Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lời dặn giữ gìn, phát huy những điệu hò khoan quê nhà của Bác Giáp

Thứ hai, 19:32 21/03/2022 | Giải trí

GiadinhNet - Bên dòng Kiến Giang êm đềm, bao đời nay người dân huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) luôn vang điệu hò khoan mộc mạc, sâu lắng, lay động lòng người. Với lối hát dung dị, gần gũi, hò khoan Lệ Thủy trở thành món ăn tinh thần của người dân quê hương đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo nghệ nhân ưu tú Hải Lý, trú tại xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), hò khoan Lệ Thủy có rất nhiều làn điệu mang nhiều cung bậc khác nhau. Chất liệu làm nên điệu hò khoan được lấy từ đời sống, lao động của nhân dân nên điệu hò mộc mạc, gần gũi. Tùy theo đặc trưng của mỗi vùng có một làn điệu mang bản sắc riêng, như: vùng núi có điệu hò lỉa trâu; vùng sông nước, chiêm trũng có điệu hò mái xắp, hò mái dài, hò mái ruỗi, hò mái nện; vùng biển có hò khơi, hò nậu xăm...

Lời dặn giữ gìn, phát huy những điệu hò khoan quê nhà của Bác Giáp - Ảnh 1.

Nghệ nhân ưu tú Hải Lý tập luyện làn điệu hò khoan Lệ Thủy.

Ngày nay, nhiều bài hò khoan được sáng tạo lồng ghép vào các video clip về quê hương Lệ Thủy, khi đưa lên các nền tảng xã hội rất được công chúng, nhất là những người trẻ, yêu thích và chia sẻ. Hiện nay, nhiều bài hò khoan Lệ Thủy được viết mới để phù hợp với những đổi thay của quê hương.

"Hò khoan Lệ Thủy có 6 mái từ mái dài, mái chẻ, mái nện, mái ba, mái xắp và mái ruỗi. Hò khoan Lệ Thủy chủ yếu xuất phát từ trong cuộc sống lao động và sinh hoạt của người dân Lệ Thủy, cho nên nhạc cụ để hỗ trợ cho hò khoan cũng chính là những dụng cụ xuất phát từ các dụng cụ lao động", nghệ nhân ưu tú Hải Lý cho biết.

Trong hồi ức của nữ nghệ sĩ này thì lần biểu diễn hò khoan mà bà nhớ nhất đó là vinh dự cùng các nghệ nhân khác biểu diễn hò khoan Lệ Thủy khi Đại tướng về thăm quê hương Lệ Thủy. Bà vẫn còn nhớ những lời dặn dò chân tình, mộc mạc của Đại tướng với người dân quê nhà trong việc gìn giữ cái hay, cái đẹp của hò khoan Lệ Thủy.

Lời dặn giữ gìn, phát huy những điệu hò khoan quê nhà của Bác Giáp - Ảnh 2.

Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm bên bờ sông Kiến Giang êm đềm trôi.

"Hò khoan như là món ăn tinh thần của quê hương Lệ Thủy, Đại tướng thích lắm. Lần đầu tiên Bác Giáp dặn dò lúc đó tôi đang còn trẻ, Bác dặn rằng quê hương Lệ Thủy có điệu hò khoan rất hay, các cháu phải giữ gìn nó. Lời Bác Giáp nhắn nhủ căn dặn nên chúng tôi cố gắng níu giữ làn điệu hò khoan", nghệ nhân ưu tú Hải Lý xúc đọng nói.

Tìm về căn nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy nghe cụ Võ Đại Hàm, người trông coi nhà lưu niệm này chia sẻ về tình yêu của Đại tướng với hò khoan Lệ Thủy.

Lời dặn giữ gìn, phát huy những điệu hò khoan quê nhà của Bác Giáp - Ảnh 3.

Cụ Võ Đại Hàm, người trông coi nhà lưu niệm này chia sẻ về tình yêu của Đại tướng với hò khoan Lệ Thủy.

Đại tướng lớn lên, những làn điệu hò khoan đã thấm vào máu thịt của người, để rồi dù đi xa đã lâu, nhưng trong tâm trí của Đại tướng vẫn luôn neo lại hình bóng quê hương và làn điệu hò khoan. Nhiều lần Đại tướng về thăm quê, chính quyền địa phương, bà con làng xóm tổ chức hát hò khoan vào buổi tối ngay tại khoảnh sân trước ngôi nhà nhỏ của gia đình Đại tướng.

