Loại quả hình thoi, vị chua ngọt không chỉ là gia vị của nhiều món ăn mà còn là vị thuốc tuyệt vời
GiadinhNet – Quả trám không chỉ là một gia vị để làm đồ ăn mà còn được dùng với những vị thuốc chữa bệnh vô cùng tốt mà ít biết dưới đây.
Quả trám có hai loại là trám đen và trám xanh. Trong quả trám có nhiều giá trị dinh dưỡng khi chứa nhiều chất béo, đường, đạm, các vitamin. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất khoáng như sắt, kẽm, canxi, photpho, axit folic… Theo lương y đa khoa Vũ Quốc Trung, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc.
Trong đông y, quả trám vẫn được dùng làm vị thuốc để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đường hô hấp. Chẳng hạn như:
Khô cổ muốn ho, mất ngủ: Dùng 2 - 3 quả trám đập dập lấy nước uống hoặc cho thêm đường, mật ong vào cho dễ uống.
Viêm họng cấp, mất tiếng dùng trám muối như chanh muối để ngậm hoặc pha nước uống. Mọi người cũng có thể dùng trám tươi hãm uống chữa đau họng và hạ hư hỏa. Còn nếu viêm họng mãn tính có thể dùng trám nấu với chè xanh, mật ong uống.
Nước thanh nhiệt: Trám tươi 20g bỏ hạt, rễ lau tươi 4 chùm thái nhỏ đun với nước rồi lọc uống nóng giúp thanh thanh phế nhiệt, hóa đàm, thanh can nhiệt, khỏi ho.
Nếu khản tiếng, rát họng có thể nhai trám đen nuốt nước. Ngày 7 quả dùng liền vài ngày rất tốt.
Quả trám không chỉ là gia vị trong các món ăn mà còn là vị thuốc. Ảnh TL
Không chỉ là vị thuốc quý, trám còn được biết đến là gia vị trong nhiều món ăn ngon. Tại diễn đàn về nấu nướng, một số chị em đã chia sẻ món ăn được chế biến với loại quả thon dài, vị chua ngọt này sẽ khiến bạn ăn một lần khó quên. Một số món ăn ngon từ trám như:
* Xôi trám
Nguyên liệu gồm: gạo nếp 1kg, trám đen 0.5kg, muối tinh, hành khô, thịt băm
Cách làm:
Gạo nếp ngâm nước ấm trong khoảng 2 tiếng từ tối hôm trước, sau đó vo sạch cho gạo nếp lên đồ. Nếu để xôi mềm, ngon hơn nên đồ 2 lần. Trám đen om bằng công thức: 2 nước sôi, 1 nước lạnh và cho trám vào om. Khi trám đủ độ mềm, vớt ra, tách bỏ hạt và chỉ dùng phần thịt trám.
Tiếp đến, hành khô thái và phi thơm. Thịt băm thêm chút mỡ rang săn lại cho gia vị vừa miệng, cho phần thịt trám và hành phi vào xào cùng cho quyện hết gia vị vào nhau. Cuối cùng là trộn xôi và phần thịt xào trám kia lại với nhau thật đều là được.
Om trám rất dễ nhưng nếu không biết cách thường bị sượng. Nguyên nhân có thể do nước không đủ nóng nên khi trám chưa mềm đều mà nước đã bị nguội, xong nước quá nóng thì trám lại cứng không thể mềm lại được.
* Trám nhồi thịt
Nguyên liệu: Trám, thịt băm, hành lá, tiêu, mắm, nấm hương, mộc nhĩ
Cách làm: Om trám bằng công thức 2 nước sôi, 1 nước lạnh đun đủ độ mềm vớt ra tách bỏ hạt, dùng phần thịt trám. Về phần nhân thịt để nhồi thì ngâm nấm hương, mộc nhĩ rồi băm nhỏ; hành cũng băm nhỏ sau đó trộn đều thêm tiêu, mì chính, nước mắm cho thơm
Tiếp đến cho thịt vào phần trám đã tách cho lên hấp chín. Trám có vị thơm, béo ngậy lại mềm. Mọi người nên ăn nóng cho ngon.
* Trám muối
Trám muối có thể giữ được lâu ngày. Để làm trám muối cần rửa sạch trám rồi om cho trám chín đều. Nếm thử nếu thấy cùi trám tách khỏi hạt và ăn có độ dẻo, thơm là được. Trám vớt ra để nguội rồi cho vào lọ để muối. Tiếp đó là dùng nước đun sôi để nguội, pha muối hạt vừa mặn đổ ngập quả trám hoặc có thể dùng nước mắm để muối. Sau đó, đậy nắp lọ kín để khoảng 2 tuần trám lên men là ăn được.
Trám muối khi ăn giữ được mùi thơm, có vị chua nhẹ, cùi trám dóc hạt nhưng vẫn giòn và có độ dai. Ngoài dùng trám tươi có thể dùng trám muối để làm món thịt kho trám hay kho cá ăn rất ngon.
Hà My
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 7 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.