Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo luộc gà cánh tiên da vàng ươm, căng bóng làm cỗ Tết

Thứ ba, 08:00 17/01/2023 | Ăn

Luộc gà không khó nhưng luộc gà thế nào cho ngon, da căng bóng, vàng ươm, để đãi khách hay làm cơm cúng Tết thì cần đến một số mẹo nhỏ sau đây.

Trước khi tìm hiểu cách luộc gà ngon, bạn phải chọn được con gà sống tươi và khỏe, loại gà cho ăn thóc khoai, ngô, chạy bộ càng tốt vì thịt gà săn và chắc.

Gà để làm cơm cúng đêm Giao thừa tốt nhất nên chọn gà trống hoa, luộc lên bày nguyên con vừa đẹp lại thể hiện được mâm cỗ tươm tất. Trong mâm cúng bình thường có thể dùng gà mái, chặt miếng nhưng không đẹp bằng gà trống.

Mẹo luộc gà cánh tiên da vàng ươm, căng bóng làm cỗ Tết ưng cái bụng - Ảnh 1.

Bí quyết để luộc gà da căng bóng, vàng ươm

1. Đặt gà luộc phải đúng

Thường thì khi luộc gà, mọi người không chú ý tới vị trí đặt, miễn sao con gà lọt vừa nồi là được. Tuy nhiên, gà nên đặt nằm úp và cánh lẫn chân được định hình để tạo gà cánh tiên đẹp khi cúng. Bụng gà đặt xuống phía dưới cũng giúp gà chín nhanh hơn. Đồng thời, khi muốn quét tạo màu lên phần lưng gà càng dễ dàng.

2. Chọn kích thước nồi hợp lý

Nhiều người luộc gà không sử dụng kích thước nồi vừa vặn, thường vừa nửa con gà, một nửa nhô trên mặt nước. Luộc gà như vậy phần da khi gặp nhiệt dễ bị căng và rách. Bởi vậy, cần chọn nồi kích thước to, đổ nước phải ngập gà để gà chín đều.

3. Nhiệt độ luộc gà cũng quan trọng

Đây là yếu tố quyết định da gà dễ bị nứt hay không. Không nên để lửa quá to trong lúc luộc gà. Nồi nước sôi cần hạ nhỏ lửa để chín từ từ, nếu không da gà sẽ bị rách.

4. Tạo màu tự nhiên

Khi làm gà có phần mỡ gà. Bạn có thể rán lấy mỡ và trộn với nghệ tươi hoặc bột nghệ, bột dành dành để quét lên da gà để có màu vàng đẹp mắt. Khi vớt gà ra cần cho vào chậu nước đá lạnh để da gà săn chắc.

Mẹo luộc gà cánh tiên da vàng ươm, căng bóng làm cỗ Tết ưng cái bụng - Ảnh 2.

Cách luộc gà cúng da vàng căng, đẹp mắt

Nguyên liệu cần thiết

Gà đã làm sạch: 1 con khoảng 1,5 đến 2kg (gà cúng nên chọn gà trống)

Hành tím - 2 củ, gừng 1 củ, giấm, vỏ chanh, bột nghệ hoặc bột dành dành

Cách thực hiện

Gà sau khi mua về, làm xong thì rửa sạch sẽ. Thông thường, mua gà sống ngoài chợ, người bán gà có thể làm luôn giúp chị em không cần tự mình vặt lông và mổ gà nữa. Dùng giấm và muối hạt xát lên bề mặt da gà để loại bỏ mùi tanh.

Mẹo luộc gà cánh tiên da vàng ươm, căng bóng làm cỗ Tết ưng cái bụng - Ảnh 1.

Gừng và hành tím nướng sơ qua. Sau đó, gừng mang thái lát, hành tím đập dập. Đây là hai loại gia vị không thể thiếu giúp bạn luộc gà ngon. Ngoài ra, bạn có thể thêm chút vỏ chanh thái chỉ, một chút thôi nếu không gà sẽ bị đắng. 

Mẹo luộc gà cánh tiên da vàng ươm, căng bóng làm cỗ Tết ưng cái bụng - Ảnh 2.

Gà đặt vào trong nồi lớn. Thêm gừng thái lát, ít muối, xíu rượu nấu ăn, hành tím khô đã nướng và chút xíu vỏ chanh thái chỉ. Đeo găng tay nilon, xoa nhẹ nhàng các nguyên liệu lên bề mặt gà để gia vị ngấm dần. Làm như vậy giúp gà thêm đậm đà và thơm hơn.

Ướp gà trong khoảng 30 phút. Đối với gà thường, sẽ cho thẳng vào nồi để luộc. Nhưng với gà cúng, mọi người sẽ buộc cánh tiên để cúng cho đẹp mắt. Phần đầu gà ngẩng cao, hai cánh xòe ra trông rất đẹp. 

Mẹo luộc gà cánh tiên da vàng ươm, căng bóng làm cỗ Tết ưng cái bụng - Ảnh 3.

Có hai cách luộc gà. 

Cách thứ nhất bạn đun sôi nồi nước. Khi nào nước sôi bạn cho gà vào nồi. Khi nước sôi trở lại, bạn vớt gà ra và cho chậu nước lạnh khoảng 10 giây. Sau đó, cho gà vào lại nồi để khoảng 10 giây thì vớt ra. Cứ làm như vậy khoảng 3 lần để da gà căng giòn.

Mẹo luộc gà cánh tiên da vàng ươm, căng bóng làm cỗ Tết ưng cái bụng - Ảnh 4.

Sau cùng, cho gà lại vào nồi đun sôi, hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 5 phút nữa. Ngâm gà khoảng 15 phút là được. Vớt gà ra ngâm vào chậu nước đá để da gà se lại, thịt gà mềm, mọng và da không bị căng rách. Gà đã nguội thì bày lên đĩa.

Mẹo nhỏ:

Khi luộc gà nên để hở nồi, không cần đậy nắp vung. Điều này giúp giảm mùi tanh của gà. Đồng thời, hớt bọt nếu thấy nổi lên để tránh bọt lắng lại bám vào gà.

Cách luộc gà thứ 2.

Sau khi sơ chế gà sạch sẽ, cho vào nồi. Đổ nước vào luộc gà. Đến khi sôi khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp và ủ gà khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra ngâm vào chậu nước đá cho săn. Gà vẫn mềm và da vẫn nguyên vẹn.

Mẹo luộc gà cánh tiên da vàng ươm, căng bóng làm cỗ Tết ưng cái bụng - Ảnh 6.

Nếu là gà ta ngon, được cho ăn ngô thóc thì da gà vàng đẹp. Nhưng nếu bạn muốn màu da thêm vàng có thể quét bột nghệ hoặc bột dành dành pha với chút nước trong lúc đợi da gà se lại.

Gà biết cách luộc sẽ lên màu đẹp, da vàng ươm, săn chắc, hai cánh xòe đẹp. Chỉ việc bày mâm cỗ là xong.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết

Ăn - 1 ngày trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu

Ăn - 1 ngày trước

Đậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Vì sao tiết canh lọt 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới'?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong danh sách 'top 100 món ăn tệ nhất thế giới' do tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa công bố, tiết canh đứng ở vị trí 52.

Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon

Cách làm bún sườn chua thanh vị, đặc trưng ẩm thực miền Bắc, ăn mùa nào cũng ngon

Ăn - 1 ngày trước

Không cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo

Ăn - 1 ngày trước

Hàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.

Top