ánh mắt tới lời nói anh vui vẻ kể lại: "Tôi thích được giúp đỡ mọi người. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi rất quý các bác sĩ trong bệnh viện, chữa khỏi bệnh cho người thân của tôi, hồi đó ước được làm bác sĩ để giúp đỡ được nhiều người. Cho đến bây giờ, tôi vẫn đang thực hiện ước mơ đó mà không hề biết mệt mỏi, vì đó là đam mê của tôi".

Lãnh đạo đơn vị y tế - cần phải có đam mê và tâm huyết vì người bệnh - Ảnh 1.

Bác sĩ Hiếu mong muốn làm bác sĩ để giúp đỡ được nhiều người.

Từ niềm đam mê mãnh liệt đó, anh không ngừng cố gắng học tập để bước chân vào cánh cửa đại học với chuyên ngành Bác sỹ đa khoa, sau khi tốt nghiệp anh có học thêm chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt. "Có công mài sắt, có ngày nên kim", trong thời gian học tập, anh đã chăm chỉ trau dồi kiến thức, nghiên cứu, ấp ủ những dự án, học thêm trong nước và ngoài nước nhằm nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh.

Bén duyên với "nghề giám đốc" sau hơn 10 năm cống hiến

Vào ngành Y được hơn 10 năm, chứng kiến sự biến đổi, thăng trầm của ngành Y tế Việt Nam, những áp lực công việc, ca cấp cứu, những bữa cơm không trọn vẹn cùng gia đình,... đã trở nên quá quen thuộc với anh. Ấy thế mà, anh vượt qua tất cả bằng sự quyết tâm của bản thân, sự tin tưởng của người bệnh, bằng lòng yêu nghề da diết, để ngày hôm nay trở thành một bác sĩ giỏi, một vị lãnh đạo được nhân viên kính trọng.

Có thể nói, không phải bác sĩ nào cũng có thể làm tốt đồng thời công việc chuyên môn và trách nhiệm quản lý, "Thời gian đầu khi mới nhận chức còn nhiều khó khăn, bởi vì đang ở trạng thái làm chủ chuyên môn của mình, có thể tự tin đưa ra những quyết định về cách thức điều trị và dự phòng, cũng như dự đoán được tình trạng sức khỏe của người bệnh, sau đó chuyển sang lĩnh vực quản lý tôi thấy thiếu tự tin vì chuyên môn quản lý mình chưa được đào tạo bài bản", - BS Hiếu chia sẻ.

Thế nhưng, với quyết tâm cao, cùng sự tin tưởng của Ban lãnh đạo và lòng yêu nghề mãnh liệt, anh đã tự học thêm các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn về quản lý (Thạc sĩ quản lý bệnh viện) để làm tốt vai trò của mình.

Đặt mình vào vị trí người bệnh để thấu hiểu

Là một người ân cần, tận tụy với bệnh nhân, nhưng với nhân viên anh lại rất nghiêm khắc, kỷ luật, bởi anh hiểu rằng trong ngành Y làm sai có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người.

"Về chuyên môn, tôi làm việc có nguyên tắc, tôi luôn đặt mình vào vị trí người bệnh để chia sẻ những lo lắng, băn khoăn của họ một cách kịp thời, để xứng đáng với niềm tin mà người bệnh giành cho những cán y tế như chúng tôi", - BS Hiếu tâm sự.

Lãnh đạo đơn vị y tế - cần phải có đam mê và tâm huyết vì người bệnh - Ảnh 2.

Năm 2020, BS Hiếu được nhận danh hiệu thầy thuốc tiêu biểu Thủ đô do Liên đoàn Lao động Thành phố trao tặng.

Không chỉ là bác sĩ được lòng người bệnh, Giám đốc Hiếu còn được nhiều nhân viên kính trọng, quý mến bởi cách làm việc chuyên nghiệp, thường xuyên quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên, anh coi nhân viên như anh em trong gia đình, chia sẻ, động viên và giúp đỡ kịp thời.

"Tôi luôn cho rằng trong quản lý không có đúng, không có sai mà chỉ có hợp lý hay chưa hợp lý; không có ai kém và cũng không có ai giỏi toàn diện mà chỉ có phù hợp hay chưa phù hợp, để từ đó đảm bảo công việc luôn được thực hiện và cho kết quả tốt nhất", - Giám đốc Hiếu chia sẻ quan điểm trong quản lý.

"Cần phải có cái tâm sáng"

Để một bác sĩ vừa giỏi chuyên môn, vừa giỏi quản lý thì không phải ai cũng có thể làm tốt được song song cả hai điều đó. Với BS Hiếu, anh luôn cho rằng làm bất kỳ điều gì cũng cần phải có tâm sáng. Mọi việc làm xuất phát từ tâm đều mang lại hiệu quả cao.

Lãnh đạo đơn vị y tế - cần phải có đam mê và tâm huyết vì người bệnh - Ảnh 3.

Với đồng nghiệp, BS Hiếu là tấm gương sáng.

Hơn 10 năm trong nghề Y, anh hiểu rằng cần có tinh thần trách nhiệm từ những điều nhỏ nhất, luôn nghiêm khắc nhìn nhận những khuyết điểm của bản thân để sửa đổi cho phù hợp. Hơn nữa, làm trong nghề cần không ngừng học hỏi và bổ sung kiến thức để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ dần hoàn thiện bản thân. Giám đốc Hiếu là người không ngần ngại chia sẻ kiến thức, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm với các lớp đồng nghiệp kế cận. Anh quan niệm rằng, kiến thức ngày một thay đổi, cần thường xuyên cập nhật, cùng nhau học tập để cùng tiến bộ.

