Hà Nội
23°C / 22-25°C

Luật không quy định việc phải trình sổ đỏ của chủ trọ khi đăng ký tạm trú

Thứ tư, 14:33 08/03/2023 | Đời sống

GĐXH - Luật sư Diệp Năng Bình cho biết: “Theo quy định trên thì không bắt buộc người dân thuê nhà phải cung cấp GCNQSDĐ, sổ đỏ, GPXD khi làm thủ tục đăng ký tạm trú”.

Nghịch lý chuyện sinh viên phải trình sổ đỏ của chủ trọ khi đăng ký tạm trú?Nghịch lý chuyện sinh viên phải trình sổ đỏ của chủ trọ khi đăng ký tạm trú?

GĐXH - Nhiều sinh viên ngoại trú trên địa bàn TP Thái Nguyên đã gặp khó khi đi làm thủ tục đăng ký tạm trú vì yêu cầu nộp photocopy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của chủ nhà trọ.

Nghịch lý sinh viên phải trình sổ đỏ của chủ trọ khi đăng ký tạm trú 

Mới đây, báo chí thông tin về sự việc, nhiều sinh viên ngoại trú trên địa bàn TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã gặp khó khi đi làm thủ tục đăng ký tạm trú vì yêu cầu nộp photocopy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy phép xây dựng của chủ nhà trọ, khiến nhiều độc giả bất ngờ.

Cụ thể, theo các em sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Thái Nguyên) cho biết, đang thuê trọ trên địa bàn phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên. Từ đầu năm đến nay, các em và bạn cùng khu trọ chưa thể đăng ký tạm trú. Trước đây, khi làm tạm trú chúng em cần điền mẫu thông tin chủ trọ đưa, thế nhưng nay khi đi ra địa phương làm tạm trú họ yêu cầu phải có cả sổ đỏ của chủ nhà trọ.

Tương tự, một sinh viên học Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên) trọ ở phường Quang Trung, TP Thái Nguyên cũng bị yêu cầu phải nộp photocopy sổ đỏ công chứng của chủ trọ cho thuê khi ra phường làm tạm trú. Các bạn sinh viên dù thấy rất phiền hà nhưng phải làm vì nếu làm chậm sẽ bị trừ điểm rèn luyện…

Sinh viên phải trình sổ đỏ của chủ trọ khi đăng ký tạm trú, liệu có hợp lý? - Ảnh 1.

Nhiều sinh viên gặp khó khi đăng ký tạm trú phải nộp photocopy sổ đỏ của chủ trọ. (Ảnh: Nguyễn Hoàn/Báo Lao động).

Về vấn đề này, đại diện phường Quang Trung phát ngôn trên báo chí nói rằng, việc yêu cầu công dân khi làm thủ tục đăng ký tạm trú có nộp sổ đỏ, giấy phép xây dựng của chủ nhà trọ để địa phương quản lý công dân trên địa bàn, điều này giúp phòng tránh tình trạng công dân khi đi làm tạm trú khai báo thông tin không trung thực về nơi ở.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Cư trú 2020, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm các giấy tờ sau: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản; Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Theo Điều 5 Nghị định 62/2021 người dân khi đăng ký tạm trú tại nơi thuê trọ cần chứng minh chỗ ở hợp pháp bằng một trong các loại giấy tờ, tài liệu sau: Giấy tờ, tài liệu chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp (trong đó có thông tin về nhà ở); Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ của cơ quan, tổ chức, cá nhân phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở;….

“Như vậy, theo quy định của pháp luật thì không cần phải bắt buộc người dân thuê nhà phải xuất trình sổ đỏ, sổ hồng photocopy khi làm thủ tục đăng ký tạm trú. Thay vào đó, có thể xuất trình hợp đồng thuê nhà để chứng minh chỗ ở hợp pháp” - Luật sư Bình cho biết.

Công dân có thể đăng ký tạm trú online

Theo Luật sư Bình thông tin thêm, căn cứ tại Điều 3 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định về việc tiếp nhận hồ sơ và thông báo về kết quả đăng ký cư trú. Người nào có nhu cầu đăng ký tạm trú, thường trú có thể thực hiện bằng hình thức online thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Công dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

“Tuy nhiên, một số nơi tại TP Thái Nguyên lại bắt buộc có sổ đỏ và giấy phép xây dựng điều này hoàn toàn không có cơ sở. Bởi lẽ, theo Luật Cư trú 2020 đã quy định rõ về từng trường hợp và từng loại giấy tờ để có thể giúp người dân đăng ký tạm trú, thường trú một cách nhanh chóng nhất, đặc biệt đối với các em sinh viên học xa nhà, việc đăng ký tạm trú, thường trú là hết sức cần thiết” - Luật sư Bình nhấn mạnh.

Sinh viên phải trình sổ đỏ của chủ trọ khi đăng ký tạm trú, liệu có hợp lý? - Ảnh 2.

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật phân tích về sự việc ở Thái Nguyên.

Theo tìm hiểu, từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy cũng hết giá trị sử dụng, các thông tin sẽ được cập nhật, khai thác trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Tuy nhiên, trên thực tế khi người dân đến các cơ quan, tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính hay đăng ký tạm trú vẫn còn gặp phải một số khó khăn.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nói: "Các cơ quan không được yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận tình trạng cư trú khi giải quyết thủ tục hành chính; phải khai thác thông tin cư trú từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sau khi đã bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú”.

