Lỗi chế biến khiến món thịt bò hầm trở thành thảm họa
Thịt bò hầm là một trong những món ăn ngon miệng trong những ngày lạnh, miễn sao bạn không mắc phải một số sai lầm trong quá trình chế biến.
Dưới đây là tổng hợp danh sách những lỗi phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải khi làm món thịt bò hầm. Bạn cần tránh những điều này để món hầm của mình đạt được hương vị tốt nhất.
Chọn thịt quá nạc
Trước hết, bạn cần nhớ rằng món hầm không dành cho tất cả các loại thịt. Điều quan trọng là chọn miếng có mỡ và mô sẽ tan chảy trong khi nấu để tạo ra một loại gelatin giúp cơ và thịt mềm ra.
Nếu thịt trong món hầm bị cứng và dai thì chắc chắn đó không phải là món ăn đạt yêu cầu.
Cho quá nhiều bột vào thịt trước khi hầm
Bột thực sự có thể giúp liên kết các chất lỏng lại với nhau, làm cho nước xốt trở nên đậm đặc hơn. Nhưng bạn đừng sử dụng quá nhiều nếu không nước xốt của bạn có thể trở nên đặc quánh.
Không dùng rượu cho món hầm
Nấu thịt trong rượu sẽ làm tăng hương vị của món hầm. Bạn chỉ cần đổ một lượng vừa đủ vào chảo, phủ kín thịt.
Đừng chỉ sử dụng nước dùng hoặc nước thông thường bởi vì bạn sẽ không muốn món hầm có hương vị nhạt nhẽo. Rượu đóng vai trò như một điểm cộng khi bạn dùng nó để làm món hầm ăn kèm cho bữa tối. Không chỉ tăng hương vị, rượu còn có tác dụng làm mềm thịt.
Cho thịt và rau vào cùng một chảo
Để thịt có nhiều hương vị nhất có thể, hãy nướng thịt ở nhiệt độ cao trong vài phút trên chảo chỉ với một chút dầu ô liu.
Điều này cho phép xảy ra phản ứng Maillard, trong đó bề mặt thịt sẽ có màu caramen và hương vị hấp dẫn với các hợp chất thơm. Đừng lật các miếng thịt trước khi lớp vỏ màu nâu hình thành.
Nấu không đủ thời gian
Món hầm là món ăn cần nhiều thời gian nấu. Nếu bạn đang vội, thì tốt nhất đừng làm món này. Thịt phải được nấu trên lửa ít nhất hai giờ để các thớ thịt bị đứt ra và khi hầm sẽ đủ mềm.
Sức hấp dẫn của món bò hầm
Ở một số nước châu Âu và châu Á, thịt bò hầm nằm trong top những món ăn truyền thống phổ biến.
Không chỉ có một công thức hầm duy nhất, món hầm còn được sáng tạo ra rất nhiều công thức khác nhau, tùy thuộc vào loại rau củ bạn muốn thêm vào thịt. Ngoài ra, các bước chuẩn bị món ăn này cũng không phức tạp.
Lựa chọn thịt bê hay thịt bò?
Sự khác biệt chính giữa hai loại thịt này nằm ở độ mềm và hương vị của chúng. Đầu tiên là loại thịt bê (con bò còn non), thịt mềm nhưng mùi vị không được ngon lắm.
Trái lại, món hầm với thịt bò sẽ có hương vị thơm ngon hơn và để thịt mềm hơn, bạn chỉ cần nấu ở nhiệt độ 165°F trong ít nhất hai giờ. Điều này cho phép thịt có thời gian chín mềm cho đến khi nhừ.
Lựa chọn các loại rau
Trong phiên bản gốc của món thịt bò hầm, cần tây, cà rốt và hành tây là những nguyên liệu không thể thiếu. Thông thường bạn chỉ cần một củ hành tây, một sườn cần tây và ba củ cà rốt là đủ để tạo ra vị ngọt vừa phải cho nước sốt.
Hãy đảm bảo rằng tất cả những thứ này đều được cắt lát mỏng để chúng có màu nâu đẹp mắt cùng một chút dầu ô liu.
Sau đó thêm nấm, cà chua, ớt hoặc khoai tây. Các đầu bếp chuyên nghiệp đều khuyến nghị bạn chọn loại khoai tây có lớp vỏ chắc, bột mịn và hương vị nhẹ. Chúng cũng phù hợp trong thời gian nấu lâu như vậy.
Bí quyết tăng thêm hương vị
Thông thường, món hầm không nên ăn riêng, đi kèm với bát thịt bò hầm sẽ là một ít khoai tây nghiền, một ít bánh mì hoặc một ít cơm trắng. Thịt bò hầm cũng phù hợp để ăn cùng một vài chiếc bắp luộc.
Điều quan trọng là món ăn đi kèm giữ được độ nóng ấm và tách biệt với món hầm để mỗi thành viên trong gia đình có thể quyết định số lượng mình muốn ăn hoặc muốn thêm vào món hầm hay thưởng thức riêng.
Ngô Thanh Vân hơn 40 tuổi da vẫn căng mịn nhờ được 'chồng cực phẩm' đãi món ăn này
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Có vẻ như đây là món tủ mà ông xã Huy Trần luôn dành riêng cho Ngô Thanh Vân.
Thực đơn cơm tối chỉ 3 món dễ nấu nhưng ngon vô cùng
Ăn - 5 giờ trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì thì thực đơn cơm tối với các món quen thuộc theo mùa dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng ấm áp.
Mệnh danh là 'thuốc ngủ tự nhiên', người trung niên và cao tuổi nên ăn cách ngày 1 lần để xoa dịu thần kinh, nuôi dưỡng gan
Ăn - 8 giờ trướcHôm nay, chúng ta sẽ khám phá 3 công thức nấu ăn với loại rau này để những người trung niên và cao tuổi trong gia đình bạn vừa thưởng thức được món ăn ngon vừa có giấc ngủ ngon.
Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?
Ăn - 10 giờ trướcNhiều người lo lắng khi thấy trên lá cây cải thảo xuất hiện những đốm đen rửa mãi không sạch; những vết này từ đâu mà có, những cây cải này liệu còn an toàn?
Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này
Ăn - 1 ngày trướcMột năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.
Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.
Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.
Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.
Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg
Ăn - 1 ngày trướcLoại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.
Cách làm các món ăn từ củ sen
Ăn - 1 ngày trướcChắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân
ĂnGĐXH - Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.