Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Mẹ già rồi, xin con hay nhẫn nại và bao dung..." - bức thư khiến hàng triệu người con phải rơi lệ

Chủ nhật, 19:00 30/10/2022 | Nuôi dạy con

GiadinhNet - "Khi mẹ ăn, tay có run rẩy làm thức ăn vương vãi, thậm chí không thể mặc được quần áo cho mình, xin con đừng cười ta. Con hãy nhẫn nại thêm một chút. Con có nhớ mẹ đã phải mất bao nhiêu thời gian để dạy con làm những việc này không?".

Mong mỏi con cái "bao dung", "nhẫn nại yêu thương" khi mẹ cha về già như đã chạm tới những góc tâm hồn rất riêng mà cũng rất chung của nhiều người.

Có bạn đọc viết ra lời cảm ơn công lao trời bể của mẹ cha trong nước mắt; có bạn đọc chỉ mong mau đến tết để về nhà, xin được nhận cái tát từ cha mẹ để vơi nỗi ray rứt từng thờ ơ, "nặng nhẹ" với đấng sinh thành...

Bạn có nghĩ việc "bao dung", "nhẫn nại yêu thương" mẹ cha khi về già là điều không dễ làm tròn, đặc biệt là khi bạn bắt đầu đảm nhiệm nhiều vai trò?

Cha mẹ đã hi sinh cả cuộc đời cho chúng ta. Khi cha mẹ đã già, đó là lúc chúng ta hãy hi sinh nhỏ nhoi dành nhiều thời gian bên cha mẹ, chăm sóc cha mẹ. Hãy ở bên cha mẹ nhiều hơn và hiểu nỗi lòng cha mẹ hơn như cha mẹ từng bên cạnh chăm sóc, lắng nghe những tiếng nói bi ba bi bô khi ta còn nhỏ, khi ta lớn lên và khi ta lập gia đình.

"Mẹ già rồi, xin con hay nhẫn nại và bao dung..." - bức thư khiến hàng triệu người con phải rơi lệ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Có một bức thư đã lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt, một bức thư khiến hàng triệu trái tim của người làm con phải thổn thức:

"Con của mẹ:

Một ngày nào đó, khi con nhìn thấy mẹ dần già đi, phản ứng chậm chạp, ngắt quãng, sức khỏe cũng dần sa sút… xin con hay nhẫn nại để hiểu và thông cảm cho ta…

Khi mẹ ăn, tay có run rẩy làm thức ăn vương vãi, thậm chí không thể mặc được quần áo cho mình, xin con đừng cười ta.

Con hãy nhẫn nại thêm một chút. Con có nhớ mẹ đã phải mất bao nhiêu thời gian để dạy con làm những việc này không? Mẹ đã dạy con ăn, mặc thế nào cho đẹp…

Khi mẹ lú lẫn, nói đi nói lại một chuyện, xin con đừng ngắt lời ta. Con hãy nghe ta nói! Khi con còn nhỏ, ta đã phải đọc một câu chuyện cho con nghe không biết bao nhiêu lần cho đến khi con nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ.

Khi con nói chuyện với mẹ, đột nhiên mẹ không biết nên nói điều gì, xin con cho mẹ một chút thời gian để suy ngẫm. Nếu ta vẫn không nhớ ra được, hãy đừng vội. Với mẹ, điều quan trọng không phải là cuộc nói chuyện, mà chỉ là được ở bên cạnh con thôi!

Khi ta không muốn tắm, con đừng trách ta! Con có nhớ lúc nhỏ, ta đã phải tìm biết bao nhiêu lý do thật hay để dỗ con đi tắm?

Khi mẹ ra ngoài và không nhớ đường về, con đừng giận dữ, cũng đừng ném mẹ ra ngoài. Hãy chậm rãi đưa ta về nhà! Con còn nhớ lúc nhỏ đã bao nhiêu lần bị lạc đường về nhà không? Và mẹ đã vô cùng lo lắng đi tìm con.

Khi mẹ không còn minh mẫn nữa, vô ý đánh rơi cái bát, cái cốc, con ơi đừng mắng mẹ! Lúc con còn nhỏ, con vẫn thường hay làm đổ cơm và thức ăn xuống đất lắm đấy, con còn nhớ chứ?

Khi hai chân ta không còn nghe theo sự điều khiển, hãy đỡ mẹ một tay, giống như khi xưa ta đã giúp con đi những bước đầu tiên trong suốt cuộc đời.

Khi mẹ dựa sát vào con, đừng cảm thấy cảm thương, giận dữ hay oán giận. Con cũng hãy ghé sát vào mẹ, như xưa kia ta giúp con từng bước xây dựng cuộc đời mình.

Rồi một ngày, con sẽ nhận ra rằng, dù mẹ có nhiều sai lầm đi nữa, mẹ vẫn cố gắng hết sức để mang đến cho con điều tốt đẹp nhất!

