Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại quả hình thoi, vị chua ngọt không chỉ là gia vị của nhiều món ăn mà còn là vị thuốc tuyệt vời

Thứ sáu, 21:02 25/06/2021 | Ăn

GiadinhNet – Quả trám không chỉ là một gia vị để làm đồ ăn mà còn được dùng với những vị thuốc chữa bệnh vô cùng tốt mà ít biết dưới đây.

Quả trám có hai loại là trám đen và trám xanh. Trong quả trám có nhiều giá trị dinh dưỡng khi chứa nhiều chất béo, đường, đạm, các vitamin. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất khoáng như sắt, kẽm, canxi, photpho, axit folic… Theo lương y đa khoa Vũ Quốc Trung, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc.

Trong đông y, quả trám vẫn được dùng làm vị thuốc để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đường hô hấp. Chẳng hạn như:

Khô cổ muốn ho, mất ngủ: Dùng 2 - 3 quả trám đập dập lấy nước uống hoặc cho thêm đường, mật ong vào cho dễ uống.

Viêm họng cấp, mất tiếng dùng trám muối như chanh muối để ngậm hoặc pha nước uống. Mọi người cũng có thể dùng trám tươi hãm uống chữa đau họng và hạ hư hỏa. Còn nếu viêm họng mãn tính có thể dùng trám nấu với chè xanh, mật ong uống.

Nước thanh nhiệt: Trám tươi 20g bỏ hạt, rễ lau tươi 4 chùm thái nhỏ đun với nước rồi lọc uống nóng giúp thanh thanh phế nhiệt, hóa đàm, thanh can nhiệt, khỏi ho.

Nếu khản tiếng, rát họng có thể nhai trám đen nuốt nước. Ngày 7 quả dùng liền vài ngày rất tốt.

Loại quả hình thoi, vị chua ngọt không chỉ là gia vị của nhiều món ăn mà còn là vị thuốc tuyệt vời - Ảnh 2.

Quả trám không chỉ là gia vị trong các món ăn mà còn là vị thuốc. Ảnh TL

Không chỉ là vị thuốc quý, trám còn được biết đến là gia vị trong nhiều món ăn ngon. Tại diễn đàn về nấu nướng, một số chị em đã chia sẻ món ăn được chế biến với loại quả thon dài, vị chua ngọt này sẽ khiến bạn ăn một lần khó quên. Một số món ăn ngon từ trám như:

* Xôi trám

Nguyên liệu gồm: gạo nếp 1kg, trám đen 0.5kg, muối tinh, hành khô, thịt băm

Cách làm:

Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng từ tối hôm trước, sau đó vo sạch cho gạo nếp lên đồ. Nếu để xôi mềm, ngon hơn nên đồ 2 lần. Trám đen om bằng công thức: 2 nước sôi, 1 nước lạnh và cho trám vào om. Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám.

Tiếp đến, hành khô thái và phi thơm. Thịt băm thêm chút mỡ rang săn lại cho gia vị vừa miệng, cho phần thịt trám và hành phi vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. Cuối cùng là trộn xôi và phần thịt xào trám kia lại với nhau thật đều là được.

Om trám rất dễ nhưng nếu không biết cách thường bị sượng. Nguyên nhân có thể do nước không đủ nóng nên khi trám chưa mềm đều mà nước đã bị nguội, xong nước quá nóng thì trám lại cứng không thể mềm lại được.

Loại quả hình thoi, vị chua ngọt không chỉ là gia vị của nhiều món ăn mà còn là vị thuốc tuyệt vời - Ảnh 3.

* Trám nhồi thịt

Nguyên liệu: Trám, thịt băm, hành lá, tiêu, mắm, nấm hương, mộc nhĩ

Cách làm: Om trám bằng công thức 2 nước sôi, 1 nước lạnh đun đủ độ mềm vớt ra tách bỏ hạt, dùng phần thịt trám. Về phần nhân thịt để nhồi thì ngâm nấm hương, mộc nhĩ rồi băm nhỏ; hành cũng băm nhỏ sau đó trộn đều thêm tiêu, mì chính, nước mắm cho thơm

Tiếp đến cho thịt vào phần trám đã tách cho lên hấp chín. Trám có vị thơm, béo ngậy lại mềm. Mọi người nên ăn nóng cho ngon.

* Trám muối

Trám muối có thể giữ được lâu ngày. Để làm trám muối cần rửa sạch trám rồi om cho trám chín đều. Nếm thử nếu thấy cùi trám tách khỏi hạt và ăn có độ dẻo, thơm là được. Trám vớt ra để nguội rồi cho vào lọ để muối. Tiếp đó là dùng nước đun sôi để nguội, pha muối hạt vừa mặn đổ ngập quả trám hoặc có thể dùng nước mắm để muối. Sau đó, đậy nắp lọ kín để khoảng 2 tuần trám lên men là ăn được.

Trám muối khi ăn giữ được mùi thơm, có vị chua nhẹ, cùi trám dóc hạt nhưng vẫn giòn và có độ dai. Ngoài dùng trám tươi có thể dùng trám muối để làm món thịt kho trám hay kho cá ăn rất ngon.

Hà My

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 10 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 12 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 12 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 14 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 14 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 16 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top