Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng
GĐXH - Bằng nhiều cách áp dụng nhưng món thịt xiên nướng của bạn vẫn không có hương vị thơm ngon, mềm ngọt được như ngoài hàng. Nếu vẫn chưa biết công thức làm nên hương vị kỳ diệu của món ăn này thì bài viết dưới đây nhất định là dành cho bạn.
Cách làm thịt xiên nướng là một trong những công thức nấu nướng được rất nhiều bạn quan tâm bởi sự hấp dẫn và đơn giản của món ăn này. Thịt xiên nướng là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, được các em nhỏ đặc biệt yêu thích. Hãy tham khảo cách thực hiện món thịt xiên nướng được mẹ đảm Lee Hoa (đến từ Hà Nội) chia sẻ.
Bí quyết làm món thịt xiên nướng mềm ngọt, thơm ngon
Nguyên liệu chế biến món thịt xiên nướng
- 7 thìa cafe dầu hào
- 3 thìa cafe nước mắm ngon
- 1 thìa phở sữa đặc
- 2 thìa cafe hạt tiêu
- 1 thìa phở dầu ăn hoặc dầu mè nếu có
- 2 thìa cafe mật ong hoặc mật mía
- 1 củ tỏi to bỏ vỏ giã nát
- 2 củ hành tím bỏ vỏ giã nát
- 7 củ sả giã và bằm nhỏ
Cách làm món thịt xiên nướng thơm ngon
Bước 1: Điều quan trọng đầu tiên để có món thịt nướng thơm ngon là bạn phải chọn được phần thịt heo tươi, có xen cả chút mỡ lẫn nạc để ăn không bị khô. Ngoài phần thịt ba chỉ thì bạn có thể sẻ dụng phần thịt vai giòn.
![Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 2. Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/3/thit-9-17174002171371330343313.jpg)
![Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 3. Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/3/thit-4-17174002169541190657493.jpg)
Điều quan trọng đầu tiên để làm món thịt nướng thơm ngon, mềm ngọt là phải chọn được phần thịt heo tươi, có đan xen cả nạc cả mỡ để thịt không bị khô. (Ảnh: NVCC)
Bước 2: Tiếp đến, những que xiên để xiên thịt bạn ngâm nước để giữ được độ ẩm, quá trình nướng sẽ không bị cháy que.
Bước 3: Bạn cho thịt ra một chiếc âu sạch, sau đó cho các loại gia vị này vào để ướp: 7 thìa cafe dầu hào, 3 thìa cafe nước mắm ngon, 1 thìa phở sữa đặc, 2 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa phở dầu ăn hoặc dầu mè nếu có, 2 thìa cafe mật ong hoặc mật mía có sữa đặc rồi nên mình chỉ cho một chút, 1 củ tỏi to bỏ vỏ giã nát, 2 củ hành tím bỏ vỏ giã nát, 7 củ sả giã và bằm nhỏ. Phần gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị.
![Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 4. Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/3/thit-6-17174002169991286709303.jpg)
![Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 5. Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 5.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/3/thit-2-17174002167691679665967.jpg)
Ướp thịt với các loại gia vị trong vòng khoảng 4 tiếng để thịt được ngấm đều các loại gia vị. (Ảnh: NVCC)
Thời gian ướp thịt ít nhất là khoảng 4 giờ đồng hồ để đảm bảo thịt được ngấm đều gia vị, khi nướng chín sẽ có hương vị đậm đà, thơm ngon.
Bước 4: Bước tiếp theo, bạn xiên phần thịt vào que, nếu không có than hoa thì bạn có thể cho vào nồi chiên để nướng với nhiệt 160 độ, thời gian nướng khoảng 25 phút để đảm bảo thịt được chín mềm.
![Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 6. Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 6.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/3/thit5-17174002319581386432326.jpg)
![Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 7. Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 7.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/3/thit-7-1717400217021659579840.jpg)
Xiên thịt vào que xiên rồi cho vào lò nướng khoảng 25 phút. (Ảnh: NVCC)
Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức
Sau quá trình nướng đủ thời gian, bạn cho phần thịt xiên nướng ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức. Món ăn này có thể ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt, bên cạnh đó cũng có thể ăn món bánh mì thịt xiên nướng; đảm bảo ai ăn cũng nghiền!
![Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 8. Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 8.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/3/thit-8-1717400217080213446156.jpg)
![Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 9. Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 9.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/3/thit-3-17174002168491414910424.jpg)
![Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 10. Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng- Ảnh 10.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/6/3/thit-1-17174002167401542474089.jpg)
Phần thịt xiên nướng sau khi chín được cho ra đĩa để thưởng thức. Màu thịt chín đều có màu nâu đẹp mắt và mùi vị thơm ngon khó cưỡng. (Ảnh: NVCC)
![Làm thịt ba chỉ không cần ướp mà vẫn đậm vị, bì giòn tan, thịt mềm ngọt, càng ăn càng mê](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/19/thit-6-17188107913952139844636-647-0-1607-1536-crop-1718810923704567181132.jpg)
Làm thịt ba chỉ không cần ướp mà vẫn đậm vị, bì giòn tan, thịt mềm ngọt, càng ăn càng mê
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcGĐXH - Nhiều chị em đang cất công đi tìm công thức làm món thịt heo quay thế nào cho phần bì giòn tan mà phần bên trong lại mềm thịt, ngon, đậm vị; Công thức dưới đây của mẹ đảm Lee Hoa sẽ giúp chị em có ngay đáp án cho câu hỏi trên.