Và khi mẹ khó nhọc duy trì hơi thở yếu ớt, con ơi hãy ở bên đầu giường, nắm chặt tay mẹ, ở bên mẹ. Xin con đừng nghĩ vì mẹ không thể để lại cho con một chút di sản mà ghét bỏ, oán hận mẹ!

Con phải biết rằng, để nuôi con thành người, để con có được một nền giáo dục tốt đẹp, mẹ đã phải vất vả đến mức nào.

Đối diện với cái chết, mẹ sẽ lo lắng, sợ hãi biết bao nhiêu. Mẹ không nghĩ rằng thời khắc trước khi rời xa thế giới này lại đáng sợ đến thế. Nên, mẹ chỉ có một nguyện vọng là con ở cạnh mẹ, cho đến khi mẹ rời hẳn cõi đời này. Mẹ không muốn ra đi trong cô quạnh, vì con là duy nhất của mẹ.

Hãy hiểu cho mẹ, giúp mẹ, đỡ mẹ một tay, dùng tình yêu và sự nhẫn nại giúp mẹ đi hết cuộc đời. Mẹ sẽ bằng nụ cười và tình yêu bất biến cảm ơn lại con; mẹ yêu con, con của mẹ!"

Cách để yêu thương và làm cha mẹ hạnh phúc trong cuộc sống

1. Đáng tin cậy

Dù bạn có hứa ngàn điều nhưng không làm bất cứ gì cả thì cũng không bằng hứa một điều và cố gắng hoàn thành lời hứa đó. Nếu bạn muốn làm cho cha mẹ hạnh phúc, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là làm sao để xứng đáng với sự tin tưởng nơi họ.

Cha mẹ của bạn có thể sẽ rất lo lắng nếu bạn luôn im lặng, giấu mọi chuyện trong lòng cho nên hãy tâm sự, hãy giải bày nỗi buồn cũng như niềm vui trong cuộc sống hàng ngày của bạn với họ. Dù là vấn đề gì thì khi chia sẻ với bố mẹ bạn cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Chính vì vậy mà đừng lo lắng, căng thẳng hay xấu hổ, bố mẹ luôn ở đó để lắng nghe tâm tư của bạn. Cũng có thể họ biết nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Chỉ cần lên kế hoạch và giao tiếp đúng cách, bạn sẽ có được cuộc trò chuyện như mong đợi.

2. Dành thời gian cho cha mẹ

Không nhất thiết là phải dành cả ngày để ở cạnh họ mà không làm gì cả, bạn có thể chỉ cần trò chuyện, nấu ăn, ăn uống, dã ngoại cùng với họ một buổi sáng hay vài tiếng đồng hồ cũng đã làm họ rất vui vẻ rồi.

Nếu bạn là người bận rộn, hãy chọn những ngày cuối tuần để ở cạnh họ và làm họ vui vẻ. Đừng khiến cho họ cảm thấy bạn cần công việc hoặc những người khác hơn là họ.

Nếu bạn không thường xuyên nói chuyện với bố mẹ thì hãy bắt đầu bằng cách nói về những điều nhỏ bé diễn ra trong cuộc sống. Khi đã hình thành nói quen chia sẻ mọi thứ với bố mẹ thì bố mẹ sẽ dễ dàng thấu hiểu bạn hơn, đồng thời điều này cũng khiến bạn gần gũi với họ hơn.

Không bao giờ là quá muộn để trò chuyện với bố mẹ. Dù bạn đã không nói chuyện với bố mẹ hàng năm trời, hãy bắt đầu bằng những câu đơn giản, bạn có thể nói những điều như: "Lâu rồi con không nói chuyện với bố mẹ, bố mẹ dành chút thời gian trò chuyện với con nhé". Chắc chắn bố mẹ bạn sẽ rất cảm động và cởi mở với bạn hơn.

3. Khen ngợi cha mẹ

Hãy dành cho họ những lời khen chân thành nhất, những điều mà bạn rất yêu, rất tôn trọng ở họ và rằng bạn rất biết ơn họ. Họ sẽ thấy rất hạnh phúc vì bạn thực sự rất tôn trọng và đề cao họ như một người con có hiếu.

"Mẹ già rồi, xin con hay nhẫn nại và bao dung..." - bức thư khiến hàng triệu người con phải rơi lệ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

4. Thể hiện tình cảm

Một cái ôm, một lời nói hoặc bất kỳ cử chỉ yêu thương nào cũng có thể làm trái tim và tâm hồn họ lay động. Có thể bạn cảm thấy những điều này rất ngớ ngẩn nhưng rồi bạn sẽ nhận ra việc cho cha mẹ biết bạn yêu họ nhiều như thế nào rất quan trọng.

5. Hỏi thăm

Có thể cha mẹ bạn là người thường xuyên gọi điện hỏi thăm xem bạn đang làm gì, đang như thế nào,… chỉ để kiểm tra xem bạn có ổn hay không. Hãy làm điều như vậy đối với họ và họ sẽ cảm thấy rằng bạn cũng đang rất quan tâm, lo lắng cho họ và vui vẻ hơn.

