Loại chất độc mà WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, có mặt trong loại thực phẩm mà triệu người trẻ đều mê
Chất này thường sinh ra trong quá trình nướng chín thực phẩm. Đáng nói, thịt nướng lại chính là món ăn hàng triệu người trẻ mê mẩn.
Hiện nay, việc tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh được coi là nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh ung thư. Đặc biệt là khi thực phẩm chứa một số chất độc hại sẽ thúc đẩy tế bào ung thư phát triển, chẳng hạn như benzopyrene.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp benzopyrene vào nhóm 1 về khả năng gây ung thư cho con người. Benzopyrene là một hydrocarbon thơm đa vòng với tên viết tắt là BaP. Chất này thường sinh ra trong quá trình nướng chín thực phẩm. Đáng nói, thịt nướng lại chính là món ăn hàng triệu người trẻ mê mẩn.
Mới đây, Cục giám sát thị trường thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) phối hợp cùng các giáo sư từ Đại học Chiết Giang đã tiến hành một thí nghiệm với thịt nướng. Cụ thể, nhóm nghiên cứu cho cánh gà mua sẵn vào lò nướng điện, nướng ở nhiệt độ 180 độ C và 230 độ C trong 10 phút, 20 phút, 30 phút. Sau đó, họ tiến hành đo hàm lượng benzopyrene có trong loại thực phẩm này.
Kết quả thu được như sau: Trong cánh gà vừa nướng đã phát hiện thấy chất benzopyrene. Trong trường hợp cánh gà càng dày, thời gian nấu càng lâu, nhiệt độ nấu càng cao thì hàm lượng benzopyrene được sản sinh càng lớn.
Thịt nướng - thực phẩm hàng đầu chứa chất gây ung thư benzopyrene
Khi tiêu thụ thịt nướng, chúng ta hấp thụ chất benzopyrene thông qua hai con đường, đó là ăn phần cháy khét của thịt và hít phần khói sinh ra trong quá trình nướng thịt.
Cụ thể, trong phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng. Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ hình thành một lượng lớn các phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc của tế bào đích và gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóaa (ung thư ruột, ung thư dạ dày...).
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng benzopyrene cũng có mặt ở trong phần khói sinh ra khi nướng thịt. Chuyên gia khuyến cáo nên dùng các phương pháp chế biến thực phẩm an toàn hơn như luộc hoặc hấp, giúp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe trước bệnh ung thư hiệu quả.
Ngoài ra, trong quá trình nướng thịt, tránh ăn các loại thịt được nướng trên ngọn lửa trần hay than hoa. Đồng thời, đảm bảo lắp đặt hệ thống hút khói và thông gió nơi nhà bếp để hạn chế tiếp xúc với khói nấu nướng tại gia đình.
Ngoài thịt nướng, những thực phẩm dưới đây cũng có thể gây ung thư nhanh
1. Thực phẩm ướp muối
Những thực phẩm ướp muối như cá muối, rau muối, thịt kho… chứa hàm lượng lớn chất nitrit. Sau khi đi vào cơ thể, chất này sẽ kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày tạo thành chất nitrosamine gây ung thư. Do đó, tiêu thụ quá nhiều đồ chua sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng và ung thư dạ dày.
2. Thực phẩm mốc
Nhiều người không biết cách bảo quản thực phẩm khiến cho đồ ăn bị hỏng, có mùi hương khó chịu và rất dễ bị mốc. Thực phẩm mốc không chỉ bị biến đổi mùi hương mà còn là nguyên nhân hình thành nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.
Trong thực phẩm mốc có thể chứa chất aflatoxin, một chất có độc tính cực cao, nếu cơ thể hấp thụ chất này sẽ gây tổn thương mô gan. Aflatoxin đã được tổ chức Y tế Thế giới WHO liệt kê là chất gây ung thư loại 1. Như vậy, thường xuyên ăn thực phẩm mốc sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư, trong đó có ung thư gan.
3. Rượu
Đồ uống có cồn chứa etanol – chất này đã được WHO liệt kê vào danh sách nhóm chất gây ung thư loại 1. Nói cách khác, uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân hình thành bệnh ung thư, bao gồm ung thư hầu họng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản…
4. Đồ uống nóng
WHO phân loại tất cả đồ uống trên 65 độ C vào nhóm chất gây ung thư loại 2A. Thường xuyên uống nước, cà phê hoặc trà có mức nhiệt trên 65 độ C sẽ gây bỏng khoang miệng và niêm mạc thực quản, tạo thành bệnh viêm mãn tính niêm mạc thực quản, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.
Theo Trí thức trẻ
Thuốc giãn cơ nào tốt nhất cho chứng đau cổ và đau lưng?
Sống khỏe - 3 giờ trướcĐau cổ và đau lưng rất thường gặp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc giãn cơ để điều trị trình trạng này.
Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông
Sống khỏe - 5 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 19 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 1 ngày trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 1 ngày trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.