Tại đơn vị công tác, bằng kỹ năng quản lý tài tình của mình, BS Hiếu luôn là động lực, là tấm gương của toàn thể CBNV MEDLATEC. Bên cạnh đó, anh đã tạo một môi trường làm việc thoải mái, có trật tự, có bản sắc văn hóa riêng nhưng không thiếu sự năng động, tươi trẻ.

Theo đó, CBNV dưới anh quản lý đều được tôn trọng và khuyến khích sự sáng tạo, phát huy hết điểm mạnh của mình, ai làm tốt thì được thưởng, ai làm chưa tốt thì phê bình nghiêm túc. Chính điều đó đã tạo nên sự gắn kết của tập thể nhân viên tại đây, cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ, đoàn kết phát triển đơn vị vững mạnh. Bằng tinh thần, trách nhiệm và tấm lòng y đức dành cho nghề Y, BS Hiếu luôn là tấm gương sáng để các đồng nghiệp, đặc biệt là các thế hệ bác sĩ trẻ học hỏi.

Đây cũng là lý do dễ thấy, MEDLATEC cơ sở 3 tại Thanh Xuân đi vào hoạt động chưa lâu nhưng đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, tin cậy của khách hàng.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 50 tuổi suy đa tạng, máu đục như sữa vì thường xuyên mắc sai lầm này trong ăn uống

Người đàn ông 50 tuổi suy đa tạng, máu đục như sữa vì thường xuyên mắc sai lầm này trong ăn uống

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bỗng đau bụng dữ dội, huyết tương đặc, lọc tách thải ra ngoài có màu trắng đục như sữa... do thường xuyên uống rượu và có tiền sử bị viêm tụy cấp.

Ăn dâu tây vào thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, nên áp dụng 4 món ăn bài thuốc từ dâu tây

Ăn dâu tây vào thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ, nên áp dụng 4 món ăn bài thuốc từ dâu tây

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Ăn dâu tây thường xuyên sẽ giúp bạn điều hòa đường huyết, tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giảm stress, và cải thiện tình trạng mỡ trong máu.

Cứu sống kịp thời nữ sinh 18 tuổi suýt đột tử khi đang tập văn nghệ

Cứu sống kịp thời nữ sinh 18 tuổi suýt đột tử khi đang tập văn nghệ

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Khi đang tập văn nghệ ở trường, nữ sinh bất ngờ hoa mắt, chóng mặt và té, sau đó ngưng tim, được bạn bè nhồi tim rồi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu.

Ăn những món này có thể giảm mụn do nội tiết tố

Ăn những món này có thể giảm mụn do nội tiết tố

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Từ tuần thứ 3 và 4 của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ hormone progesterone và androgen tăng làm tăng hoạt động tuyến bã nhờn, sinh ra mụn. Mụn xuất hiện trong khoảng 7-10 ngày trước khi hành kinh, sẽ hết sau chu kỳ kinh nguyệt.

Nối nét hiếm thành những con đường cho người bệnh mắc bệnh hiếm

Nối nét hiếm thành những con đường cho người bệnh mắc bệnh hiếm

Sống khỏe - 4 giờ trước

Vừa qua, từ ngày 25 đến 28/2, Sanofi Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) tổ chức chuỗi sự kiện thường niên hưởng ứng "Ngày Quốc tế Bệnh Hiếm", góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho những người bệnh mắc bệnh hiếm và gia đình.

Những ảnh hưởng của khàn tiếng lâu ngày và cách hỗ trợ cải thiện

Những ảnh hưởng của khàn tiếng lâu ngày và cách hỗ trợ cải thiện

Sống khỏe - 4 giờ trước

Khàn tiếng lâu ngày không chỉ gây ra những hạn chế trong giao tiếp, sinh hoạt khiến người mắc ngại giao tiếp, mà còn tác động tiêu cực tới sức khỏe, cuộc sống.

4 nhóm người dễ bị bệnh trầm cảm nhất, có 6 dấu hiệu này cần thăm khám ngay

4 nhóm người dễ bị bệnh trầm cảm nhất, có 6 dấu hiệu này cần thăm khám ngay

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Không ít người vẫn đang đánh giá quá thấp mức độ nghiêm trọng của trầm cảm. Hoặc không nắm được các triệu chứng trầm cảm, không dám chấp nhận bản thân mình mắc bệnh lý này.

Vì sao tế bào ung thư di căn nhưng người bệnh vẫn ăn ngon, ngủ tốt?

Vì sao tế bào ung thư di căn nhưng người bệnh vẫn ăn ngon, ngủ tốt?

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Ngay cả khi ung thư đã lan rộng, bệnh nhân vẫn có thể cảm thấy khỏe mạnh và duy trì trạng thái tinh thần cũng như thèm ăn bình thường.

Người đàn ông 62 tuổi ho dai dẳng sau ăn lẩu, bác sĩ lập tức yêu cầu phẫu thuật

Người đàn ông 62 tuổi ho dai dẳng sau ăn lẩu, bác sĩ lập tức yêu cầu phẫu thuật

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Sau bữa ăn lẩu, người đàn ông 62 tuổi ho kéo dài, bác sĩ lập tức yêu cầu phẫu thuật, vì sao?

Người đàn ông 50 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư ống tai do thường xuyên làm việc này

Người đàn ông 50 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư ống tai do thường xuyên làm việc này

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân có thói quen ngoáy tai mỗi ngày, thậm chí nhiều lần một ngày trong 10 năm liên tục. Bác sĩ cho rằng, đây chính là nguyên nhân gây bệnh.

Top