Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹ đảm Hà Nội làm những chiếc bánh trôi đẹp “thần sầu”, ai xem cũng trầm trồ thán phục

Thứ sáu, 15:05 05/04/2019 | Ăn

Thay vì làm cả bánh trôi và bánh chay, Tết Hàn Thực năm nay bạn hãy thử học theo mẹ đảm 8x này kết hợp cả 2 loại bánh này trong 1 loại bánh vừa đẹp vừa ngon nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh trôi cho Tết Hàn Thực:

- 700g bột nếp Thái

- 300gr đậu xanh cà vỏ

- 750g đường

- 1 củ gừng

- 1 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê tinh than tre, 1 thìa cà phê bột ca cao, 1 quả thanh long đỏ, 1 ít hoa đậu biếc

- Nước cốt dừa

- Thêm ít màu xanh thực phẩm (màu gel của wilton)

Cách làm:

**Phần nhân:

Đậu xanh rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 3-4h. Cho nước xâm xấp mặt đỗ, ít muối nấu cho cạn nước, đỗ nhừ thì cho thêm 250g đường (tùy khẩu vị thích ăn ngọt thì cho nhiều hơn). Sên cho ráo đậu rồi nghiền mịn, vo thành từng viên nặng khoảng 20g / viên.

**Phần bột:

1-Màu trắng

200gr bột nếp cho từ từ nước nóng đun sôi vào, khoảng 150ml - 160ml nước, rồi lấy thìa trộn đều cho bột bớt nóng thì sẽ quyện lại thành khối dẻo.

Nhồi cho bột mịn (nếu bột nhão thì rắc từ từ bột khô vào và nhồi cho đến khi bột mịn không dính tay hoặc dính rất ít là được). Cho cục bột đã nhào vào đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa để bột không bị khô. Vậy là xong 1 màu và tiếp tục làm các màu tiếp theo.

2-Màu đen

Đong 50g bột nếp vào bát to, thêm 1/2 thìa cà phê bột tinh than tre đảo đều. Đong 40 ml nước sôi đổ từ từ nước vào bát bột vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

3-Màu vàng

Đong 200g bột nếp vào bát to, thêm 1 thìa cà phê bột nghệ đảo đều (có thể lấy màu vàng từ hoa dành dành). Đong 160ml nước sôi đổ từ từ vào bát bột, vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước đổ thêm nước vào, nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

4-Màu nâu

Làm tương tự như khi bạn làm bột màu đen, thay 1/2 muỗng cafe bột tinh than tre bằng 1 muỗng cafe bột cacao.

5-Màu hồng

Thanh long gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi dằm nhuyễn, bỏ bã lấy nước cốt cho vào nồi đun vừa sôi thì tắt bếp (không đun lâu thanh long bị bay mất màu).

Đong 100g bột vào bát to với 80ml nước cốt thanh long đỏ vào vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

6-Màu xanh

Hoa đậu biếc cho nước vào nấu ra màu (nấu lửa nhỏ cho hoa ra màu đậm hơn). Cho nước hoa đậu ra rây lược kỹ lại rồi dùng nước hoa còn nóng để nhồi bột.

Đong 100g bột vào bát to cùng 80 ml nước cốt hoa đậu biếc, 1 ít màu xanh (dùng màu của Wilton) vào vừa đổ vừa khuấy bột, nhào bột thử nếu thiếu nước thì mới thêm nước vào nhào tiếp thành một khối dẻo mịn. Cất cục bột vào đĩa dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột không bị khô.

Bọc màng thực phẩm lại cho bột nghỉ 30 phút.

I-Tạo hình Minion

- 1 viên bánh: 20g nhân 35g vỏ. Vo tròn viên bột màu vàng rồi cán tròn, cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn).

- Cán miếng bột màu xanh rồi cắt thành từng khoanh tròn to (dùng cutter để nhấn). Sau đó cắt làm đôi, dùng nước lọc dán lên viên bột tròn màu vàng.

- Cán miếng bột màu trắng rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn nhỏ của đui bắt kem để nhấn). Sau đó dùng nước dán lên miếng viên bột vàng để làm mắt cho Minion.

- Lấy 1 ít bột màu nâu xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu trắng, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion.