Về việc này, Luật sư Bình cho biết: “Tại khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú năm 2020, quy định về điều kiện, hồ sơ đăng ký tạm trú gồm có: tờ khai thay đổi thông tin cư trú và giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Theo đó, tại Điều 5 Nghị định 62/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Cư trú: Khi người dân khi đăng ký tạm trú tại nơi thuê trọ, cần chứng minh chỗ ở hợp pháp bằng một trong các loại giấy tờ, tài liệu, trong đó chỉ cần có văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ của cơ quan, tổ chức, cá nhân phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở hoặc giấy phép xây dựng nhà.

Như vậy, theo quy định trên thì không bắt buộc người dân thuê nhà phải cung cấp GCNQSDĐ, sổ đỏ, GPXD khi làm thủ tục đăng ký tạm trú. Thay vào đó, người đi đăng ký tạm trú có thể xuất trình hợp đồng thuê nhà để chứng minh là đủ”.

Ngoài ra, sau khi thực hiện đăng ký cư trú thì công dân có thể khai thác, sử dụng thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện tại Điều 14 Nghị định 104/2022/NĐ-CP. Theo đó, mỗi cá nhân đều có một tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VneID, từ đó giúp các cơ sở ban ngành.

Đồng Diệm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những đối tượng nào được ưu tiên không cắt điện?

Những đối tượng nào được ưu tiên không cắt điện?

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa có văn bản khẩn gửi Tổng công ty Điện lực miền Bắc yêu cầu tính toán, phân bổ công suất cho các Công ty Điện lực cấp tỉnh theo quy định tại Thông tư 34 của Bộ Công thương.

Nước về hồ chứa tăng nhẹ, vẫn còn 8 thuỷ điện dừng phát điện

Nước về hồ chứa tăng nhẹ, vẫn còn 8 thuỷ điện dừng phát điện

Đời sống - 4 giờ trước

Các nhà máy thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo, gồm: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang, Hủa Na, Trung Sơn, Trị An

Cảnh sát giao thông hỗ trợ một phụ nữ sinh con ngay trên đường

Cảnh sát giao thông hỗ trợ một phụ nữ sinh con ngay trên đường

Đời sống - 5 giờ trước

GĐXH - Nhờ sự hỗ trợ của các cán bộ CSGT, chị Linh đã hạ sinh con ngay vệ đường.

Làm căn cước công dân gắn chip, người dân phải chờ sau bao lâu thì được nhận?

Làm căn cước công dân gắn chip, người dân phải chờ sau bao lâu thì được nhận?

Đời sống - 5 giờ trước

GĐXH - Thẻ căn cước công dân gắn chip có giá trị như chứng minh thư nhân dân của người được Nhà nước cấp và có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Vậy làm căn cước công dân gắn chip sau bao lâu thì được nhận? Bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Cô gái kể hơn 10 phút kẹt trong thang máy Keangnam Landmark 72

Cô gái kể hơn 10 phút kẹt trong thang máy Keangnam Landmark 72

Đời sống - 11 giờ trước

Hơn 10 phút mắc kẹt trong thang máy của Keangnam Landmark 72 (tòa nhà cao nhất Hà Nội), Thu Trang cho biết toàn bộ đèn chiếu sáng bị tắt và quạt thông gió không hoạt động.

Mực nước các hồ thủy điện về mực nước chết ảnh hưởng lớn đến việc phát điện

Mực nước các hồ thủy điện về mực nước chết ảnh hưởng lớn đến việc phát điện

Đời sống - 12 giờ trước

GĐXH - Mực nước các hồ thủy điện lớn ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam đã xấp xỉ hoặc ở mực nước chết không thể phát điện. Việc nguồn điện từ các nhà máy thuỷ điện không được cung cấp đã ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân, cũng như sản xuất của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Lệ phí sát hạch lái xe các loại đồng loạt tăng giá từ ngày 1/8

Lệ phí sát hạch lái xe các loại đồng loạt tăng giá từ ngày 1/8

Đời sống - 1 ngày trước

Từ đầu tháng 8/2023, thi sát hạch lái xe các hạng xe sẽ có mức phí mới tăng từ 10.000 đồng cho đến 50.000 đồng so với lệ phí thi hiện hành.

Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ. Căn cước công dân chỉ được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế.

Cảnh báo ngập, chậm chuyến tăng cao dịp hè tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cảnh báo ngập, chậm chuyến tăng cao dịp hè tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đời sống - 1 ngày trước

Thời điểm hè rơi vào mùa mưa nên nguy cơ ngập, tỷ lệ chậm chuyến dự kiến tăng cao, ảnh hưởng tới hoạt động khai thác, phục vụ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bộ Công Thương xin lỗi người dân vì để xảy ra thiếu điện

Bộ Công Thương xin lỗi người dân vì để xảy ra thiếu điện

Đời sống - 1 ngày trước

Theo Bộ Công Thương, để thiếu điện cung ứng cho phát triển kinh tế - xã hội là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, của ngành điện.

Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

Đời sống

GĐXH - Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ. Căn cước công dân chỉ được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế.

Top