Chiều thứ năm (15/7) Sài Gòn mưa dầm dề, Trấn Thành liền xuống bếp nấu nồi bò kho nóng hổi, thơm lừng mùi hoa hồi, rất thích hợp để thưởng thức vào ngày trời trở gió. Đây là một trong những món phổ biến nhất trên bản đồ ẩm thực Sài Gòn, thường dùng kèm bánh mì, hủ tiếu hoặc phở. Nam MC nấu một nồi nhỏ, vừa đủ cho gia đình ăn tối.
Thoạt nhìn thì bò kho không dễ nấu vì hương vị của nó khá đặc trưng. Tuy nhiên, chỉ cần để ý một chút ở khâu chọn nguyên liệu, cách ướp thịt thì bạn sẽ nhanh chóng chế biến được nồi bò kho đúng vị. Bạn nên chọn thịt nạm bò, phần thịt có chứa cả gân, khi nấu thịt vừa mềm vừa dai, ăn ngon hơn. Bên cạnh đó, cà rốt giúp ngọt nước. Còn các loại gia vị như sả, dầu điều, hoa hồi, ớt... làm nước dùng thơm, đậm đà hơn.
Nồi bò kho của Trấn Thành.
Thịt bò sau khi mua về thì khử sạch mùi bằng cách bóp thịt với gừng đập dập và rượu nấu ăn (hoặc rượu trắng), rửa lại với nước. Bạn chần thịt qua nước nóng trong vài phút rồi vớt ra, thái thành miếng vừa ăn. Bạn nên thái đúng thớ thịt để lúc kho thịt không bị nát, dễ thấm vị và đẹp hơn. Thịt bò đem ướp với muối, đường, bột gia vị bò kho, tiêu, tỏi, gừng, hành băm, nước cốt sả và một chút dầu điều để tạo màu. Bạn dùng tay trộn đều gia vị, để khoảng 30 phút cho thấm. Nếu thích ăn cay thì thêm sa tế hoặc ớt trái.
Quảng cáo
Tiếp đến, bạn đun nóng dầu ăn, cho sả đập dập, tỏi, gừng và hành băm vào phi cho thơm. Sau đó, bạn trút thố thịt bò đã ướp gia vị vào xào, đảo đều tới khi thịt săn lại thì thêm dầu điều (nếu thích) rồi chế nước lọc vào xâm xấp nồi nồi thịt. Muốn bò kho béo hơn thì bạn sử dụng nước dừa tươi để kho, thay vì nước lọc. Cho vài hoa hồi vào nồi bò kho, đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút thì vớt hoa hồi ra. Bạn nên dùng túi lưới đựng hoa hồi cho tiện. Muốn tiết kiệm thời gian hầm, thịt bò nhanh mềm thì bạn kho thịt bằng nồi áp suất.
Cuối cùng, bạn pha 4 thìa bột năng với 1 bát nước lọc, đổ vào nồi thịt kho, nấu tới khi nước dùng sền sệt thì thêm cà rốt vào, đun thêm khoảng 10 phút nữa là xong. Thịt bò hầm nhừ, lẫn gân bò sần sật. Nước dùng sánh lại, chấm với bánh mì nóng giòn hay ăn kèm sợi hủ tiếu dai dai sẽ làm bạn ấm bụng ngay lập tức.