Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn "siêu tiện lợi", 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon

Thứ hai, 19:00 07/06/2021 | Ăn

Do đặc thù của công việc, chị Anh Thy không thể về sớm đi chợ được. Chính vì vậy mẹ đảm đã quyết định trữ đông thực phẩm để vừa tiết kiệm thời gian, vừa đỡ tốn sức!

Là người bận rộn, ít có thời gian đi chợ nhưng vẫn muốn chăm sóc cho gia đình những bữa ăn bổ dưỡng, thơm ngon nhất, chị Anh Thy (31 tuổi, đến từ Biên Hòa) đã quyết định nghiên cứu cách trữ đông thực phẩm. Theo chị, cách này có thể giúp mẹ đảm tiết kiệm thời gian, công sức và đặc biệt gia đình vẫn được thưởng thức các bữa cơm ngon.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 2.

Chị Anh Thy luôn luôn tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc những người thân yêu của mình.

Mới đây, chị Anh Thy đã chia sẻ hình ảnh về thực phẩm trữ đông "siêu đã" của nhà mình. Nhờ 2 chiếc tủ lạnh, 1 loại gần 400 lít và 1 loại chỉ để cấp đông 165 lít, mẹ đảm dường như có thể dự trữ cả thế giới thực phẩm để chế biến dần. Từ ớt, hành, chanh, đến thịt, cá, trứng... tất tật đều có cả.

Chị Anh Thy cho biết: "Mình trữ đông hơn 3 năm nay rồi. Bởi vì đặc thù công việc của mình khá bận rộn. Mọi người trong nhà như mẹ và ngoại vẫn hay càm ràm rằng ăn tươi mới là ngon và bổ dưỡng nhất. Mình không phủ nhận điều đó, nhưng vì ở hoàn cảnh bắt buộc nên mình mới trữ đông.

Thực sự thì khi tìm hiểu trữ đông mình cảm thấy rất thoải mái và tiện dụng, quan trọng là phải đúng cách và khoa học. Nguyên tắc bất di bất dịch khi trữ đông đó là ngăn chặn quá trình oxy hóa và tránh nhiễm khuẩn chéo giữa các thực phẩm với nhau. Mọi người có thể hút chân không hoặc dùng hộp kín khí (nhớ là hộp chịu được nhiệt độ -25°C).

Muốn biết mình trữ đông đúng cách hay không thì dùng mắt và mũi để đánh giá. Thấy thực phẩm không bị sậm màu, còn mũi ngửi không thấy mùi hôi (không phải mùi đặc trưng sẵn có của đồ ăn) là được".

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 3.

Hình ảnh đồ trữ đông của nhà chị Anh Thy.

Mẹ đảm Biên Hòa cho biết, gia đình chị rất hay được cho hoặc mua được đặc sản ở các vùng miền khác nhau với số lượng lớn. Ăn một bữa không thể hết ngay được nên chị sẽ cho vào tủ lạnh bảo quản. Mặt khác, chị Thy cũng hay đi chợ 1 lần để mua thực phẩm sử dụng trong vòng từ 1 tuần đến nửa tháng, chính vì vậy chị phải cấp đông để đảm bảo đồ ăn vẫn tươi ngon cho những ngày tiếp theo.

"Đối với rau củ, mình thường mua 500gr mỗi loại. Sau đó về sẽ phân loại vào hộp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Mình trữ rau trong hộp kín khí, không rửa trước để tránh bị úng. Khi trữ mình lót 1 lớp giấy ăn để thấm hơi nước đọng lại.

Đối với trứng, mình không để trong cánh tủ, mà lau sạch xong xếp vào hộp kín để ngăn tủ mát, vì trứng cũng rất dễ nhiễm khuẩn.

Thịt cá thì mình mua về rửa sạch, thấm khô rồi trữ đông theo khẩu phần ăn 1 bữa của cả nhà" - chị Thy cho hay.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 4.
Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 5.

Tủ lạnh nhà chị Thy luôn đầy ắp đồ ăn dự trữ cho cả tuần.

Khi muốn chế biến, mẹ đảm thường rã đông tự nhiên bằng cách bỏ xuống tủ mát trước 1 ngày, nếu gấp có thể ngâm hộp thực phẩm trong nước (lưu ý không chế nước trực tiếp vào thực phẩm đang đông). Tuyệt đối không rã đông rồi tái cấp đông. Không dùng túi nylon vì sẽ dễ nhiễm khuẩn và không bảo vệ môi trường.

Cùng xem cụ thể cách trữ đông thực phẩm hiệu quả của mẹ đảm Biên Hòa này nhé!

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 6.