Người ta nói rằng: "Mỗi chúng ta chỉ có một cha mẹ, chẳng có gì thay thế được". Đúng như thế. Bởi vậy con cái hãy luôn kính yêu cha mẹ, hết mình vì cha mẹ. Cuộc sống sẽ giảm đi nhiều ý nghĩa khi thiếu vắng đấng sinh thành.

Cái kết buồn của cậu bé 8 tuổi vẫn được cha mẹ cho vào giỏ tre và khiêng đi vì sợ con ngã, 23 tuổi không biết tự nấu ănCái kết buồn của cậu bé 8 tuổi vẫn được cha mẹ cho vào giỏ tre và khiêng đi vì sợ con ngã, 23 tuổi không biết tự nấu ăn

GiadinhNet - Hậu quả mà chàng trai phải gánh chịu là điển hình của việc được bố mẹ chiều quá mức, không để con tự lập.

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

Gia đình - 3 ngày trước

GĐXH - Trên hành trình khôn lớn, trẻ không tránh khỏi những lúc phạm lỗi. Đứng trước sai lầm của trẻ, cách cha mẹ ứng xử như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tính cách và tương lai của trẻ sau này.

Bà mẹ ở Hà Nội kể chuyện con lớp 6 đã biết kiếm tiền, nhiều người cảnh báo: Coi chừng "sai 1 ly đi 1 dặm"

Bà mẹ ở Hà Nội kể chuyện con lớp 6 đã biết kiếm tiền, nhiều người cảnh báo: Coi chừng "sai 1 ly đi 1 dặm"

Nuôi dạy con - 4 ngày trước

Nhiều ý kiến cảnh báo cha mẹ cậu bé nên lưu ý để uốn nắn con đi đúng hướng.

Bảo Thy tiết lộ ngôn ngữ chính sử dụng với con trai ở nhà, bật mí khả năng tiếng Anh của bé

Bảo Thy tiết lộ ngôn ngữ chính sử dụng với con trai ở nhà, bật mí khả năng tiếng Anh của bé

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

Con trai Bảo Thy dù còn nhỏ tuổi nhưng có thể hiểu tiếng Anh khá tốt.

Câu nói của mẹ giúp cậu bé tự ti ngừng so sánh với bạn bè 'sinh ra từ vạch đích'

Câu nói của mẹ giúp cậu bé tự ti ngừng so sánh với bạn bè 'sinh ra từ vạch đích'

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

Cách khéo léo nuôi dạy con cái của một bà mẹ 35 tuổi đến từ tỉnh Giang Tô nhận được nhiều lời khen ngợi trên mạng xã hội.

Cha mẹ 9x Trung Quốc “dạy con ngược”, chuyên gia lo ngại

Cha mẹ 9x Trung Quốc “dạy con ngược”, chuyên gia lo ngại

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

Thế hệ cha mẹ mới sau thập niên 90 đang tránh xa các phương pháp nuôi dạy con truyền thống. Thay vào đó, họ đang chuyển sang một cách tiếp cận kỷ luật triệt để hơn. Điều này cũng gây nhiều tranh cãi.

Trò chuyện với đứa trẻ 7 tuổi, nữ giáo sư giật mình trước cách dạy con tai hại

Trò chuyện với đứa trẻ 7 tuổi, nữ giáo sư giật mình trước cách dạy con tai hại

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Bề ngoài là yêu thương con, nhưng thực chất cha mẹ đang từng bước dẫn con vào chiếc bẫy do chính mình đào sẵn.

Đến đồn cảnh sát xin đưa mình vào trại trẻ mồ côi vì bị mẹ thúc ép làm bài tập về nhà

Đến đồn cảnh sát xin đưa mình vào trại trẻ mồ côi vì bị mẹ thúc ép làm bài tập về nhà

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GĐXH - Người mẹ nhận được điện thoại đã tá hỏa vì không nghĩ con trai đòi được đưa đến trại trẻ mồ côi chỉ vì việc bị thúc ép làm bài tập về nhà.

Hà Hồ thường xuyên đưa Lisa - Leon đến địa điểm này: Chuyên gia nói rất tốt!

Hà Hồ thường xuyên đưa Lisa - Leon đến địa điểm này: Chuyên gia nói rất tốt!

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Chỉ cần dành chút thời gian đưa con trẻ ra đây chơi mỗi ngày, con sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

4 điều cha mẹ có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

4 điều cha mẹ có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Cha mẹ có trí tuệ cảm xúc cao sẽ không bao giờ làm những điều sau đây.

Dạy con 'vượt sướng': Người dắt con đi khắp 5 châu, người thả con về quê

Dạy con 'vượt sướng': Người dắt con đi khắp 5 châu, người thả con về quê

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Nhiều đứa trẻ thành thị bị đánh giá là “gà công nghiệp”, “ngoài việc học chẳng biết gì” vì tiếp xúc với cuộc sống quá ít. Ngược lại, có nhiều ông bố bà mẹ thành thị đang nỗ lực giúp các con "vượt sướng", tăng trải nghiệm để trưởng thành.

Top