"Mỗi lần Đại tướng về quê thì Trung tâm văn hóa huyện về tổ chức hò khoan Lệ Thủy giữa sân nhà, Đại tướng ngồi xem, cũng vỗ tay, hò dô theo. Đại tướng rất thích hò khoan Lệ Thủy và mong muốn bảo tồn làn điệu hò khoan, các thế hệ tiếp nối điệu hò khoan Lệ Thủy", cụ Võ Đại Hàm cho biết.

Mỗi lần về quê và nghe điệu hò khoan, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dặn dò cán bộ lãnh đạo, các nghệ nhân và bà con gìn giữ hò khoan Lệ Thủy cho thế hệ mai sau. Những lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp căn dặn về gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của hò khoan Lệ Thủy đã được chính quyền địa phương, các nghệ nhân và người dân nỗ lực thực hiện.

Lời dặn giữ gìn, phát huy những điệu hò khoan quê nhà của Bác Giáp - Ảnh 4.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dặn dò cán bộ lãnh đạo, các nghệ nhân và bà con gìn giữ hò khoan Lệ Thủy cho thế hệ mai sau.

Năm 2017, hò khoan Lệ Thủy vinh dự trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, mở ra nhiều cơ hội để đưa các giá trị của hò khoan vươn xa. Năm 2019, Câu lạc bộ hò khoan Lệ Thủy được thành lập do nghệ nhân Hải Lý làm chủ nhiệm. Sau đó, bà Lý đi mời các nghệ nhân hò khoan cùng tham gia câu lạc bộ với mong muốn xây dựng và bảo tồn hò khoan Lệ Thủy, truyền lại cho thế hệ mai sau. Theo nghệ nhân Hải Lý, lúc sinh thời, Đại tướng mong muốn "Gìn giữ hò khoan như máu, thịt của mình…".

Lời dặn giữ gìn, phát huy những điệu hò khoan quê nhà của Bác Giáp - Ảnh 5.

Năm 2017, hò khoan Lệ Thủy vinh dự trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ông Dương Văn Bình, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, trong những sự kiện lớn, lễ kỷ niệm, những tiết mục hò khoan Lệ Thủy luôn xuất hiện trên sân khấu, góp phần giới thiệu những làn điệu hò khoan Lệ Thủy dung dị, mộc mạc đến với công chúng.

"Sau khi được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, các nội dung liên quan đã triển khai trong trường học như 'Chúng em với làn điệu hò khoan', các hình thức sân khấu hóa, các cuộc thi được ngành giáo dục tổ chức qua hàng năm mang tính giáo dục truyền thống, không để hò khoan Lệ Thủy mai một. Ở huyện có Câu lạc bộ hò khoan Lệ Thủy bao gồm các nghệ nhân rất tâm huyết. Huyện xác định đây là nội dung để gắn kết, thúc đẩy sự phát triển du lịch Lệ Thủy", ông Dương Văn Bình cho biết.

Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tuổi U90 của "Dung ma ma" Lý Minh Khải: Khỏe mạnh, ở nhà tiền tỷ

Tuổi U90 của "Dung ma ma" Lý Minh Khải: Khỏe mạnh, ở nhà tiền tỷ

Giải trí - 1 giờ trước

(Dân trí) - Lý Minh Khải nổi tiếng nhờ vai diễn Dung ma ma trong "Hoàn Châu cách cách". Ở tuổi 87, bà vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh và làm việc chăm chỉ.

Tài sản sau khi qua đời của NSƯT Vũ Linh đang bị người thân tranh chấp, kiện tụng

Tài sản sau khi qua đời của NSƯT Vũ Linh đang bị người thân tranh chấp, kiện tụng

Giải trí - 4 giờ trước

GĐXH - NSƯT Vũ Linh qua đời đã để lại tài sản chung và hiện tại người thân của ông đang tranh chấp rất quyết liệt. Có người đã nộp đơn ra tòa để kiện tụng.