Trên ảnh là quả ớt khá to, cách bảo quản như này giúp cho quá trình chế biến thực phẩm được tiện lợi và nhanh hơn. Giống như đầu bếp Jamie Oliver, ông thường bào bằng công cụ như vậy sẽ nhanh hơn nhiều.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 7.
Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 8.

Ớt xanh này rất khó mua. Mỗi lần ra chợ mà gặp, chị Thy đều mua cả 500gr. Sau đó về cho vào ngăn đá để bảo quản. Chị có thể dùng cả năm mà vẫn đảm bảo ớt tươi ngon, không bị héo úa.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 9.

Mít cho vào ngăn đá, ăn như kem, rất ngon!

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 10.

Trữ như vậy thì có bánh chưng ăn quanh năm, đặc biệt là những người con xa xứ, thèm vị quê.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 11.

Hành tươi chị Thy cũng trữ đông ngăn đá. Như vậy khi chế biến sẽ không phải đem rửa lắt nhắt từng cọng hành.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 12.

"Thơm (dứa) mật Đơn Dương, mình mua giống họ trồng không phân thuốc, đắt tiền mà ngon ngọt nữa nên cắt lát để dành nấu canh, xay pha mắm nêm" - chị Thy cho biết.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 13.

Bánh bột lọc vi vu từ xứ Huế vào miền Nam đáp thẳng vào tủ đông nhà chị Thy.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 14.

Nấm này đã được hấp chín sơ rồi mới để nguội và đem trữ đông.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 15.

Trữ đông đúng cách thì thực phẩm giữ được màu sắc như khi tươi và không có mùi.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 16.

Bánh mì sourdough chị Thy mua tại siêu thị gần nhà.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 17.

Nấm rơm xào sơ qua, chia phần vừa 1 bữa ăn rồi mới trữ đông.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 18.

Đến đậu rán chị Thy cũng trữ đông để ăn dần, rất tiện lợi.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 19.

Tôm bóc vỏ.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 20.

Bánh làm 1 lần có thể ăn trong nhiều ngày nhờ cách bảo quản khoa học.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 21.

Chanh thì vắt vào khay làm đá, sau đó trữ đông thành từng viên vừa ăn trong 1 bữa.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 22.

Hải sản sơ chế rửa sạch sẽ rồi mới đem cất tủ lạnh.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 23.

Cách chị Thy phân chia thực phẩm trước khi trữ đông.

Mẹ đảm chia sẻ bí quyết trữ đông đồ ăn siêu tiện lợi, 2 tuần mới phải đi chợ 1 lần mà thực phẩm vẫn tươi ngon - Ảnh 24.

Hình ảnh trước và sau khi phân loại rau củ.

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ăn - 32 phút trước

GĐXH - Nếu bạn là fan của lòng lợn thì các quán lòng nức tiếng dưới đây là địa điểm không thể bỏ qua. Các quán lòng lợn này đều thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, ở khu vực trung tâm Hà Nội.

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Đây mới là cách gọt khoai sọ nhanh, không bị ngứa mà lại cực sạch, đơn giản

Đây mới là cách gọt khoai sọ nhanh, không bị ngứa mà lại cực sạch, đơn giản

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Khoai sọ là thực phẩm được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi có thể chế biến được nhiều món ngon như nấu chè, hầm canh… Tuy vậy, nhưng khoai sọ lại có đặc điểm là rất dễ làm đôi tay bị ngứa nếu bạn không biết cách gọt.

Chuyên gia chia sẻ cách chế biến trứng gà ngon và bổ nhất

Chuyên gia chia sẻ cách chế biến trứng gà ngon và bổ nhất

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Quả trứng gà dễ ăn, dễ chế biến, nhưng dù khéo tay chế biến thành món ngon bổ dưỡng đến mấy thì vẫn có những người cần lưu ý khi ăn. Vì vậy, các nội tướng cần biết thêm kiến thức sau để cả nhà ăn đúng cách mới an toàn, bổ dưỡng.

Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu, tuy nhiên bạn cần thận trọng trong việc mua và chế biến vì một số loại cá rất dễ nhiễm ký sinh trùng.

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.

Làm cơm gà kiểu Singapore như Phương Oanh không khó

Làm cơm gà kiểu Singapore như Phương Oanh không khó

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Phương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.

Cách làm bánh sandwich trứng sữa đơn giản

Cách làm bánh sandwich trứng sữa đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Sandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.

Nhỏ li ti nhưng loại hạt này giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm lão hóa, nên ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ

Nhỏ li ti nhưng loại hạt này giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm lão hóa, nên ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Hạt này nhỏ li ti nhưng có nhiều giá trị dinh dưỡng. Chúng giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm quá trình lão hóa nên mọi người hãy tăng cường ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ để nâng cao sức khỏe.

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu của món ăn, mềm mướt, thơm lừng.

Top