Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại cây dại khi xưa hay cho lợn ăn: Giờ đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Thứ bảy, 07:00 19/10/2024 | Ẩm thực 360

Những món ăn được chế biến từ loại cây quen thuộc này thường mang hương vị rất đặc trưng.

Lục bình, với tên khoa học là Eichhornia crassipes, là một loại thực vật thủy sinh sống nổi trên mặt nước. Đây là loại cây mọc dại ở các vùng nước lặng như ao, hồ, kênh rạch và thường được người dân dùng để làm thức ăn cho lợn.  

Theo lý giải, cây lục bình có sức sống mãnh liệt và phát triển nhanh, dễ dàng trở thành nguồn cung cấp thức ăn giàu chất xơ cho gia súc. Do đó, người dân đã tận dụng cho lợn ăn như là một cách tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho đàn lợn. Tuy nhiên, ngày nay, giá trị của lục bình đã được nhìn nhận lại, nó không chỉ giới hạn ở việc làm thức ăn cho vật nuôi mà còn trở thành nguyên liệu trong các món ăn ngon, lành mạnh và sáng tạo trong ẩm thực.

Loại cây dại khi xưa hay cho lợn ăn: Giờ đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát- Ảnh 1.

Những món ăn ngon từ cây lục bình (Ảnh minh họa)

Ngoài ra các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, cây lục bình còn chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe như alkaloid, dẫn xuất phenyl… Đây là các chất có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm và ngừa ung thư. Trong Đông y, lục bình có tính hàn, có công dụng rất tốt trong việc thanh can, giải độc. 

Những món ăn ngon từ cây lục bình

Gỏi lục bình tôm thịt giòn ngon thanh mát

Nguyên liệu:

Lục bình non: 500g

Tôm sú: 150g

Thịt heo (thịt ba chỉ): 150g

Rau răm, hành lá: một ít

Hành tím băm: 2 thìa canh

Đậu phộng rang chín: 50g

Gia vị: Nước mắm, đường, chanh tươi, tỏi băm, ớt băm, muối

Loại cây dại khi xưa hay cho lợn ăn: Giờ đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cách chế biến

Lục bình non gọt vỏ, bào mỏng hoặc cắt sợi, ngâm trong nước có pha một ít muối khoảng 5-10 phút để giòn, sau đó rửa sạch để ráo nước. Tôm sú luộc chín, bóc vỏ, để nguyên con hoặc cắt thành từng miếng tùy thích. Thịt heo luộc chín, thái mỏng. Rau răm và hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phộng rang giã dập.

Làm nước mắm trộn gỏi:

Pha nước mắm gồm 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nước cốt của 1 trái chanh, tỏi băm và ớt băm (nếu thích). Khuấy đều cho đường tan hết.

Trộn gỏi:

Chuẩn bị một tô lớn, cho lục bình, tôm, thịt heo, hành tím băm, rau răm, và hành lá vào.

Đổ từ từ nước mắm đã pha chế lên trên nguyên liệu, trộn đều nhẹ nhàng để các nguyên liệu thấm đều gia vị và không bị nát. Cuối cùng, rắc đậu phộng đã giã dập lên trên để tăng thêm độ giòn và hương vị.

Loại cây dại khi xưa hay cho lợn ăn: Giờ đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát- Ảnh 3.

Món gỏi lục bình thơm ngon thanh mát. Ảnh minh họa

Gỏi lục bình mát lạnh, giòn ngon sẽ là món ăn khai vị hoặc món ăn nhẹ tuyệt hảo. Ăn kèm với bánh phồng tôm để cảm nhận đầy đủ hương vị thơm ngon của món ăn. Với vị chua ngọt dịu và độ giòn sần sật, món gỏi lục bình thanh mát chắc chắn sẽ khiến nhiều người yêu thích.

