Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mỗi năm sẽ tôn vinh 100 sản phẩm thuốc nội

Thứ hai, 5:00 AM 23/12/2013 | Y tế

GiadinhNet - Ngày 20/12, tại Hà Nội, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã công bố chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt”, nhằm đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

Mỗi năm sẽ tôn vinh 100 sản phẩm thuốc nội 1

Loại bỏ yếu tố tâm lý “sính ngoại” thì niềm tin của người dân và cả y, bác sĩ vào chất lượng thuốc nội hiện vẫn chưa cao. Ảnh: T.L

Tỷ lệ thuốc nội được kê đơn tại bệnh viện tuyến trên chỉ chiếm 11,9%

“Để thuốc nội phát triển thì thời gian tới, ngoài các giải pháp về cơ chế chính sách, thương mại, cần có giải pháp về kỹ thuật.

Các nhà sản xuất dược phẩm trong nước cần nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, phải chứng minh được rằng thuốc nội có chất lượng cao, hình thức đẹp không thua kém gì thuốc ngoại nhập trong khi giá thành lại rẻ hơn, phù hợp với phần lớn người dân Việt Nam. Đây là một chặng đường dài, đầy gian nan nhưng bắt buộc phải làm”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chương trình “Con đường thuốc Việt” mỗi năm sẽ bình chọn và tôn vinh 100 sản phẩm thuốc Việt có chất lượng tốt, đảm bảo hiệu quả điều trị, an toàn trong sử dụng và được nhân dân tin cậy. Chương trình này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với thuốc trong nước cũng như tăng cường vai trò, trách nhiệm của bác sĩ với việc kê đơn, sử dụng thuốc nội hợp lý, hỗ trợ ngành dược phát triển.

TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) chia sẻ, công nghiệp dược nội địa vài năm gần đây đã có bước phát triển với 121 nhà máy sản xuất thuốc trong nước đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất). Nhiều sản phẩm dược của Việt Nam đã được xuất khẩu đi các nước trong khu vực và thế giới. Rất nhiều tập đoàn dược phẩm nước ngoài đã chọn những nhà máy sản xuất thuốc trong nước để sản xuất nhượng quyền hoặc gia công sản phẩm xuất khẩu  Tuy nhiên, giá trị bằng tiền của thuốc nội địa sử dụng ở các bệnh viện cũng như thị trường tự do đều chưa cao, hiện mới đạt xấp xỉ 48% tổng trị giá thị trường. Nghĩa là vẫn còn hơn 50% tổng số tiền mua thuốc của người dân đã chi cho thuốc ngoại nhập.

Đáng chú ý, trong số 48% nói trên thì đa phần là tiền tiêu thụ thuốc trên thị trường tự do và các bệnh viện tuyến dưới, trong khi tỷ lệ thuốc trúng thầu vào các bệnh viện tuyến Trung ương cũng như tỷ lệ thuốc được kê đơn, sử dụng ở tuyến này rất hạn chế. TS Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Quản lý giá thuốc- Cục Quản lý dược cho biết, hiện số thuốc nội trúng thầu và được kê đơn, sử dụng ở các bệnh viện tuyến huyện chiếm khoảng 62%, lên đến bệnh viện tuyến tỉnh giảm xuống gần một nửa, chỉ còn 34%. Đặc biệt, ở bệnh viện tuyến Trung ương, tỷ lệ thuốc nội được kê đơn, sử dụng chỉ chiếm 11,9%, nhiều bệnh viện chuyên khoa còn có mức tiêu thụ thấp hơn nữa. Chẳng hạn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, theo PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện, tỷ lệ thuốc nội trúng thầu và được kê đơn, sử dụng ở đây mới chiếm tỷ lệ khoảng 1/10.

Vai trò của bác sĩ trong việc đưa thuốc nội vào các bệnh viện là yếu tố quyết định bởi người bệnh không tự ra quyết định chọn thuốc; Tuy nhiên, bác sĩ sẽ chỉ kê đơn thuốc nội khi họ thấy tin tưởng vào chất lượng của thuốc. PGS.TS Lê Thanh Hải cho rằng, loại bỏ yếu tố tâm lý “sính ngoại” thì niềm tin của người dân và cả y, bác sĩ vào chất lượng thuốc nội hiện vẫn chưa cao. “Chỉ khi nào bác sĩ kê đơn thuốc cho con cháu, cho người nhà của mình các loại thuốc nội thì khi đó mới có thể nói thuốc nội đã thực sự chiếm được niềm tin. Và để làm điều này, để đưa được thuốc nội vào bệnh viện nhiều hơn, tất cả phụ thuộc vào vai trò của các nhà sản xuất thuốc trong nước...”, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ.

Làm sao để người dân tin vào thuốc nội?

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện cả nước có 175 doanh nghiệp sản xuất tân dược, ngoài ra có khoảng 120 cơ sở sản xuất đông dược. Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hệ thống sản xuất này đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng thuốc trong nước. Tuy nhiên theo tính toán, các nhà máy sản xuất thuốc trong nước hiện mới hoạt động được một nửa công suất. Trên thực tế, năng lực sản xuất thuốc trong nước là khá lớn và có khả năng đáp ứng cơ bản nhu cầu thuốc chữa bệnh của người dân nếu như tìm được đầu ra.

