Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"
Ngày nay, hải sản không hề khó mua như trước đây, các bà nội trợ có thể mua chúng một cách thuận tiện bằng nhiều kênh mua sắm.
Hải sản là nguồn thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Bên cạnh nguồn vitamin, axit béo omega-3 có lợi thì chúng cũng rất ngon miệng, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Ngày nay, hải sản không hề khó mua như trước đây, các bà nội trợ có thể mua chúng một cách thuận tiện bằng nhiều cách. Trong đó, hải sản đông lạnh là lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình vì chúng có giá thành hợp lý, được đóng gói sạch sẽ. Nhưng bên cạnh những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng thì những loại hải sản đông lạnh trôi nổi, không rõ nguồn gốc cũng là điều mà người tiêu dùng nên thận trọng.
Tại nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ hải sản, hải sản đông lạnh được bày bán rất nhiều, đa dạng về chủng loại, bao gồm tôm, cá, chân ghẹ... Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng được ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, cơ sở phân phối, thông tin đóng gói, hạn sử dụng... thì cũng có những mặt hàng không được "ghi chú" gì.
![Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 1. Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 1.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/12/y-17205453484241437317623-1720774218227-17207742184781081302134-1720794997611-17207949992681681512038.png)
![Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 2. Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/12/gf-1720545347712425697364-1720774219228-17207742196401173542053-1720795002411-17207950030971939798336.png)
![Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 3. Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/12/y-17205453469281434962744-1720774220175-1720774220482799071539-1720795004647-17207950049681691599655.png)
![Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 4. Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/12/kl-17205453458561623617801-1720774221338-172077422145372699735-1720795005886-1720795006141214343884.png)
![Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 5. Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 5.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/12/capture-17205453446171727469667-1720774222132-17207742222952020560450-1720795007000-17207950074361103172248.png)
Hải sản đông lạnh được bày bán rất nhiều (Ảnh: Bảo Nam).
Bàn về hải sản đông lạnh, ThS.BS Dương Quốc Phong (hiện đang công tác tại Bệnh viện Thống Nhất, giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM) nói: Thực phẩm đóng hộp, bao gồm cả hải sản có thể là một lựa chọn tiêu dùng khi không có sẵn thực phẩm tươi. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và vô cùng tiện lợi. Hải sản cấp đông đúng cách (<-20 độ C) thì có thể dùng trong 4-6 tháng.
Tuy nhiên, điều quan trọng là mọi người cần đọc nhãn, danh sách thành phần, hạn sử dụng trước khi mua. Với người có nguy cơ bệnh tim mạch, hãy chọn loại "ít natri" hoặc "không thêm muối". Đối với những loại hải sản đóng hộp chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ, không thống nhất về hạn sử dụng, không công bố thành phần cụ thể, đặc biệt khi quan sát bằng mắt thường thấy không thơm ngon thì cần loại bỏ ngay.
Hải sản đông lạnh kém chất lượng tiềm ẩn rủi ro nào cho sức khỏe?
Theo ThS.BS Dương Quốc Phong, việc sử dụng các thực phẩm hải sản chưa được kiểm định về chất lượng, không có tem nhãn và nguồn gốc rõ ràng, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Đầu tiên là, hải sản đóng trong các loại hộp kém chất lượng có thể chứa BPA (bisphenol-A). Đây là một hóa chất thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm, bao gồm cả đồ hộp. Dù các bằng chứng còn chưa đầy đủ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy BPA có mối liên quan với các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, đái tháo đường type 2 và rối loạn chức năng tình dục nam giới.
Thứ hai, hải sản đóng hộp không được bảo quản đúng cách có thể chứa Clostridium botulinum - đây là vi khuẩn gây ngộ độc, bệnh uốn ván... Thậm chí có thể dẫn đến tê liệt và tử vong nếu không được điều trị.
![Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 6. Loại thực phẩm đông lạnh này được nhiều người lựa chọn, nên thận trọng khi mua để tránh rước "ổ bệnh"- Ảnh 6.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/7/12/tom-2-1646236020988770234617-1720546860224929881325-1720774200669-17207742008771008667066-1720795008397-17207950087441893224319.jpg)
Việc sử dụng các thực phẩm chưa được kiểm định về chất lượng, không có tem nhãn và nguồn gốc rõ ràng, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Thứ ba, chúng có thể chứa lượng muối và đường nhiều quá mức quy định. Tiêu thụ nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, dùng quá nhiều đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm béo phì, bệnh tim và bệnh tiểu đường type 2.
Cuối cùng, hải sản đông lạnh kém chất lượng có thể chứa các chất bảo quản tự nhiên hoặc hóa học khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các chuyên gia cũng cho rằng, hải sản vốn là thực phẩm có thể bị chứa nhiều vi khuẩn. Việc ướp đá hay bảo quản hải sản trong tủ đông không thể triệt tiêu được các vi khuẩn và mầm bệnh mà chỉ tạm thời làm chậm lại các hoạt động của chúng. Khi để tôm, cua, mực trong tủ lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sẽ tăng nhanh, protein trong nó cũng sẽ bị biến tính.
Lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe đó là, hải sản tươi vẫn là lựa chọn tốt nhất về giá trị dinh dưỡng cũng như độ an toàn. Tuy nhiên nếu như vẫn muốn mua hải sản đông lạnh, bạn nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có quy trình sơ chế và cấp đông hải sản chuyên nghiệp, bài bản. Điều đó giúp thời gian bảo quản hải sản lâu hơn, đồng thời không bị hỏng, nhiễm khuẩn.
![Ai cũng nghĩ thực phẩm tươi sống là nhiều chất nhất, nhưng 5 loại dưới đây lại đi ngược hoàn toàn quy luật, đông lạnh chúng sẽ bổ dưỡng hơn](https://giadinh.mediacdn.vn/2020/6/28/c1-15933127587871983161406-crop-1593312770267994216449.jpg)
![4 nguyên tắc quan trọng giúp phòng bệnh trong thời tiết nồm ẩm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/16/77d5081652t5607l0-1739699244115-1739699244707408204680-0-21-377-624-crop-1739699290454606654920.jpg)
4 nguyên tắc quan trọng giúp phòng bệnh trong thời tiết nồm ẩm
Sống khỏe - 42 phút trướcGĐXH – Theo thống kê, hiện nay, số ca nhập viện do các bệnh liên quan đến đường hô hấp có xu hướng gia tăng, trong đó, chủ yếu là các ca nhiễm cúm A. Đáng chú ý, nhiều trường hợp nhập viện với biến chứng nặng.
![Omega-3 có nhiều nhất trong thực phẩm nào?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/16/avatar1739701433129-17397014333931911511394-0-82-265-506-crop-17397014774452060860580.jpg)
Omega-3 có nhiều nhất trong thực phẩm nào?
Sống khỏe - 2 giờ trướcMột trong những cách bổ sung Omega-3 hiệu quả là bổ sung thực phẩm, vậy Omega-3 có nhiều nhất trong thực phẩm nào?
![Sau việc bé 3 tuổi bị đuối nước nguy kịch, bác sĩ chỉ rõ cần tránh những sai lầm đáng tiếc](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/15/duoi-nuoc-17395858229482108570872-18-0-390-595-crop-17395858384941072432253.jpg)
Sau việc bé 3 tuổi bị đuối nước nguy kịch, bác sĩ chỉ rõ cần tránh những sai lầm đáng tiếc
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Tuyệt đối không hơ lửa cho trẻ khi bị đuối nước vì có thể gây bỏng, gây tụt huyết áp do giãn mạch. Không xốc nước vì không có hiệu quả và làm chậm trễ thời gian cấp cứu trẻ...
![Bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm thế nào và cần làm ngay điều gì để phòng bệnh sau Tết?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/16/gan-nhiem-mo-nguy-hiem-17396728306391355788261-0-23-384-637-crop-17396728357691679862548.jpg)
Bệnh gan nhiễm mỡ nguy hiểm thế nào và cần làm ngay điều gì để phòng bệnh sau Tết?
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Một số người chủ quan nghĩ rằng bệnh gan nhiễm mỡ không nguy hiểm. Thực tế, gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị kịp thời có thể tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.
![Người đàn ông ở Vĩnh Phúc mắc bệnh tiểu đường suy hô hấp, tổn thương phổi vì biến chứng cúm A](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/16/nguoi-benh-tieu-duong-bi-bien-chung-cum-a-1739673931491309708187-152-0-1046-1430-crop-17396742452473204756.jpg)
Người đàn ông ở Vĩnh Phúc mắc bệnh tiểu đường suy hô hấp, tổn thương phổi vì biến chứng cúm A
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân mắc cúm A bị biến chứng nặng có tiền sử bệnh tiểu đường (đái tháo đường), tăng huyết áp, suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính.
![5 tác dụng bất ngờ của nước ngô luộc, ai không nên uống?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/15/nuoc-ngo-luoc-1739642416573997601936-21-0-334-500-crop-17396424334972096761938.jpg)
5 tác dụng bất ngờ của nước ngô luộc, ai không nên uống?
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcNước ngô luộc chứa rất nhiều vitamin A, B, K, C và nhiều chất dinh dưỡng khác tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa.
![4 thực phẩm là khắc tinh của bệnh đái tháo đường](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/15/avatar1739628392548-17396283927991471360957.png)
4 thực phẩm là khắc tinh của bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 22 giờ trướcNgười bệnh đái tháo đường cần biết rõ tình trạng sức khỏe và áp dụng chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm hợp lý, tránh tăng đường huyết đột ngột.
![Bất ngờ loại quả rẻ tiền đang bán đầy chợ, giúp ngừa tế bào ung thư hiệu quả, người Việt nên ăn để phòng bệnh](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/14/ca-chua-ngua-ung-thu-17395510097101324490288-89-0-433-551-crop-17395513719471407811066.jpeg)
Bất ngờ loại quả rẻ tiền đang bán đầy chợ, giúp ngừa tế bào ung thư hiệu quả, người Việt nên ăn để phòng bệnh
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Chất lycopene có trong cà chua có thể chống lại nhiều loại ung thư như: Ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng, đại trực tràng.
![Bí ẩn loại nấm xù xì như bờm sư tử, là dược liệu quý hiếm ít người biết](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/15/avatar1739628464202-1739628464811602183518.jpg)
Bí ẩn loại nấm xù xì như bờm sư tử, là dược liệu quý hiếm ít người biết
Sống khỏe - 1 ngày trướcMang vẻ ngoài xù xì, độc đáo tựa như bờm sư tử, ít ai biết rằng loại nấm mang tên Hầu Thủ lại ẩn chứa sức mạnh phi thường.
![Đà Nẵng ghi nhận 1 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/15/avatar1739587212831-17395872132251639402047.jpg)
Đà Nẵng ghi nhận 1 ca tử vong liên quan đến bệnh sởi
Y tế - 1 ngày trướcHơn 1 tháng đầu năm, Đà Nẵng ghi nhận 245 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
![Người đàn ông 31 tuổi ở Phú Thọ đang khỏe mạnh bất ngờ liệt nửa người, đột quỵ do nhồi máu não](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2025/2/13/dot-quy-17394101439031751120378-79-0-540-738-crop-17394102539742076486140.jpg)
Người đàn ông 31 tuổi ở Phú Thọ đang khỏe mạnh bất ngờ liệt nửa người, đột quỵ do nhồi máu não
Bệnh thường gặpGĐXH - Người đàn ông nhập viện trong tình trạng liệt hoàn toàn nửa người phải, nói khó, được chẩn đoán nhồi máu não cấp do tắc động mạch cảnh trái.