Loại củ được mệnh danh là "củ trường thọ", giúp ổn định đường huyết, chống ung thư: Ở Việt Nam có nhiều, nhưng 2 nhóm người không nên dùng
Loại củ mà chúng ta đang nhắc đến là khoai lang. Ở Việt Nam, khoai lang chỉ là thực phẩm bình dân, sang Nhật Bản chúng được ưa chuộng và tin dùng như một loại "củ trường thọ".
Loại củ được mệnh danh là "củ trường thọ" của người Nhật
Người Nhật vốn nổi tiếng với những bí quyết ăn uống vô cùng khoa học, đó là 1 trong những yếu tố giúp họ có được tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Tất cả những thực phẩm mà người Nhật sử dụng đều phải được kiểm định, đảm bảo về hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.
Khoai lang là một trong những thực phẩm quen thuộc nhất trong khẩu phần ăn của người Nhật. Theo các nhà nghiên cứu phương Tây, bí quyết để người dân Okinawa có tuổi thọ cao nhất thế giới đó là chế độ ăn giàu khoai lang tím.
Là một thực phẩm được ưa chuộng, người Nhật thường chế biến khoai lang bằng nhiều cách khác nhau, khi thì làm món khoai lang nướng, hoặc dùng khoai lang nấu rượu hoặc có mặt trong món cơm trộn, cháo...
Khoai lang rất giàu selen và sắt. Đây là một yếu tố thiết yếu để cơ thể con người chống lại sự mệt mỏi, chống lão hóa và máu. Đặc biệt, selenium được gọi là "vua chống ung thư", nó có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh ung thư như ung thư dạ dày và ung thư gan.
Lợi ích của củ khoai lang: Ổn định đường huyết, chống bệnh ung thư
1. Khoai lang giúp ổn định đường huyết
Ăn khoai lang đã nhiều, nhưng đảm bảo bạn không biết đến công dụng của củ khoai lang với việc ổn định đường huyết.
Bác sĩ dinh dưỡng Leah Kaufman, công tác tại thành phố New York, Mỹ: Để giữ lượng đường trong máu ở mức kiểm soát, tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoai lang vì chúng có chất xơ, cũng như nhiều loại vitamin khác. Bác sĩ khuyên mọi người nên ăn 1/2 đĩa rau không chứa tinh bột và 1/4 đĩa rau giàu chất xơ (ví dụ như khoai lang).
Theo Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa, khoai lang luộc có chỉ số đường huyết (GI) thấp, điều đó có nghĩa rằng chúng không làm dao động đường huyết nhiều.
Nếu đường huyết ổn định, người bệnh có thể ăn một nửa củ khoai lang cỡ trung bình. Tuy nhiên, không nên mang khoai lang đi nướng, chiên...
2. Khoai lang giúp tăng cường hệ miễn dịch
Củ khoai lang có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C và canxi. Đồng thời, chúng có chứa hàm lượng calo và carbohydrate thấp hơn so với khoai tây... Nguồn dinh dưỡng quý báu khiến chúng trở thành thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch.
Khoai lang cũng có chứa vitamin B6, giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất và hệ thần kinh khỏe mạnh. Hơn nữa, chất xơ rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa.
3. Tăng cường sức khỏe của xương
Củ khoai lang có chứa nhiều kali, magiê, đồng thời chứa mangan, rất tốt để giúp vết thương mau lành. Đồng thời nó cũng chứa canxi, rất phù hợp cho những người không thích uống sữa nhưng vẫn muốn duy trì sức khỏe của xương.
4. Làm đẹp da
Một trong những lợi ích quý giá nhất của khoai lang là nó chứa nhiều carotenoid, là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình chống lão hóa. Nghiên cứu cho thấy, những người hấp thụ nhiều carotenoid sẽ đảm bảo rằng bản thân luôn trẻ trung, ít nếp nhăn, để khỏe đẹp từ trong ra ngoài.
5. Cải thiện chức năng não
Các anthocyanin trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do như được thể hiện trong các nghiên cứu trên động vật.
6. Chống được 2 loại ung thư
Các loại khoai lang đều cung cấp các chất chống oxy hóa khác nhau như anthocyanin giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.
Theo Medical Daily, anthocyanin có nhiều trong khoai lang tím, có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả những loại ung thư ruột kết và ung thư vú.
Những ai không nên ăn khoai lang
- Người có bệnh về dạ dày, hệ tiêu hóa không tốt:
Nếu có hệ tiêu khóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng. Bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nếu ăn khoai lang có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
- Người đang đói không nên ăn khoai lang
Đang đói thì không nên ăn khoai lang vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng.
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 13 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 13 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 14 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 19 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 19 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 21 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 22 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...