Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lý do nên hạn chế tối đa gọt vỏ trái cây và rau củ

Thứ sáu, 16:42 29/12/2023 | Ăn

Ăn nhiều trái cây và rau củ quả có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những loại trái cây và rau củ quả được ăn tốt nhất khi ăn cả vỏ.

Mặc dù gọt vỏ táo, lê, cà rốt hoặc khoai tây nhằm mục đích loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng lợi ích dinh dưỡng của việc để lại vỏ cũng rất đáng chú ý.

Dưới đây là 5 lý do không nên gọt vỏ trái cây và rau củ, với điều kiện chúng có nguồn gốc an toàn.

Tăng lượng vitamin và khoáng chất

Vỏ của trái cây và rau củ như táo và khoai tây rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A và C, canxi và kali.

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của vỏ thay đổi tùy thuộc vào loại trái cây hoặc rau cụ thể mà bạn đang ăn, nhưng nhìn chung nếu bạn ăn phiên bản chưa gọt vỏ, bạn sẽ nhận được nhiều chất tốt hơn cho sức khỏe của mình.

Ví dụ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết một quả táo còn vỏ chứa nhiều hơn tới 322% vitamin K, nhiều hơn 142% vitamin A, nhiều hơn 115% vitamin C, nhiều canxi hơn 20% và nhiều kali hơn tới 19% so với quả táo đã bóc vỏ.

Người ta cũng phát hiện ra rằng một củ khoai tây nấu chín còn nguyên vỏ có nhiều vitamin C hơn tới 175%, nhiều kali hơn 115%, nhiều folate hơn 111%, nhiều magiê và phốt pho hơn 110% so với khoai tây đã gọt vỏ.

Giàu chất xơ

Lý do nên hạn chế tối đa gọt vỏ trái cây và rau củ - Ảnh 1.

Chuyên gia khuyến nghị không nên gọt vỏ táo khi ăn. (Ảnh: ITN).

Vỏ trái cây và rau củ là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan tuyệt vời, rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa những bệnh như táo bón.

Không giống như chất xơ hòa tan trong nước, chất xơ không hòa tan bổ sung khối lượng vật lý giúp tăng tốc độ loại bỏ chất thải khỏi ruột của bạn.

Số lượng lớn này cũng khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này giúp ích cho mục tiêu giảm cân nếu bạn đang hạn chế lượng calo và thực hiện kiểm soát khẩu phần ăn.

Lượng chất xơ chính xác mà bạn nhận được phụ thuộc vào loại thực phẩm cụ thể bạn ăn, nhưng vỏ của các loại trái cây như ổi, cà chua và các loại rau như cà tím đặc biệt có nhiều chất xơ không hòa tan.

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn, khi được tìm thấy ở mức cao có thể gây ra căng thẳng oxy hóa trên cơ thể và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư, cũng như các bệnh về thần kinh như Alzheimer.

Chất chống oxy hóa chống lại tác động của các gốc tự do này, do đó làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe.

Trong nhiều loại trái cây và rau củ, những chất chống oxy hóa có xu hướng tập trung ở lớp bên ngoài, vì vậy việc gọt vỏ chúng có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ cơ hội tốt.

Vỏ dùng làm thuốc chữa bệnh và nguyên liệu làm đẹp

Lý do nên hạn chế tối đa gọt vỏ trái cây và rau củ - Ảnh 2.

Một số loại vỏ mà chúng ta thường coi là không ăn được ở dạng nguyên chất lại có những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe.

Vỏ cam, chanh và bưởi chứa một lượng lớn flavonoid, có nhiều lợi ích về mặt y học như chống ung thư, chống viêm và kháng vi-rút.

Để làm cho chúng dễ chịu hơn khi ăn, bạn có thể xay hoặc cắt chúng thành dải và thêm vào món salad hoặc sinh tố, thậm chí biến chúng thành các món ăn như mứt cam hoặc sữa đông vị chanh.

Bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng chúng để đắp mặt, làm đẹp da nhờ đặc tính kháng khuẩn của chúng.

Khi bôi tại chỗ, chẳng hạn như nghiền thành bột nhão và dùng làm mặt nạ - chúng có thể cải thiện sắc tố, viêm nhiễm và thậm chí tăng độ đàn hồi của da để giảm các dấu hiệu lão hóa.

Thuận tiện và tiết kiệm thời gian

Trong cuộc sống hiện đại và bận rộn của chúng ta, việc tiết kiệm thời gian chuẩn bị thức ăn có thể mang lại lợi ích to lớn, vì vậy việc không phải gọt vỏ trái cây, rau củ cũng giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian.

Tất nhiên, trong một số trường hợp, bạn không thể ăn trái cây cả vỏ, chẳng hạn như bơ hoặc dứa, vỏ của chúng quá thô và cứng để ăn.

