Mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu”, ai xem cũng trầm trồ thán phục
Thay vì làm cả bánh trôi và bánh chay, Tết Hàn Thực năm nay bạn hãy thử học theo mẹ đảm 8x này kết hợp cả 2 loại bánh này trong 1 loại bánh vừa đẹp vừa ngon nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh trôi cho Tết Hàn Thực:
- 700g bột nếp Thái
- 300gr đậu xanh cà vỏ
- 750g đường
- 1 củ gừng
- 1 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê tinh than tre, 1 thìa cà phê bột ca cao, 1 quả thanh long đỏ, 1 ít hoa đậu biếc
- Nước cốt dừa
- Thêm ít màu xanh thực phẩm (màu gel của wilton)
Cách làm:
**Phần nhân:
Đậu xanh rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 3-4h. Cho nước xâm xấp mặt đỗ, ít muối nấu cho cạn nước, đỗ nhừ thì cho thêm 250g đường (tùy khẩu vị thích ăn ngọt thì cho nhiều hơn). Sên cho ráo đậu rồi nghiền mịn, vo thành từng viên nặng khoảng 20g / viên.
**Phần bột:
1-Màu trắng
200gr bột nếp cho từ từ nước nóng đun sôi vào, khoảng 150ml - 160ml nước, rồi lấy thìa trộn đều cho bột bớt nóng thì sẽ quyện lại thành khối dẻo.
Nhồi cho bột mịn (nếu bột nhão thì rắc từ từ bột khô vào và nhồi cho đến khi bột mịn không dính tay hoặc dính rất ít là được). Cho cục bột đã nhào vào đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa để bột không bị khô. Vậy là xong 1 màu và tiếp tục làm các màu tiếp theo.
2-Màu đen
Đong 50g bột nếp vào bát to, thêm 1/2 thìa cà phê bột tinh than tre đảo đều. Đong 40 ml nước sôi đổ từ từ nước vào bát bột vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.
3-Màu vàng
Đong 200g bột nếp vào bát to, thêm 1 thìa cà phê bột nghệ đảo đều (có thể lấy màu vàng từ hoa dành dành). Đong 160ml nước sôi đổ từ từ vào bát bột, vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước đổ thêm nước vào, nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.
4-Màu nâu
Làm tương tự như khi bạn làm bột màu đen, thay 1/2 muỗng cafe bột tinh than tre bằng 1 muỗng cafe bột cacao.
5-Màu hồng
Thanh long gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi dằm nhuyễn, bỏ bã lấy nước cốt cho vào nồi đun vừa sôi thì tắt bếp (không đun lâu thanh long bị bay mất màu).
Đong 100g bột vào bát to với 80ml nước cốt thanh long đỏ vào vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.
6-Màu xanh
Hoa đậu biếc cho nước vào nấu ra màu (nấu lửa nhỏ cho hoa ra màu đậm hơn). Cho nước hoa đậu ra rây lược kỹ lại rồi dùng nước hoa còn nóng để nhồi bột.
Đong 100g bột vào bát to cùng 80 ml nước cốt hoa đậu biếc, 1 ít màu xanh (dùng màu của Wilton) vào vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.
Bọc màng thực phẩm lại cho bột nghỉ 30 phút.
I-Tạo hình Minion
- 1 viên bánh: 20g nhân 35g vỏ. Vo tròn viên bột màu vàng rồi cán tròn, cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn).
- Cán miếng bột màu xanh rồi cắt thành từng khoanh tròn to (dùng cutter để nhấn). Sau đó cắt làm đôi, dùng nước lọc dán lên viên bột tròn màu vàng.
- Cán miếng bột màu trắng rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn nhỏ của đui bắt kem để nhấn). Sau đó dùng nước dán lên miếng viên bột vàng để làm mắt cho Minion.
- Lấy 1 ít bột màu nâu xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu trắng, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion.
- Lấy 1 ít bột màu đen xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu nâu, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion
-Lấy 1 ít bột màu trắng (nhỏ bằng đầu tăm) xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu đen, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion.
-Cắt dài miếng bột màu xanh cắt thành đoạn nhỏ bằng nhau dán lên viên bột làm dây yếm cho Minion.
- Cán bột màu đen rồi cắt miếng dài, xoa cho miếng bột đều nhau. Dùng nước gắn lên viên bột làm mắt kính, miệng cho Minion.
- Cán miếng bột màu xanh rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn của đui bắt kem để nhấn). Sau đó cắt làm đôi, dùng nước lọc dán lên viên bột làm túi yếm cho Minion.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong thì cho từng viên bánh vào luộc, nên luộc mỗi lần 3-4 viên để bột khỏi dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa nhất cho sôi nhẹ để tránh miếng các miếng dán trên viên bột bị bung ra. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.
II-Tạo hình con mèo Hello Kitty
- 1 viên bánh: 20g nhân 35g vỏ - vo tròn viên bột màu trắng rồi cán tròn cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn).
- Cán bột màu đen rồi cắt miếng dài, xoa cho miếng bột đều nhau. Dùng nước gắn lên viên bột làm râu cho mèo Hello Kitty. Lấy 1 ít bột màu đen xoa tròn dán lên làm mắt.
- Cán miếng bột màu trắng rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn của đui bắt kem để nhấn). Sau đó cắt làm đôi dùng nước dán lên miếng viên bột màu trắng để làm tai cho mèo Hello Kitty.
- Lấy 1 ít bột màu vàng vê tròn, dán lên làm miệng cho mèo Hello kitty.
- Lấy 1 ít bột màu hồng nhấn tạo hình nơ, dùng nước gắn lên cạnh bên tai của viên bột.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong thì cho từng viên vào luộc, nên luộc mỗi lần 3-4 viên để bột khỏi dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa nhất cho sôi nhẹ để tránh miếng các miếng dán trên viên bột bị bung ra. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.
III-Nước chè
- Nấu 1 nồi nước đường: Cho 1 lít nước, 500g đường, vài lát gừng, chỉ nấu cho nước đường sôi rồi hớt bọt. Khi nào ăn thì múc nước đường ra bát. Vớt miếng bột bánh trôi đã chín, cho thêm vài thìa nước cốt dừa ăn cùng. Có thể tham khảo vài mẫu tạo hình sau cho bánh trôi thêm ngon đẹp và hấp dẫn, đặc biệt là các bé sẽ rất thích.
Thành phẩm:
Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày Tết Hàn Thực rồi, ngày này người người nhà nhà đều nô nức làm bánh trôi bánh chay. Mình thường bắt đầu làm bánh trôi từ ngày 30 - mùng 1 để thắp hương dần và cũng để cả nhà được thưởng thức những chiếc bánh trôi bánh chay sớm hơn một chút.
Theo Khám phá/Tri thức trẻ
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 7 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.