Món lục bình xào tôm thơm lừng

Nguyên liệu:

Lục bình non: 300g, chọn những cọng tươi ngon

Tôm hoặc tép: 200g, tươi rói, đặc biệt ngọt thịt

Hành lá, mùi tàu (ngò gai) để tạo mùi thơm nồng nàn

Tỏi băm nhuyễn và ớt băm nhỏ để tăng hương vị

Gia vị: muối tinh, đường cát trắng, nước mắm nguyên chất, tiêu xay

Cách chế biến:

Lục bình non sau khi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút, giúp loại bỏ tạp chất và giữ cho lục bình giòn sần sật. Tôm rửa sạch, nếu là tôm lớn thì bóc vỏ nhưng để lại đuôi để gia tăng độ đẹp mắt của món ăn.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm, tạo nền tảng hương vị cho món ăn.

Loại cây dại khi xưa hay cho lợn ăn: Giờ đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Tôm được thả vào chảo, xào nhanh với tỏi cho đến khi chúng đổi màu tươi tắn.

Lục bình được thêm vào, xào chung với tép, đảm bảo lửa lớn để giữ được độ giòn tự nhiên.

Nêm gia vị với muối, đường, nước mắm, và một chút tiêu, điều chỉnh sao cho vừa miệng.

Khi lục bình chín tới nhưng vẫn giữ được độ giòn, rắc hành lá và mùi tàu thái nhỏ lên trên, quậy nhẹ để hương thơm lan tỏa. Múc lục bình xào tép ra đĩa, rắc thêm tiêu xay lên trên để tăng phần hấp dẫn.

Món lục bình xào tép nên được thưởng thức nóng hổi, để cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của tép quyện cùng vị giòn giòn của lục bình, cùng với mùi thơm nức mũi của tỏi và hành lá.

Món ăn này không chỉ đậm đà hương vị mà còn đẹp mắt, kích thích vị giác, làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Lưu ý khi lựa chọn cây lục bình chế biến 

Vì loại cây này có đặc tính hút các chất độc và làm sạch nước. Do đó, người dân chỉ nên sử dụng lục bình ở những nơi có nguồn nước sạch để chế biến món ăn, tránh hái lục bình ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm. 

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Long Biên, Hà NộiNhững quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Long Biên, Hà Nội

GĐXH – Nếu nói về các quán lòng lợn ở Hà Nội thì các quán lòng lợn ở quận Long Biên nổi tiếng ngon đến mức dù có ở xa đến mấy bao người vẫn chịu khó tìm đến để thưởng thức.

Loại cá người Nhật thường xuyên ăn để ngừa ung thư, hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ, tốt cho xươngLoại cá người Nhật thường xuyên ăn để ngừa ung thư, hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ, tốt cho xương

GĐXH - Một nghiên cứu của Đại học Nagoya tại Nhật Bản và được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition đã đưa ra bằng chứng cho thấy, các loại cá nhỏ có tác dụng bất ngờ trong việc giảm nguy cơ tử vong sớm, giúp chúng ta sống lâu hơn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả này đang vào mùa, không chỉ giúp chống nắng mà bạn có thể kết hợp để làm nước uống giảm mỡ bụng cực hiệu quả

Loại quả này đang vào mùa, không chỉ giúp chống nắng mà bạn có thể kết hợp để làm nước uống giảm mỡ bụng cực hiệu quả

Ẩm thực 360 - 23 phút trước

Nước uống này bạn chỉ cần thực hiện 1 lần mà có thể dùng được cả tuần. Mỗi sáng bạn chỉ cần lấy thức uống này ra dùng, mỡ thừa vùng bụng sẽ bị "đánh bay" nhanh chóng.

Những thực phẩm không nên ăn kèm với trứng vịt lộn, nếu ăn cùng có thể nguy hiểm đến tính mạng

Những thực phẩm không nên ăn kèm với trứng vịt lộn, nếu ăn cùng có thể nguy hiểm đến tính mạng

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, khi ăn trứng vịt lộn, bạn cần chú ý không ăn kèm các loại thực phẩm sau để tránh gây hại cho bản thân.

