Mẹo bảo quản trái cây mâm ngũ quả tươi lâu gấp đôi mà không cần đến tủ lạnh
GiadinhNet - Đối với những loại quả khác nhau sẽ có mẹo nhỏ cho từng loại.
Mâm ngũ quả là một trong lễ vật quan trọng nhất dâng lên ban thờ dịp Tết Nguyên Đán. Bởi vậy việc lựa chọn các quả tươi ngon để sắp xếp là rất cần thiết.
Vì một vài lý do mà bạn đã mua các loại trái cây trước vài hôm, hay tủ lạnh đang có chút vấn đề nên việc bảo quản trái cây khá nan giải thì một vài mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản chúng tươi lâu hơn:
Chọn quả
Khâu này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bảo quản quả được lâu. Nếu chọn quả không đạt chất lượng thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu cũng không giữ được quả thơm ngon trong thời gian dài.
Với từng loại quả bạn phải có sự hiểu biết và kỹ thuật chọn riêng nhưng dựa trên nguyên tắc chung:
- Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
- Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn...
Rửa quả
- Các loại trái cây được mua về nên rửa lại bằng nước sạch. Cằm thật nhẹ nhàng, rửa đều hết quả.
- Dùng một ít nước muối pha loãng, ngâm trái cây trong dung dịch nước muối khoảng 5 phút (không nên ngâm lâu hơn sẽ khiến trái cây bị biến chất).
- Dùng vải mềm rửa kỹ phần cuống của trái cây, vì đây là nơi bụi bẩm bám nhiều nhất.
- Dùng khăn hoặc phơi trái cây trước gió cho vỏ trái cây ráo hẳn nước. Sau đó lấy rổ sắp trái cây ra để nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời hoặc nhiệt độ cao.
- Khi sắp trái cây với nhau, không nên chất chồng lên nhau, vì nếu để chúng đè lên nhau sẽ khiến chúng bị dập. Nên phân loại chúng ra. Các trái đã chín nên để riêng ra. Không nên để chung, vì để chúng gần nhau, các trái chưa chín sẽ bị mau chín hơn bình thường.
Bảo quản
Chuối
Dùng ni long hoặc màn bọc thực phẩm, bọc cuống chuối lại, chuối sẽ chậm chín, để dành được lâu hơn.
Nho
Dùng các bìa cứng hoặc giấy báo quấn quanh chùm nho lại. Để từng chùm rời nhau, không xếp chồng lên, để ở nơi có nhiệt độ thấp. Như thế này bạn có thể bảo quản chúng hơn 20 ngày vẫn không sao cả.
Cam và bưởi
Dùng vôi tôi bôi vào cuống quả chúng ta có thể ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt cam, bưởi. Sau đó vùi vào trong cát sạch, để ở nơi kín gió khô ráo sẽ giữ được cam trong 2 tháng.
Dâu tây
Trái dâu mua về rửa sạch, để ráo, ngâm khoảng 30 giây với nước ấm 30 độ C, vớt ra để khô ráo, bọc lại với giấy sẽ bảo quản được lâu.
Xoài
Lưu trữ nhiệt độ phòng giúp xoài chưa chín giữ được hương vị thơm ngon mà không bị hư hại quá nhanh. Các hộp bảo quản và bao bì ni lông thông thoáng giúp xoài tránh bị hư hại, sâu bệnh mà không cản trở quá trình hô hấp của trái cây.
Lily (th)
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái
Ăn - 2 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.
Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista
Ăn - 3 giờ trướcNhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe
Ăn - 11 giờ trướcBánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 1 ngày trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 1 ngày trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.