- Lấy 1 ít bột màu đen xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu nâu, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion

-Lấy 1 ít bột màu trắng (nhỏ bằng đầu tăm) xoa tròn ấn dẹt sao cho nhỏ hơn miếng bột màu đen, dùng nước dán lên làm mắt cho Minion.

-Cắt dài miếng bột màu xanh cắt thành đoạn nhỏ bằng nhau dán lên viên bột làm dây yếm cho Minion.

- Cán bột màu đen rồi cắt miếng dài, xoa cho miếng bột đều nhau. Dùng nước gắn lên viên bột làm mắt kính, miệng cho Minion.

- Cán miếng bột màu xanh rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn của đui bắt kem để nhấn). Sau đó cắt làm đôi, dùng nước lọc dán lên viên bột làm túi yếm cho Minion.

- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong thì cho từng viên bánh vào luộc, nên luộc mỗi lần 3-4 viên để bột khỏi dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa nhất cho sôi nhẹ để tránh miếng các miếng dán trên viên bột bị bung ra. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.

II-Tạo hình con mèo Hello Kitty

- 1 viên bánh: 20g nhân 35g vỏ - vo tròn viên bột màu trắng rồi cán tròn cho nhân vào gói lại (cố gắng vo thật tròn).

- Cán bột màu đen rồi cắt miếng dài, xoa cho miếng bột đều nhau. Dùng nước gắn lên viên bột làm râu cho mèo Hello Kitty. Lấy 1 ít bột màu đen xoa tròn dán lên làm mắt.

- Cán miếng bột màu trắng rồi cắt thành từng khoanh tròn nhỏ (dùng 1 đầu tròn của đui bắt kem để nhấn). Sau đó cắt làm đôi dùng nước dán lên miếng viên bột màu trắng để làm tai cho mèo Hello Kitty.

- Lấy 1 ít bột màu vàng vê tròn, dán lên làm miệng cho mèo Hello kitty.

- Lấy 1 ít bột màu hồng nhấn tạo hình nơ, dùng nước gắn lên cạnh bên tai của viên bột.

- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong thì cho từng viên vào luộc, nên luộc mỗi lần 3-4 viên để bột khỏi dính vào nhau. Hạ nhỏ lửa nhất cho sôi nhẹ để tránh miếng các miếng dán trên viên bột bị bung ra. Luộc tầm 6-7 phút thấy viên bột nổi lên là vớt ra bát nước nguội.

III-Nước chè

- Nấu 1 nồi nước đường: Cho 1 lít nước, 500g đường, vài lát gừng, chỉ nấu cho nước đường sôi rồi hớt bọt. Khi nào ăn thì múc nước đường ra bát. Vớt miếng bột bánh trôi đã chín, cho thêm vài thìa nước cốt dừa ăn cùng. Có thể tham khảo vài mẫu tạo hình sau cho bánh trôi thêm ngon đẹp và hấp dẫn, đặc biệt là các bé sẽ rất thích.

Thành phẩm:

Chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày Tết Hàn Thực rồi, ngày này người người nhà nhà đều nô nức làm bánh trôi bánh chay. Mình thường bắt đầu làm bánh trôi từ ngày 30 - mùng 1 để thắp hương dần và cũng để cả nhà được thưởng thức những chiếc bánh trôi bánh chay sớm hơn một chút.

Thay vì làm bánh trôi và bánh chay thông thường, mình kết hợp cả bánh trôi và bánh chay trong cùng 1 loại bánh trôi nhân đậu xanh, chan chút nước đường có cốt dừa hay không tùy thích, bánh ăn đỡ ngán mà dễ ăn hơn hẳn!
Thay vì làm bánh trôi và bánh chay thông thường, mình kết hợp cả bánh trôi và bánh chay trong cùng 1 loại bánh trôi nhân đậu xanh, chan chút nước đường có cốt dừa hay không tùy thích, bánh ăn đỡ ngán mà dễ ăn hơn hẳn!
Dựa trên những hướng dẫn trên, bạn có thể làm ra nhiều loại bánh với những cách tạo hình khác nhau để mang đến thật nhiều niềm vui cho ngày Tết Hàn Thực bạn nhé!
Dựa trên những hướng dẫn trên, bạn có thể làm ra nhiều loại bánh với những cách tạo hình khác nhau để mang đến thật nhiều niềm vui cho ngày Tết Hàn Thực bạn nhé!

Theo Khám phá/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 13 giờ trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 15 giờ trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 22 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Top