Thứ quả mùa thu mới có được ví là ‘vàng đen’ giúp phòng chống ung thư, thuốc bổ cho gan và làm được nhiều món ngon

Thứ quả mùa thu mới có được ví là ‘vàng đen’ giúp phòng chống ung thư, thuốc bổ cho gan và làm được nhiều món ngon

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Vào mùa thu, bạn hãy tận dụng loại quả này để chế biến nhiều món ngon, đổi vị cho mâm cơm gia đình. Thức quả này được ví là ‘vàng đen’ giúp chống lại ung thư, thuốc bổ cho gan.

Món canh ngon đủ rau lẫn thịt này giúp giảm cân rất nhanh và làm đẹp da, cách nấu đơn giản, nhàn nhã

Món canh ngon đủ rau lẫn thịt này giúp giảm cân rất nhanh và làm đẹp da, cách nấu đơn giản, nhàn nhã

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu và cách nấu món canh ngon gồm thịt bò, đậu phụ và cải thảo. Chỉ 1 công nấu, cắm 1 nồi cơm các bạn đã có bữa cơm ngon đủ chất.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Long Biên, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Long Biên, Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nếu nói về các quán lòng lợn ở Hà Nội thì các quán lòng lợn ở quận Long Biên nổi tiếng ngon đến mức dù có ở xa đến mấy bao người vẫn chịu khó tìm đến để thưởng thức.

Sau mì trà sữa bắp bò, trà sữa vị hoa sữa và nước khoáng hoa sữa tiếp tục khiến netinzen 'chao đảo'

Sau mì trà sữa bắp bò, trà sữa vị hoa sữa và nước khoáng hoa sữa tiếp tục khiến netinzen 'chao đảo'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Mì trà sữa bắp bò vừa dịu cơn sốt, trà sữa vị hoa sữa tiếp tục ra đời khiến nhiều foodreview nhanh chóng kéo đến 'thẩm'. Vậy thực hư món trà sữa vị hoa sữa này có hương vị như thế nào?

5 loại trái cây mùa thu giúp chống ung thư, ổn định đường huyết ở người tiểu đường, còn chế biến được nhiều món ngon

5 loại trái cây mùa thu giúp chống ung thư, ổn định đường huyết ở người tiểu đường, còn chế biến được nhiều món ngon

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – 5 loại quả mùa thu này đều có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, và đặc biệt có thể ngăn ngừa ung thư, ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Không chỉ ăn trực tiếp, chúng còn là nguyên liệu đem chế biến được nhiều món ngon.

Không riêng xôi cốm, đây cũng là món ăn làm mưa làm gió những ngày gần đây

Không riêng xôi cốm, đây cũng là món ăn làm mưa làm gió những ngày gần đây

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh món xôi cốm sen dừa thơm lừng với cafe trứng béo ngậy, bún riêu cua tóp mỡ cũng là món ăn 'hot hòn họt' mỗi khi tiết trời se lạnh vào thu.

Loại củ ví như ‘nhân sâm trắng’ người tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ, ngày thu lạnh nên thử làm ngay 3 món này

Loại củ ví như ‘nhân sâm trắng’ người tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ, ngày thu lạnh nên thử làm ngay 3 món này

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Được ví là ‘nhân sâm trắng’, loại củ này rất tốt cho người tiểu đường. Trong ngày thu lạnh, mọi người có thể thử làm ngay 3 món ngon này để kéo dài tuổi thọ.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hà Đông, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hà Đông, Hà Nội

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Khu vực Hà Đông, Hà Nội cũng nổi tiếng với những quán lòng lợn ngon có tuổi đời lâu năm như các quán dưới đây, đã là team mê lòng lợn thì bạn không nên bỏ lỡ nhé.

Top