Loại lá nhơn nhớt là “thần dược” giúp khỏe người đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả: Việt Nam có sẵn
Loại lá này được sử dụng phổ biến để làm đẹp, phòng ngừa nhiều bệnh.
Lá lô hội, hay nha đam được sử dụng trong y học chữa bệnh từ thời cổ đại từ hàng nghìn năm trước. Loại lá này có nguồn gốc từ Bắc Phi, phía nam châu Âu và hiện được trồng phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới trên khắp thế giới. Lá lô hội vốn nổi tiếng với tác dụng làm đẹp da, dưỡng ẩm và các nhà khoa học khám phá thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe khác:
Làm đẹp da và tóc
Gel lô hội giữ dữ ấm cho da, cải thiện độ đàn hồi và ngăn ngừa sự phát triển của nếp nhăn và mụn. Một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2009 với phụ nữ trên 45 tuổi uống nước ép nha đam giúp tăng cường sản xuất collagen và cải thiện độ đàn hồi trên da, đặc biệt có lợi cho người có làn da khô.
Khi bôi lô hội lên vết cháy nắng còn giúp da nhanh lành hơn, ngăn ngừa bong tróc. Đó là bởi nha đam có đặc tính kháng khuẩn nên hiệu quả trong chữa lành vết thương như bỏng nhẹ, loét miệng… và hỗ trợ các vấn đề về da.Việc sử dụng gel lô hội trực tiếp lên tóc giúp tăng độ ẩm, làm mềm mại và giảm tình trạng tóc khô, rối.
Hỗ trợ tiêu hóa
Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh rối loạn tiêu hóa phổ biến, thường có triệu chứng ợ nóng. Một đánh giá năm 2010 cho thấy việc sử dụng lô hội trong bữa ăn có thể làm giảm các triệu chứng ợ nóng và làm dịu các vấn đề liên quan đến tiêu hóa khác.
Trong phần gel lô hội chứa enzyme giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm cảm giác chướng bụng. Vậy nên loại lá này còn được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên, thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Nha đam chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin E, beta-carotene (dạng tiền thể của vitamin A), và nhiều khoáng chất như magiê, kẽm và selen. Những chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Các hợp chất chống oxy hóa trong nha đam như polyphenols và flavonoids giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Việc sử dụng lô hội thường xuyên có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nâng cao khả năng chống lại bệnh tật cho cơ thể.
Kiểm soát đường huyết
Theo một nghiên cứu trên tập san học thuật Phytomedicine, uống 2 thìa nước ép lô hội mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các hợp chất trong lô hội được cho là có tác dụng hỗ trợ cân bằng đường huyết, có lợi cho những người có tiểu đường hoặc có nguy cơ tiểu đường.
Thêm nha đam vào chế độ ăn uống của người đái tháo đường có thể cải thiện sức khỏe bởi các enzym, hợp chất có lợi. Trà nha đam, salad nha đam và sinh tố hoa quả thêm nha đam là những cách chế biến được bác sĩ khuyến khích.
Những người đang dùng thuốc hạ đường huyết nên thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nha đam vì nước ép từ loại lá này có thể làm giảm đường huyết quá mức.
Ngoài các tác dụng kể trên, lô hội còn cải thiện sức khỏe răng miệng, kiểm soát cân nặng cũng như giảm các triệu chứng viêm cho cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng lô hội
Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lô hội cũng có một số tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, dị ứng phát ban. Vậy nên điều bắt buộc cần làm trước khi uống hay bôi lô hội đó là thử phản ứng trên da ít nhất 24 tiếng để xem liệu bạn có bị dị ứng hay không. Tránh gel lô hội tiếp xúc lên mắt gây kích ứng.
Nên sử dụng lô hội tươi thay vì các sản phẩm đã qua chế biến chứa nhiều đường và chất bảo quản. Lá lô hội tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn và mang lại hiệu quả rõ rệt hơn. Khi ăn nha đam tươi, cần làm sạch lớp nhựa mủ màu vàng kế bên lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc bằng cách gọt vỏ, sau đó rửa/ ngâm bằng nước sạch cho đến khi hết nhớt.
Nước nha đam không thích hợp cho phụ nữ đang cho con bú và phụ nữ có thai, có thể gây ra các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra người mắc hội chứng ruột kích thích, mắc bệnh tim cũng không nên sử dụng loại lá này.
Kim Linh
Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt
Sống khỏe - 2 giờ trướcNgười trung niên và cao tuổi nên ăn nhiều món rau nhơn nhớt này sẽ giúp bổ sung canxi để tăng cường thể lực, tay chân linh hoạt, tốt cho hệ miễn dịch.
Bữa sáng hay bữa tối quan trọng hơn? Muốn giảm cân nên bỏ bữa sáng hay bữa tối?
Sống khỏe - 5 giờ trướcMột số người chỉ ra rằng "bỏ qua bữa sáng không tốt cho sức khỏe", trong khi những người khác tin chắc "bỏ bữa tối gây ra nhiều tác hại cho cơ thể hơn". Vậy, bữa sáng hay bữa tối quan trọng hơn?
Người đàn ông ở Hà Nội co giật, gồng cứng toàn thân sau khi dùng phương pháp này chữa bệnh xương khớp
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH – Sau 15 phút uống cao thuốc có chứa cây mã tiền để chữa bệnh xương khớp, gout, bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, co giật nên được đưa đi cấp cứu.
Top 5 loại cá bình dân ngoài chợ có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 7 giờ trướcNhững loại cá quen thuộc với người dân Việt như chép, trắm, mè… đều có thể sử dụng làm thuốc.
Trường đại học Y Dược có thêm 5 chương trình đào tạo nhận chứng nhận kiểm định chất lượng
Y tế - 8 giờ trướcGĐXH - Trường đại học Y Dược ( Đại học Quốc gia Hà Nội ) vừa tổ chức lễ công bố và trao quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng 5 chương trình đào tạo. Đây là dấu ấn quan trọng của Trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.
Người đàn ông 39 tuổi ở Lạng Sơn nguy kịch sau bữa cơm tối do ngộ độc với món ăn tự nấu
Y tế - 10 giờ trướcGĐXH - Sau bữa tối với món hoa chuông, anh Đ. bị hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc hoa chuông.
Ăn cà tím cần lưu ý gì?
Sống khỏe - 11 giờ trướcCà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.
Loại củ ở Việt Nam bán giá rẻ, sang Hàn bán giá đắt gấp 2-3 lần, chống được cả ung thư
Sống khỏe - 12 giờ trướcTại Hàn Quốc, lạc được coi là một loại siêu thực phẩm nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao và các công dụng bảo vệ sức khỏe.
8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch
Sống khỏe - 13 giờ trướcNếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tăng cường khả năng miễn dịch, hãy lưu ý cần thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng, trong đó ưu tiên các loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.
Người phụ nữ ho ra máu vì 1 vật dụng quen thuộc trong nhà tắm ngày nào cũng dùng tới
Sống khỏe - 15 giờ trướcBị ho kinh niên, gần đây thậm chí còn ho ra máu, người phụ nữ đi khám thì bác sĩ phát hiện nguyên nhân đến từ thứ trong nhà tắm.
Người phụ nữ qua đời ở tuổi 52 vì bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Một trong những sai lầm khiến người bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng nề đó là nghĩ mình đã uống thuốc là đủ nên tự cho mình ăn uống theo sở thích.