Hà Nội
23°C / 22-25°C

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt

Thứ sáu, 06:43 05/07/2024 | Ẩm thực 360

Công thức 3 sôi 3 lạnh sẽ giúp bạn có được món gà luộc đúng chuẩn nhà hàng, thịt sẽ thơm ngon, da lại giòn và không nứt.

Thịt gà là loại thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn nên thường xuyên được sử dụng trong các gia đình hoặc nhà hàng. Trong đó, gà luộc là món ăn quen thuộc, đặc trưng, luôn góp mặt trong thực đơn của phần lớn các mâm cỗ truyền thống.

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt - Ảnh 1.

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh để có thành phẩm thơm ngon. (Ảnh: Sohu)

Hướng dẫn luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh

Mặc dù người Việt Nam hiếm ai xa lạ với món gà luộc, nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà mềm ngon, thịt không bị bở, da giòn và không nứt. Bạn đã biết luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh chưa? Đây là bí quyết được các đầu bếp tiết lộ,  bạn hãy thử và trải nghiệm nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt - Ảnh 2.

Nên làm sạch gà với muối. (Ảnh: Sohu)

Gà sau khi mua về cần được sơ chế, làm sạch và giữ nguyên con. Sau đó, bạn xát muối lên da gà và rửa sạch từ trong ra ngoài, để ráo nước.

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu gồm hành tây, gừng, rượu trắng, hạt nêm và một nồi luộc gà cỡ 5 lít, đường kính đáy khoảng 26 - 28cm và chiều cao thành nồi khoảng 18 - 22cm.

Bước 2: Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt - Ảnh 3.

Thế nào là luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh? (Ảnh: Sohu)

Cho khoảng 3 lít nước vào nồi, sau đó cho các gia vị gồm hành tây, gừng, rượu trắng, hạt nêm vào, bật bếp đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho gà vào nồi, đậy nắp, đun trong khoảng 1 phút.

Bạn chuẩn bị sẵn một bát nước ngâm đá, vớt gà ra, thả vào bát nước đá 30 giây, sau đó tiếp tục cho vào nước sôi 30 giây. Lặp lại thao tác này 3 lần. Cách luộc gà 3 sôi 3 lạnh này giúp cho da gà săn lại, thịt sẽ thơm ngon hơn.

Sau đó, bạn tiếp tục đun sôi nước, cho gà vào luộc thêm 20 phút với lửa nhỏ.

Bước 3: Vớt gà

Luộc gà theo công thức 3 sôi 3 lạnh, thịt sẽ thơm ngon, da giòn, không nứt - Ảnh 4.

Gà khi vớt ra nên ngâm vào nước đá để da giòn hơn. (Ảnh: Sohu)

Sau 20 phút luộc, bạn vớt gà ra ngâm vào nước lạnh có đá trong 10 phút rồi để ra đĩa, sau khi gà nguội thì chặt nhỏ thành miếng. Lúc này, bạn sẽ thấy da gà rất giòn, không bị nứt, thịt gà vừa chín tới, mềm thơm.

Lưu ý: Để có được món gà thơm ngon, chúng ta cũng cần lưu ý cách chọn gà. Đối với gà ta, nên chọn những con có da vàng nhạt, mỏng, mịn và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, thịt  tươi, không hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước, tuyệt đối không mua để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ănGiảm tận 20 kg nhờ... mẹo uống nước đúng cách trước bữa ăn

GĐXH - Kiên trì uống khoảng 600 ml trước mỗi bữa ăn kết hợp ăn nhạt, ăn khẩu phần nhỏ, Mei giảm thành công 20 kg.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân mạng tròn mắt trước 1 món canh ở miền Bắc: Là 1 loại nước giải khát, không ngờ lại dùng chan cơm

Dân mạng tròn mắt trước 1 món canh ở miền Bắc: Là 1 loại nước giải khát, không ngờ lại dùng chan cơm

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

Với nhiều người, món canh này vô cùng độc lạ, thế nhưng ở nhiều vùng phía Bắc, đó lại là một món canh "huyền thoại" thường có trong những bữa cơm ngày hè.

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần

Thêm loại lá quen thuộc này vào khi luộc trứng: Chưa ai làm bao giờ nhưng cực thơm ngon và tốt cho sức khỏe gấp trăm lần

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

Công thức này không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Món ăn giúp bạn có thể thưởng thức nguyên liệu quen thuộc nhưng theo một cách mới lạ, ngon hơn lại tốt cho sức khỏe.

Cách làm món bao tử khìa nước dừa thơm ngon

Cách làm món bao tử khìa nước dừa thơm ngon

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

Bao tử khìa nước dừa là món ngon nổi tiếng, đặc sản miền Tây. Món ăn này tuy có cách chế biến cầu kỳ nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon.

Mãn nhãn trước những món ăn hấp dẫn làm từ quả mít ở hội thi mít Hà Nội năm 2024

Mãn nhãn trước những món ăn hấp dẫn làm từ quả mít ở hội thi mít Hà Nội năm 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Tại hội thi mít Hà Nội năm 2024, nhiều sản phẩm, món ăn hấp dẫn làm từ quả mít vô cùng bắt mắt đã được đưa tới.

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt

Cách làm chả cuốn cá trích Phan Thiết giòn ngon, thơm ngọt

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Chả cuốn cá trích có hình thức bên ngoài giống chả giò nhưng điểm độc đáo là nhân được làm từ cá trích, nước chấm của món ăn này cũng khác biệt.

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Bí quyết làm mướp xào của các đầu bếp thường có một khâu quan trọng, xào mướp mà bỏ qua bước này, thành phẩm dễ bị thâm đen, kém hấp dẫn.

Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát

Loại quả có nguồn vitamin K dồi dào giúp xương chắc khỏe và đẹp da, ngoài ăn trực tiếp, đem làm bánh vừa ngon vừa mát

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Trong quả này có chứa nguồn vitamin K dồi dào giúp cho xương chắc khỏe. Ngoài ăn trực tiếp, có thể dùng để chế biến được nhiều món ngon từ ngọt tới mặn, đem làm bánh vừa thơm ngon vừa mát.

Món kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiền

Món kho dân dã của Việt Nam lọt top 10 ngon nhất thế giới, cách chế biến đơn giản, ăn là nghiền

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Một trong những món kho dân dã của Việt Nam đã lọt top 10 ngon nhất thế giới do tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá. Món ngon này chế biến đơn giản nhưng đưa cơm vô cùng, bạn có thể tham khảo.

Chế biến đồ uống đơn giản nhưng uống vào hết ho lại giải nhiệt từ quất hồng bì đang vào mùa

Chế biến đồ uống đơn giản nhưng uống vào hết ho lại giải nhiệt từ quất hồng bì đang vào mùa

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH – Quất hồng bì đang vào mùa, bạn có thể tận dụng loại quả này để trị ho hiệu quả bằng cách chế biến đồ uống dưới đây.

Công thức thịt bò nhồi khoai lang nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy

Công thức thịt bò nhồi khoai lang nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

Để thực hiện món ăn này, bạn nên chọn những củ khoai lang có kích thước tương tự nhau để có thể chín đều cùng lúc.

Top