Một số người nghĩ rằng gọt vỏ sẽ loại bỏ được thuốc trừ sâu, nhưng cần lưu ý rằng thuốc trừ sâu vẫn có thể xâm nhập vào bên trong quả. Vì lý do này, việc tìm kiếm nguồn thực phẩm hữu cơ nhằm hạn chế hoặc thậm chí cắt giảm các hóa chất độc hại để kiểm soát sức khỏe sẽ hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể loại bỏ phần lớn dư lượng thuốc trừ sâu bằng cách rửa sạch và ngâm trong nước muối theo đúng quy trình.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Mẹo nấu nướng - 4 phút trước

Mặc dù hành tây rất bổ dưỡng và ngon miệng nhưng việc cắt nhỏ chúng khi nấu có thể khiến bạn nản lòng.

Rau xanh tăng giá sau lũ, nhiều người chuyển ăn loại rau rẻ, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư này

Rau xanh tăng giá sau lũ, nhiều người chuyển ăn loại rau rẻ, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư này

Ẩm thực 360 - 17 phút trước

GĐXH - Tại Nhật Bản, những nghiên cứu từ năm 1992 đã chỉ ra việc ăn loại nấm này ít nhất 3 lần/tuần có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày đến 44%.

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, thơm ngon, ngoài giòn trong bùi, không cần bột

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu, thơm ngon, ngoài giòn trong bùi, không cần bột

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Không cần đến bột chiên giòn, với cách làm khoai tây chiên này bạn sẽ được thưởng thức khoai tây nguyên vị ngoài giòn, trong bùi rất ngon, tránh được nhiều dầu mỡ.

Bữa cơm nhà thêm ngon, đậm đà hương vị với món thịt gà làm cực nhanh và dễ

Bữa cơm nhà thêm ngon, đậm đà hương vị với món thịt gà làm cực nhanh và dễ

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

Để bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng thì món gà lắc chanh dưới đây hẳn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời!

Cách làm bánh áp chao đặc sản Cao Bằng, bên ngoài giòn rụm, bên trong béo ngọt đậm đà

Cách làm bánh áp chao đặc sản Cao Bằng, bên ngoài giòn rụm, bên trong béo ngọt đậm đà

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Bánh áp chao có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt vịt ngọt béo đậm đà. Món ăn đặc sản Cao Bằng này được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon không thể lẫn được với bất kỳ món bánh nào khác.

Cháo tươi TH true FOOD: Giải pháp dinh dưỡng tươi ngon, tiện lợi cho trẻ và cả gia đình

Cháo tươi TH true FOOD: Giải pháp dinh dưỡng tươi ngon, tiện lợi cho trẻ và cả gia đình

Ăn - 18 giờ trước

Tháng 9/2024, Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm Cháo tươi TH true FOOD, chính thức đánh dấu sự gia nhập ngành hàng thực phẩm cho trẻ. “Cháo tươi ngon từ tự nhiên” với công thức chế biến tự nhiên như mẹ nấu đáp ứng nhu cầu gia tăng của các bà mẹ hiện đại bận rộn cần những sản phẩm bổ dưỡng, an toàn và tiện lợi cho bữa ăn hằng ngày của con trẻ và cả gia đình.

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thực tế đã chứng minh, lãng phí thực phẩm không chỉ là lãng phí tiền bạc và tài nguyên mà còn làm tăng thêm nạn đói trên thế giới.

5 cách nấu món ăn tuyệt vị từ bí đỏ, trong đó có món chắc chắn bạn chưa từng nấu: Hãy thử ngay

5 cách nấu món ăn tuyệt vị từ bí đỏ, trong đó có món chắc chắn bạn chưa từng nấu: Hãy thử ngay

Ăn - 1 ngày trước

Nếu chưa biết nấu gì cho bữa cơm mỗi ngày, hãy tham khảo thử thực đơn sau đây, toàn món ngon dễ nấu.

Bữa cơm nhà nấu ngay món canh giàu protein, ít chất béo lại giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giảm bệnh tật

Bữa cơm nhà nấu ngay món canh giàu protein, ít chất béo lại giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giảm bệnh tật

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Vào những bữa cơm gia đình bạn hãy chuẩn bị một bát canh nấm cá cơm cho bản thân và gia đình mình thưởng thức nhé.

Bác sĩ Mỹ tiết lộ 2 loại rau có ở Việt Nam có thể kích hoạt gen trường thọ, giúp hạ đường huyết, giảm cân

Bác sĩ Mỹ tiết lộ 2 loại rau có ở Việt Nam có thể kích hoạt gen trường thọ, giúp hạ đường huyết, giảm cân

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - 2 loại rau này được người dân vùng trường thọ Nhật Bản yêu thích qua nhiều thế hệ và cũng có thể tìm mua ngay tại Việt Nam.

Top