Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mệnh danh là "nhân sâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng

Thứ hai, 15:15 25/03/2024 | Ăn

Hôm nay chúng tôi gợi ý cho bạn một cách làm món xào nhanh với đậu bắp. Món ăn này hoàn thành sẽ ngon, mềm và thơm, rất hoàn hảo để ăn cùng cơm.

Đậu bắp là một loại nguyên liệu quen thuộc, dễ chế biến với hương vị thơm ngon hấp dẫn trong các bữa cơm gia đình. Đậu bắp còn được gọi là mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,... Vì giàu chất dinh dưỡng nên đậu bắp còn được gọi là "Thực vật vàng", "Vua rau" và "Nhân sâm xanh".

Điều đặc biệt nhất của đậu bắp là chất nhầy bên trong được trộn lẫn với một số chất như pectin, lactosan và arabinan. Phần lớn pectin là chất xơ hòa tan với chức năng chính là điều hòa nhu động ruột, nuôi dưỡng cơ thể. Bên cạnh đó đậu bắp cũng rất giàu canxi, phốt pho, sắt, protein, vitamin (B và K) và các chất dinh dưỡng khác. Tiêu biểu nhất là đậu bắp là loại thực phẩm có hàm lượng folate cao, hàm lượng axit folic khoảng 103 microgam, cao gấp 15 lần so với củ cải trắng (6,8 microgam). Đậu bắp giúp tăng cường sức khỏe cho hệ xương, ngừa thiếu máu, hỗ trợ loại bỏ cholesterol xấu... Do đó đây là một thực phẩm lý tưởng, đáng đưa vào thực đơn ăn uống để chăm sóc sức khỏe.

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 1.

Thông thường đậu bắp không có quá nhiều cách để chế biến, chủ yếu là nướng, xào hoặc luộc. Do đó nếu chúng khéo léo biến tấu vừa giúp gia đình thay đổi khẩu vị, đồng thời cũng góp phần củng cố sức khỏe. Hôm nay chúng tôi gợi ý cho bạn một cách làm món xào nhanh với đậu bắp. Món ăn này hoàn thành sẽ ngon, mềm và thơm, rất hoàn hảo để ăn cùng cơm. Cùng bắt tay vào thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu để làm món sò điệp xào đậu bắp

250g đậu bắp, 20-25 con sò điệp đông lạnh (tùy thuộc to nhỏ), một ít nấm ngọc trắng, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tinh chất cốt gà, 1 thìa canh tinh bột bắp, chút muối, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm món sò điệp xào đậu bắp

Bước 1: Đậu bắp tươi mua về ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch. Sau đó xả lại dưới vòi nước chảy rồi để ráo nước. Tiếp theo bạn cắt bỏ cuống rồi xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào đĩa. Sau đó nấm ngọc trắng bạn cắt phần gốc rồi rửa sạch, để chung vào đĩa đậu bắp.

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 2.

Bước 2: Cho nước vào nồi, đun sôi rồi thêm một ít dầu ăn. Tiếp đó bạn thả đậu bắp và nấm ngọc trắng vào chần trong khoảng 1 phút, vớt ra để ráo nước. Đậu bắp có nhiều chất nhầy, cũng là chất dinh dưỡng tốt. Do đó nếu không muốn thất thoát chất dinh dưỡng này thì hãy chần nguyên quả trước rồi hãy cắt nhỏ đậu bắp sau. 

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 3.

Bước 3: Thịt sò điệp đông lạnh bạn xả nước cho rã đông hoàn toàn. Sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh, thêm chút rượu nấu ăn, chần trên lửa lớn trong 1 phút, vớt ra và để ráo nước. Tiếp theo bạn đập dập và băm nhỏ tỏi. Ớt xắt miếng nhỏ để tăng hương vị và phối màu cho món ăn.

Bước 4: Chuẩn bị một bát tô, cho 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước cốt gà, một lượng muối thích hợp, 1 thìa tinh bột bắp và một ít nước vào, khuấy đều và đặt sang một bên.

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 5.

Bước 5: Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Khi dầu nóng thì cho tỏi và ớt đỏ vào xào thơm thì cho đậu bắp và nấm trắng đã chần vào xào trên lửa lớn trong khoảng 1 phút.

Bước 6: Đổ thịt sò điệp đã chần vào xào đều trên lửa lớn. Sau đó đổ tô nước sốt đã chuẩn bị ở bước 4 vào. Tiếp tục xào các nguyên liệu trên lửa lớn cho tới khi chín đều, thấm gia vị. 

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 7.

Thành phẩm món sò điệp xào đậu bắp

Đậu bắp thơm mềm, cộng thêm thịt sò điệp và nấm bạch ngọc, hương vị càng đậm đà, bổ dưỡng, ăn với cơm rất hợp, nếu không có ba bát cơm thì thật đáng tiếc, rất đáng để thử!

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 8.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món sò điệp xào đậu bắp!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 5 giờ trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 10 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

Top