Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mệnh danh là "nhân sâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng

Thứ hai, 15:15 25/03/2024 | Ăn

Hôm nay chúng tôi gợi ý cho bạn một cách làm món xào nhanh với đậu bắp. Món ăn này hoàn thành sẽ ngon, mềm và thơm, rất hoàn hảo để ăn cùng cơm.

Đậu bắp là một loại nguyên liệu quen thuộc, dễ chế biến với hương vị thơm ngon hấp dẫn trong các bữa cơm gia đình. Đậu bắp còn được gọi là mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,... Vì giàu chất dinh dưỡng nên đậu bắp còn được gọi là "Thực vật vàng", "Vua rau" và "Nhân sâm xanh".

Điều đặc biệt nhất của đậu bắp là chất nhầy bên trong được trộn lẫn với một số chất như pectin, lactosan và arabinan. Phần lớn pectin là chất xơ hòa tan với chức năng chính là điều hòa nhu động ruột, nuôi dưỡng cơ thể. Bên cạnh đó đậu bắp cũng rất giàu canxi, phốt pho, sắt, protein, vitamin (B và K) và các chất dinh dưỡng khác. Tiêu biểu nhất là đậu bắp là loại thực phẩm có hàm lượng folate cao, hàm lượng axit folic khoảng 103 microgam, cao gấp 15 lần so với củ cải trắng (6,8 microgam). Đậu bắp giúp tăng cường sức khỏe cho hệ xương, ngừa thiếu máu, hỗ trợ loại bỏ cholesterol xấu... Do đó đây là một thực phẩm lý tưởng, đáng đưa vào thực đơn ăn uống để chăm sóc sức khỏe.

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 1.

Thông thường đậu bắp không có quá nhiều cách để chế biến, chủ yếu là nướng, xào hoặc luộc. Do đó nếu chúng khéo léo biến tấu vừa giúp gia đình thay đổi khẩu vị, đồng thời cũng góp phần củng cố sức khỏe. Hôm nay chúng tôi gợi ý cho bạn một cách làm món xào nhanh với đậu bắp. Món ăn này hoàn thành sẽ ngon, mềm và thơm, rất hoàn hảo để ăn cùng cơm. Cùng bắt tay vào thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu để làm món sò điệp xào đậu bắp

250g đậu bắp, 20-25 con sò điệp đông lạnh (tùy thuộc to nhỏ), một ít nấm ngọc trắng, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tinh chất cốt gà, 1 thìa canh tinh bột bắp, chút muối, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm món sò điệp xào đậu bắp

Bước 1: Đậu bắp tươi mua về ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch. Sau đó xả lại dưới vòi nước chảy rồi để ráo nước. Tiếp theo bạn cắt bỏ cuống rồi xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào đĩa. Sau đó nấm ngọc trắng bạn cắt phần gốc rồi rửa sạch, để chung vào đĩa đậu bắp.

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 2.

Bước 2: Cho nước vào nồi, đun sôi rồi thêm một ít dầu ăn. Tiếp đó bạn thả đậu bắp và nấm ngọc trắng vào chần trong khoảng 1 phút, vớt ra để ráo nước. Đậu bắp có nhiều chất nhầy, cũng là chất dinh dưỡng tốt. Do đó nếu không muốn thất thoát chất dinh dưỡng này thì hãy chần nguyên quả trước rồi hãy cắt nhỏ đậu bắp sau. 

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 3.

Bước 3: Thịt sò điệp đông lạnh bạn xả nước cho rã đông hoàn toàn. Sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh, thêm chút rượu nấu ăn, chần trên lửa lớn trong 1 phút, vớt ra và để ráo nước. Tiếp theo bạn đập dập và băm nhỏ tỏi. Ớt xắt miếng nhỏ để tăng hương vị và phối màu cho món ăn.

Bước 4: Chuẩn bị một bát tô, cho 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước cốt gà, một lượng muối thích hợp, 1 thìa tinh bột bắp và một ít nước vào, khuấy đều và đặt sang một bên.

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 5.

Bước 5: Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Khi dầu nóng thì cho tỏi và ớt đỏ vào xào thơm thì cho đậu bắp và nấm trắng đã chần vào xào trên lửa lớn trong khoảng 1 phút.

Bước 6: Đổ thịt sò điệp đã chần vào xào đều trên lửa lớn. Sau đó đổ tô nước sốt đã chuẩn bị ở bước 4 vào. Tiếp tục xào các nguyên liệu trên lửa lớn cho tới khi chín đều, thấm gia vị. 

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 7.

Thành phẩm món sò điệp xào đậu bắp

Đậu bắp thơm mềm, cộng thêm thịt sò điệp và nấm bạch ngọc, hương vị càng đậm đà, bổ dưỡng, ăn với cơm rất hợp, nếu không có ba bát cơm thì thật đáng tiếc, rất đáng để thử!

Mệnh danh là "nhân xâm xanh" và có lượng axit folic gấp 15 lần củ cải: Chỉ cần xào đơn giản thế này vừa ngon lại bổ dưỡng - Ảnh 8.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món sò điệp xào đậu bắp!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tăng Thanh Hà hé lộ đời sống bên mâm cơm gia đình sau 'cánh cửa hào môn'

Tăng Thanh Hà hé lộ đời sống bên mâm cơm gia đình sau 'cánh cửa hào môn'

Ăn - 24 phút trước

GĐXH - Thường được nhắc đến với cụm từ "nàng dâu hào môn", nhưng cuộc sống của Tăng Thanh Hà vẫn bình dị như bao người phụ nữ trong căn bếp nhỏ.

4 công thức làm sốt chấm 'thần thánh', chấm gì cũng ngon

4 công thức làm sốt chấm 'thần thánh', chấm gì cũng ngon

Ẩm thực 360 - 53 phút trước

Tìm hiểu 4 công thức làm sốt chấm đơn giản nhưng siêu ngon để chấm mọi món ăn.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Bỏ túi địa chỉ những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Cầu Giấy dưới đây, các tín đồ mê món lòng lợn, nhất là dân công sở làm việc ở khu vực này có thể đến trải nghiệm từng quán một nhé.

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

Khi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.

Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau

Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Đây là một rau gia vị có mùi thơm đặc biệt dễ ăn và hấp dẫn. Rau này rất tốt cho việc cải thiện giấc ngủ, phòng bệnh trong mùa Thu và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.

Thêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ

Thêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Với món ngon từ thịt xay kết hợp cải thảo làm theo cách sau, đảm bảo các bạn ăn không biết chán, người già, trẻ nhỏ đều mê, hơn nữa lại rất bổ dưỡng.

Trắc nghiệm ẩm thực phơi bày con người thật của bạn, nhất là chốn công sở

Trắc nghiệm ẩm thực phơi bày con người thật của bạn, nhất là chốn công sở

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Cách chọn gia vị ăn kèm trứng rán cho thấy chỉ số hòa đồng, dễ gần và dễ tính của bạn trong tập thể.

Cách chọn ổi ngon giòn, ngọt lịm qua các dấu hiệu đơn giản

Cách chọn ổi ngon giòn, ngọt lịm qua các dấu hiệu đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Ổi là một loại trái cây mùa thu thuộc được yêu thích vì hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe, có một vài dấu hiệu đơn giản giúp bạn chọn được quả ổi ngon giòn

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là fan của lòng lợn thì các quán lòng nức tiếng dưới đây là địa điểm không thể bỏ qua. Các quán lòng lợn này đều thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, ở khu vực trung tâm Hà Nội.

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Top