Mía ướp hoa bưởi - thức quà tháng 3 thanh tao, đặc trưng và rất ngon của người Hà Nội
GĐXH - Những ngày này, Hà Nội ngập tràn sắc trắng tinh khôi cùng hương thơm thanh khiết, dịu nhẹ của hoa bưởi trên những cung đường, những gánh hàng rong len lỏi khắp các con phố.
Hoa bưởi không chỉ là một loài hoa mang hương sắc dịu thơm được nhiều người yêu thích, mà đây còn là nguyên liệu chính tạo nên những món ăn vặt đầy tao nhã của người Hà Nội. Và mía ướp hoa bưởi chính là một ví dụ.
Tháng 3 là một trong những thời điểm "khó ở" nhất của Hà Nội: sáng nắng, chiều mưa, thỉnh thoảng lại có mưa phùn, mưa bụi lất phất ẩm ướt cùng cảm giác se lạnh xen trong vài cơn gió thoảng. Nhưng cũng bởi vì vậy mà nó lại mang đến một nét quyến rũ rất riêng, làm say lòng biết bao người con Hà thành cũng như những du khách khi đến đây. Nhưng chắc hẳn sẽ là thiếu vắng nếu như không có bóng dáng cùng hương vị phảng phất của hoa bưởi mỗi độ tháng 3 về. Hoa bưởi thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ. Giữa muôn ngàn loài hoa, hương hoa bưởi vẫn là nét đặc trưng dịu dàng, giản dị nhưng cũng rất Hà Nội.
Đón tháng 3 về, nhiều tuyến phố Hà Nội được tô điểm trong sắc trắng tinh khôi, thơm nồng nàn của những gánh hoa bưởi đầu mùa. - Ảnh: Internet
Vậy nên khi mùa bưởi đến, nhiều người sẽ chọn mua một vài chùm hoa bưởi về đặt trên bàn mà ngắm nghía. Nhiều người lại thích lưu giữ hương hoa bằng một cách đặc biệt hơn, đó là chế biến thành các món ăn. Trong đó, thi vị nhất phải kể đến: Mía ướp hoa bưởi.
Dù chỉ là món ăn chơi, nhưng mía ướp hoa bưởi gói trọn trong đó sự kiểu cách, cầu kỳ, tỉ mỉ của người Hà Nội. Gói trọn vào đó sự quan tâm, săn sóc và tình yêu của bà, của mẹ dành cho gia đình mỗi độ thời tiết "ẩm ương", trái gió giở giời. Mía ướp hoa bưởi, một thức quà giản dị như thế nhưng lại ẩn trong mình nét thanh tao, quyến rũ và rất ngon miệng. Ai đã từng có cơ hội thưởng thức món này chắc hẳn sẽ không thể quên được vị ngọt đậm của mía kết hợp với hương hoa bưởi phảng phất và càng không quên được cái cảm giác thương nhớ mỗi độ tháng 3 về.
Mía ướp hoa bưởi thoạt nghe thì có vẻ đơn giản là vậy nhưng lựa chọn chế biến lại cầu kỳ và cẩn thận. Để làm món này, chúng ta nên lựa chọn những cây mía bánh tẻ đủ độ thì mới ngọt mà không bị cứng. Các bà các mẹ vẫn thường hay kể, Hà Nội ngày trước có giống mía xương gà, da xanh ánh hanh vàng. Mía xương gà dóng ngắn, đốt dày. Tởng là nhiều mắt, kém ngon, nhưng thực ra nó rất mềm và nhiều nước. Thật hợp với người già, con trẻ. Đem ướp hoa bưởi hoa nhài rất quyện hương. Mãi đến sau này, mới rộ lên giống mía tím Hòa Bình. Mía tím Hòa Bình có ưu điểm nổi trội hơn là dóng mía dài, ít đốt, khẩu mía mềm sụn, tươm nước và ngọt thơm hơn hẳn các giống mía khác.
Hoa bưởi để ướp mía cũng nên lựa bông vừa mới chớm, tuyệt nhất là những bông bưởi cánh còn khép hờ chưa tách hẳn. Không nên chọn nụ hoặc những bông đã nở. Bởi nụ non thì chưa đủ độ để tỏa hương, còn những bông nở rộ nhụy đã tàn, cánh dần phai, hương chẳng còn là bao để có thể thấm đẫm vào từng thớ mía.
Mía sau đó chỉ cần róc vỏ, chẻ nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Hoa bưởi tách riêng cánh, bỏ nhụy để không bị đắng. Nếu là người bận rộn và ưu thích sự tiện lợi, mía chỉ cần xếp vào hộp, rải xen kẽ hoa bưởi rồi đậy kín và ủ trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Khâu ướp lạnh giúp cho hương bưởi ngấm sâu mà không gây cảm giác nồng như khi ướp ở nhiệt độ thường. Chục khúc mía chỉ cần dùng khoảng một lạng hoa là đã đủ thơm ngát.
Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hơn, ta có thể đem mía lên hấp, làm như vậy mía sẽ mềm, ngọt nước và dễ quyện với hương bưởi hơn. Nhưng không phải đem hấp là sẽ có ngay một bữa mía ướp hoa bưởi ngon lành. Mía cần được để nguyên trong nồi cho nguội dần để " hãm" cho mía dần ngọt lại, vị ngọt sâu hơn và ngấm thêm mùi hương ngào ngạt, đẫm mùi hoa bưởi. Cuối cùng, là nhấp từng ngụm nhỏ nước mía hấp đã ngọt thanh, thơm dịu dàng thanh khiết. Mía sau khi hấp trở nên mềm, ngọt vô cùng, lại đẫm mùi thơm ngọt quyện trong tinh dầu hoa bưởi. Khi ấy, mía ướp hoa bưởi còn là món ăn vô cùng hợp lý để chống cảm và giữ ôn hòa khí huyết trong cái thời tiết giao mùa.
Mía ướp hoa bưởi - Thức quà thanh tao đậm chất "Hà Nội xưa" - Ảnh: Internet
Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng mía ướp hoa bưởi lại trở thành món ăn vặt hấp dẫn như thế. Dẫu là món ăn vặt giải tỏa cơn thèm trong ngày, nhưng mía ướp hoa bưởi không hề nặng nề ngọt ngấy, trái lại nhẹ nhàng và thanh nhã hết sức tinh tế mà cũng đậm chất "Hà Nội xưa". Chẳng phải một loại hoa quả xa xỉ hay phô trương, hoa bưởi với một mùi vị rất riêng, cứ tự nhiên đi vào cuộc sống, vào những thói quen hay cả những món ăn dân dã hàng ngày, nhẹ nhàng lan tỏa khiến nhịp sống cứ thế trở nên thư thái và êm ả hơn, khi mà trong cuộc sống hối hả, tấp nập chốn đô thị với bao bộn bề, lo toan, có khi mấy ai còn để ý…
Ngô Kiều Trang
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 3 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.