Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo đơn giản chữa đồ ăn "quá tay"

Thứ năm, 08:03 20/10/2022 | Ăn

Đôi khi vì thiếu tập trung, vì quá tay hay vì một lý do nào đó mà món ăn của bạn bị cay, mặn, chua hoặc ngọt quá làm giảm cảm giác ngon miệng.

Món ăn của bạn vì cho quá tay mà bị cay, mặn, chua hay ngọt quá đừng vội bỏ đi. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau để đồ ăn trở lại hương vị bình thường.

Nếu chẳng may cho quá nhiều quả chua vào, bạn có thể chữa cháy bằng cách cho thêm vào một thìa rượu trắng. Rượu trắng là yếu tố giúp món ăn đỡ bị chua đi nhiều. Rượu trắng sẽ làm cho nồi canh của bớt chua, mùi vị dễ chịu hơn. Đồng thời lại có mùi thơm rất dễ chịu.

Nếu độ chua vừa phải, chỉ cần bổ sung thêm đường. Nếu vị chua quá, có thể thêm vừa đường, vừa muối và một chút xíu nước ngay khi món ăn vẫn còn đang được đun trên bếp.

Dùng thêm nước là cách pha loãng vị chua nhanh nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý phải vớt hết phần cái để không bị nhừ, chia bớt một phần nước vào bát (tùy độ chua cảm nhận). Sau đó lấy nước dùng đã sôi, hoặc nước nóng sôi đổ vào. Nếu không đủ nước cho canh thì lấy phần chua và nước không chua thêm vào sao cho vừa miệng hơn.

Dùng lòng trắng trứng để chữa bị mặn. Lòng trắng có thể hút bớt vị mặn của món canh, súp. Do đó, nếu nấu những món nước bị mặn, hãy thả lòng trắng trứng gà hoặc vịt không đánh tan vào nồi, chờ nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra.

Một cách khác là dùng khoai tây sống để chữa vị mặn. Đối với những món canh, kho, xào bị quá mặn, bạn có thể giải quyết rất đơn giản bằng vài lát khoai tây. Bạn cho khoai tây đã gọt vỏ và cắt thành miếng mỏng vào món ăn trước 15 phút khi ăn, sau đó lấy ra rồi thưởng thức món ăn thơm ngon cùng gia đình nào.

Có một cách đơn giản khác là dùng nước cốt chanh: Nước cốt chanh có khả năng làm giảm bớt vị mặn của muối nhưng không làm hỏng mùi vị của món ăn. Tuy nhiên bạn phải lưu ý là chỉ nên cho nước cốt chanh vào món ăn không sử dụng các sản phẩm từ sữa, vì tính axít của chanh sẽ khiến các thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa gây nguy hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua cũng rất hiệu quả. Vị chua tự nhiên của sữa chua sẽ trung hòa vị mặn của món ăn.

Tác dụng của cà chua cũng tương tự nhưng vị chua của cà chua khá đậm, sẽ gây ảnh hưởng đến các hương vị khác của món ăn nên bạn chỉ nên dùng cà chua khi không có những nguyên liệu ở trên.

Với những món ăn bị cho quá tay đường, bạn có thể "giải cứu" bằng cách cho một ít muối hoặc giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vào. Các chất béo như dầu oliu hoặc bơ cũng có thể làm giảm bớt vị ngọt mà không cần thêm nước.

Chữa đồ ăn bị cay bằng cách thêm vị ngọt: Đây là cách giải quyết rất đơn giản mà hầu như các bà nội trợ đều biết. Chỉ cần cho thêm đường hay mật ong vào món ăn là độ ngọt của những nguyên liệu này sẽ trung hòa vị cay. Tuy nhiên hãy lưu ý kiểm soát độ ngọt mà bạn thêm vào để tránh trường hợp món ăn bị quá ngọt.

Thêm rau củ để hút bớt vị cay và lượng đường có trong rau củ sẽ trung hòa vị cay, trả lại cho bạn món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Nếu món canh hoặc súp chẳng may bị cay, bạn hãy thêm một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây...

Theo cooksillustrated

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 2 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 2 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Top