![Không phải cánh gà chiên, đây mới là món cánh gà khiến hàng triệu con tim 'tan chảy'](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/20/canh-ga-8-1718904356828360502856-474-0-1434-1536-crop-17189050912542085544428.jpg)
Không phải cánh gà chiên, đây mới là món cánh gà khiến hàng triệu con tim 'tan chảy'
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu quá ngán ngẩm cánh gà chiên, cánh gà tẩm bột rán giòn thì đây chính là công thức mới cho món ngon từ cánh gà mà chị em nên học hỏi ngay.
![Máy nướng bánh sandwich trong gia đình, nên chọn loại nào vừa bền vừa đa năng?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/5/31/may-lam-banh-sandwich-17171302669851535192240-253-0-753-800-crop-17171302743341105559278.jpg)
Máy nướng bánh sandwich trong gia đình, nên chọn loại nào vừa bền vừa đa năng?
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcGĐXH - Hiện nay, máy nướng bánh mì sandwich được bán trên thị trường với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau. Nếu bạn đang có ý định mua thiết bị này, thì đừng bỏ qua những điểm lưu ý dưới đây.
![Hướng dẫn cách bóc thịt cua biển đơn giản, lấy được hết thịt cua](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/18/cach-lay-thit-cua-nhanh-gon-tien-loi-cho-viec-nau-an-them-de-tipsnote-800x450-2-1718698897046-17186988971661950245584-0-22-450-742-crop-17186989961131772591277.jpg)
Hướng dẫn cách bóc thịt cua biển đơn giản, lấy được hết thịt cua
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcGĐXH - Để có thể thưởng thức được những món ăn ngon từ cua, việc bóc thịt cua sao cho đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả là điều rất quan trọng.
![Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/14/ca-bien-dong-lanh-1-1718335437117519548544.jpg)
Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’
Ăn - 1 tuần trướcGĐX - Làm thế nào để nhận biết cá nục tươi ngon và các loại cá biển đông lạnh nói chung không chứa hóa chất? Các bà nội trợ hãy tham khảo những mẹo chọn được cho là chính xác dưới đây.
![Làm thịt bằm theo kiểu mới này, cơm nấu bao nhiêu cũng vẫn là thiếu](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/12/bam-11-17181523034201676544749-880-0-1840-1536-crop-1718152348403930391453.jpg)
Làm thịt bằm theo kiểu mới này, cơm nấu bao nhiêu cũng vẫn là thiếu
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Chị Lee Hoa (đến từ Hà Nội) luôn muốn làm mới cho bữa cơm gia đình của mình bằng những món ăn vừa lạ lại vừa quen. Với thịt heo quen thuộc, cùng xem người mẹ đảm Hà Nội sẽ chế biến thành món ăn gì nhé.
![Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/11/nem-4-17180805781201783360129-28-0-703-1080-crop-1718081031306254341224.jpg)
Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Tưởng chừng món ăn này là quá đơn giản nhưng bạn có thắc mắc tại sao vỏ nem không giòn và nhân xốp như ngoài hàng? Nếu vẫn thắc mắc điều này thì phải xem ngay cách làm nem dưới đây.
![Chỉ với một viên đá lạnh, nhiều công dụng trong nấu ăn gây bất ngờ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/5/22/avatar1716354937284-1716354938735157496667.jpg)
Chỉ với một viên đá lạnh, nhiều công dụng trong nấu ăn gây bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcGĐXH - Viên đá từ tủ lạnh hàng ngày của các gia đình thực tế có rất nhiều công dụng trong công việc nấu nướng.
![Mẹ đảm Hà Nội 'bật mí' chế biến đậu cô ve với nguyên liệu này, đến các con cũng không ngừng xin cơm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/5/dau-3-17175600188051203682201-663-0-1623-1536-crop-1717560498443165879714.jpg)
Mẹ đảm Hà Nội 'bật mí' chế biến đậu cô ve với nguyên liệu này, đến các con cũng không ngừng xin cơm
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcGĐXH - Mướp đắng xào trứng, su su xào trứng,.. là những món ăn kết hợp trứng cùng rau củ quả quen thuộc. Nếu kết hợp đậu cô ve xào trứng thì sao nhỉ? Các mẹ đảm hãy bắt tay vào ngay để xem kết quả nhé.
![Cách làm sữa chua xoài úp ngược của mẹ đảm Hà Nội gây bất ngờ vì 'dễ như ăn kẹo', ai cũng làm được](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/4/sua-chua-xoai-1717472231789873687394-45-0-362-508-crop-17174722381611984278187.png)
Cách làm sữa chua xoài úp ngược của mẹ đảm Hà Nội gây bất ngờ vì 'dễ như ăn kẹo', ai cũng làm được
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcGĐXH - Mùa hè với tiết trời oi bức, nóng nực, việc thực hiện món sữa chua xoài thơm ngon, ngọt mát cùng với hương vị ngầy ngậy của sữa tươi thì còn gì tuyệt vời hơn? Nếu băn khoăn chưa biết làm thế nào để có món sữa chua xoài úp ngược thì xem ngay bài viết dưới đây nhé.
![Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/5/18/anh-cat-dan-nghe-thuat-lich-ghi-nho-hinh-nen-may-tinh-16084127-1716013068989-1716013069165195795856-0-72-405-720-crop-17160132911451922989643.png)
Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?
Mẹo nấu nướngGĐXH - Việc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?