Nhật ký 7 ngày ở Trường Sa của 2 nàng hậu Đỗ Thị Hà và Đoàn Thiên Ân

Nhật ký 7 ngày ở Trường Sa của 2 nàng hậu Đỗ Thị Hà và Đoàn Thiên Ân

Giải trí - 5 giờ trước

GĐXH - "Tôi từng nghe ai đó nói rằng, trưởng thành không phải là một hành trình, mà là một khoảnh khắc... Mọi khoảnh khắc diễn ra trong 7 ngày tại Trường Sa đã khiến tôi cảm nhận được rõ sự trưởng thành của mình", Hoa hậu Đỗ Thị Hà chia sẻ.

NSƯT Kim Tử Long: 'Chúng tôi đi tàu, đi đường mà khán giả thấy được là chặn lại, bắc ghế lên xem mặt'

NSƯT Kim Tử Long: 'Chúng tôi đi tàu, đi đường mà khán giả thấy được là chặn lại, bắc ghế lên xem mặt'

Giải trí - 5 giờ trước

'Thời kỳ ấy, nghệ sĩ diễn chủ yếu ở sân khấu ngoài trời với mấy ngàn người xem. Có những buổi diễn tỉnh khán giả ngồi chật khán phòng', Kim Tử Long chia sẻ.

Hình ảnh mới nhất của tỷ phú Chính Chu và ca sĩ Hà Phương chính thức được công bố, 'đập tan' tin đồn đã ly hôn

Hình ảnh mới nhất của tỷ phú Chính Chu và ca sĩ Hà Phương chính thức được công bố, 'đập tan' tin đồn đã ly hôn

Giải trí - 6 giờ trước

GĐXH - Ca sĩ Hà Phương mới đây đã công bố hình ảnh mới của cô và chồng tỷ phú Chính Chu. Những hình ảnh này ngầm khẳng định gia đình cô vẫn bình yên.

Nàng thơ Trâm Ngô kết hợp cùng Nguyễn Kim Cương gây bão cộng đồng mạng

Nàng thơ Trâm Ngô kết hợp cùng Nguyễn Kim Cương gây bão cộng đồng mạng

Giải trí - 8 giờ trước

Màn kết hợp của Ngô Thùy Trâm cùng hot TikToker Nguyễn Kim Cương trong bộ 3 video siêu hài của FPT Shop đang gây bão cộng đồng mạng với hàng triệu view.

Cuộc sống hậu ly hôn của nhạc sĩ 'Nhật ký của mẹ' trong căn nhà 10 tỷ

Cuộc sống hậu ly hôn của nhạc sĩ 'Nhật ký của mẹ' trong căn nhà 10 tỷ

Giải trí - 8 giờ trước

Sau khi ly hôn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tự tại, làm những điều mình thích và chưa sẵn sàng mở lòng với người mới.

Cuộc sống giàu có của Dung ma ma 'Hoàn Châu cách cách'

Cuộc sống giàu có của Dung ma ma 'Hoàn Châu cách cách'

Giải trí - 10 giờ trước

Lý Minh Khải với vai diễn Dung ma ma trong Hoàn Châu cách cách đã trở thành biểu tượng của màn ảnh Trung Quốc. Ở tuổi 87, bà sống an nhàn, thảnh thơi, tinh thần quắc thước.

Hôn nhân đồng tính của sao Việt: 2 cặp đôi có tình yêu ngọt ngào, sống giàu sang trong biệt thự mộng mơ

Hôn nhân đồng tính của sao Việt: 2 cặp đôi có tình yêu ngọt ngào, sống giàu sang trong biệt thự mộng mơ

Giải trí - 11 giờ trước

GĐXH - NTK Adrian Anh Tuấn - doanh nhân Sơn Đoàn, Hồ Vĩnh Khoa - Rhonee Rojas là những cặp đôi yêu đồng tính có cái kết viên mãn. Hiện, họ sống trong tình yêu ngọt ngào.

Vũ Thu Phương: Tôi sốc vì Minh Triệu tố tôi liên tục tấn công cô ấy khi ghi hình

Vũ Thu Phương: Tôi sốc vì Minh Triệu tố tôi liên tục tấn công cô ấy khi ghi hình

Giải trí - 12 giờ trước

Trong cuộc gặp gỡ báo chí vào trưa 6/6, Vũ Thu Phương lên tiếng về việc bị Minh Triệu tố "liên tục tấn công" khi quay hình hiệu chương trình The Face.

Top