Mẹo chọn đường và bột làm bánh
Đường mịn dùng để làm các loại bánh béo, đường hạt lớn dùng cho việc phủ bên ngoài hay đường nâu giúp tạo màu cho bánh.
Khi làm bánh, bột và đường là hai nguyên liệu quan trọng nhất. Tuy nhiên, cách sử dụng loại bột và đường phù hợp cho từng loại bánh là điều không dễ. Dưới đây là những hướng dẫn của đầu bếp Võ Quốc về cách lựa chọn đường và bột làm bánh phù hợp.
Đường làm bánh
Khi làm bánh, nhất thiết phải dùng đường. Tuy nhiên, không phải loại bánh nào cũng sử dụng cùng một loại đường, nhất là những loại bánh đòi hỏi cầu kỳ.
- Ultrafine sugar (đường mịn): loại đường nhỏ, mịn, được dùng để làm các loại bánh tương đối béo và cookies.
- Sanding sugar (đường hạt lớn): loại đường hạt to hơn, thường dùng để phủ bên ngoài bánh (chủ yếu để trang trí).
- Icing sugar: Hay còn gọi là đường bột. Đúng như tên gọi, đường này tồn tại ở dạng bột, rất mịn, thường được sử dụng để trộn chung vào bánh vì nó có khả năng tan ngay, không lợn cợn.
- Brown sugar (đường nâu): bao gồm loại nâu đậm và nâu nhạt, có thể nấu tan trước khi dùng, giúp tạo màu sậm hơn cho bánh.
Ngoài ra, cũng có loại đường tồn tại ở dạng lỏng, thường được gọi là syrup với thành phần chính là đường hòa tan cùng một số hương liệu trái cây, vanilla để tạo mùi. Syrup cũng có nhiều loại như: Molasses (mật mía), malt syrup (mạch nha), corn syrup…
Bột làm bánh
Các loại bánh Âu thường dùng bột mì làm nguyên liệu chính. Nhưng bột mì cũng có nhiều loại phù hợp với từng loại bánh khác nhau:
- All-purpose: Còn gọi là bột mì đa dụng. Đây là loại bột mì thường gặp nhất, có thể sử dụng để làm nhiều loại bánh ngọt khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng nó để làm các loại bánh đơn giản, ăn hàng ngày ở nhà. Với các loại bánh cao cấp hơn thì có các loại bột chuyên dụng riêng.
- Cake flour: Loại bột này rất mịn, có màu trắng tinh, thường được sử dụng để làm các loại bánh xốp, mềm như bánh gato, bánh kem...
- Pastry Flour: Bột có màu trắng kem, thích hợp để làm các loại bánh ngọt.
Theo VnExpress
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 6 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 23 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 1 ngày trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.