Mặc dù có nhiều thuốc nội hiện nay đã đạt chất lượng tương đương thuốc ngoại trong khi giá cả rẻ hơn hẳn, tuy nhiên theo các chuyên gia thì số lượng này chưa nhiều. Hơn nữa, thuốc sản xuất trong nước vẫn chủ yếu là các loại thuốc thông dụng, thuốc generic (thuốc gốc), số mặt hàng hạn chế, mẫu mã chưa bắt mắt. Vì thế, dù chính sách hiện nay có nhiều quy định ưu tiên nhưng thuốc nội vẫn bị thuốc ngoại lấn át. TS Nguyễn Thành Lâm phân tích, trong Luật Đấu thầu có mục riêng về đấu thầu thuốc, giao Bộ Y tế ban hành danh mục những thuốc nào trong nước sản xuất đã đáp ứng được nhu cầu thì không được nhập thuốc ngoại. Thế nhưng, việc ban hành danh mục này chỉ có thể thực hiện được khi bản thân các doanh nghiệp dược trong nước đã đảm bảo về nguồn thuốc, chất lượng thuốc và các bác sĩ cũng tin tưởng vào chất lượng thuốc đó.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, luật cần có những nội dung tạo điều kiện cho người sản xuất trong nước. Mỗi lần ban hành thông tư về dược, cần lấy ý kiến của người sử dụng, nhà sản xuất và người quản lý. Quy trình đăng kí thủ tục thuốc lưu hành làm sao đơn giản các thủ tục, công khai minh bạch, không được gây thủ tục phiền hà cho doanh nghiệp. Về nhập khẩu, nếu thuốc trong nước cùng loại mà có chất lượng tương đương thì phải cân nhắc.
 
Hoài Nam
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nôn ra máu, tụt huyết áp chỉ vì uống loại thuốc nhiều người thường dùng

Nôn ra máu, tụt huyết áp chỉ vì uống loại thuốc nhiều người thường dùng

Y tế - 3 giờ trước

Thuốc giảm đau có tác dụng điều trị những cơn đau do bệnh lý hoặc chấn thương gây nên để người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn, hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh.

Ngày 27/5: Có 1.239 ca COVID-19 mới, liên tục không ghi nhận F0 tử vong

Ngày 27/5: Có 1.239 ca COVID-19 mới, liên tục không ghi nhận F0 tử vong

Y tế - 4 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.239 ca mắc COVID-19 mới tại 46 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 9.356 F0 khỏi, gấp hơn 7 lần số mắc mới; Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong.

"Siêu mẫu đắt giá nhất thế giới" chưa cưới đã bị mẹ giục sinh con, nhắc chuyện đông lạnh trứng

"Siêu mẫu đắt giá nhất thế giới" chưa cưới đã bị mẹ giục sinh con, nhắc chuyện đông lạnh trứng

Y tế - 4 giờ trước

GiadinhNet - Không chỉ thúc giục con gái sớm sinh con, mẹ Kendall Jenner còn mời bác sĩ đến khám chức năng sinh sản cho cô.

Dùng lá trầu không rửa mắt suýt gây mù mắt bé gái

Dùng lá trầu không rửa mắt suýt gây mù mắt bé gái

Y tế - 7 giờ trước

Dùng lá trầu không rửa mắt, bé gái 6 tuổi phải nhập viện với tình trạng mắt trái đau nhức, sưng nề.

Sau 1 tháng bị chó cắn, nam sinh phát bệnh dại rồi tử vong

Sau 1 tháng bị chó cắn, nam sinh phát bệnh dại rồi tử vong

Y tế - 13 giờ trước

Ngày 26/5, ông Trần Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) thông tin việc một học sinh lớp 9 trên địa bàn xã vừa tử vong với nguyên nhân là bị chó dại cắn.

Ngày 26/5: Có 1.275 ca COVID-19 mới; số khỏi gấp gần 6 lần; không có F0 tử vong

Ngày 26/5: Có 1.275 ca COVID-19 mới; số khỏi gấp gần 6 lần; không có F0 tử vong

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 26/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Y tế - 1 ngày trước

Nam bệnh nhân 36 tuổi đi khám vì phát hiện khối cứng, sưng dần, đau tức vùng bẹn trái. Kết quả khám cho thấy vị trí khối sưng chính là tinh hoàn đã ung thư hoá, khối u đã di căn tới nhiều vị trí.

Nóng: Dịch đậu mùa khỉ phức tạp, Việt Nam giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh

Nóng: Dịch đậu mùa khỉ phức tạp, Việt Nam giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh

Y tế - 1 ngày trước

Các tỉnh tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ: Benin, Cameroon, CH Trung Phi, CHDC Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia...

Ngày 25/5: Có 1.344 ca mắc COVID-19; 2 F0 tử vong

Ngày 25/5: Có 1.344 ca mắc COVID-19; 2 F0 tử vong

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 25/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.344 ca mắc COVID-19 tại 46 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gần gấp 2 số mắc mới; Có 2 F0 tử vong trong ngày.

Cứu sống bệnh nhân nguy cơ tử vong cao do bị đâm thủng tim ở Thanh Hóa

Cứu sống bệnh nhân nguy cơ tử vong cao do bị đâm thủng tim ở Thanh Hóa

Y tế - 2 ngày trước

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân vết thương đứt động mạch, rách nhu mô phổi và thủng tim phải.

Top