Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ăn được hoa hậu H'hen Niê hết sức 'lăng xê' hóa ra đặc biệt thế này!

Thứ hai, 09:51 09/10/2023 | Ẩm thực 360

GĐXH - Trên trang cá nhân của mình, không ít lần hoa hậu H'hen Niê nấu và thưởng thức món ăn của quê hương mình một cách ngon lành.


Món ăn được hoa hậu H'hen Niê hết sức “lăng xê": là đặc sản siêu cay và tốn cơm số 1 của người dân Ê Đê - Ảnh 1.

Là một người con của vùng đất Tây Nguyên, H'hen Niê luôn tự hào về những món ăn dân dã của dân tộc mình. Mỗi nơi sẽ đều có những món ăn đặc trưng, thường xuất hiện trong những mâm cơm thường ngày.

Món ăn được hoa hậu H'hen Niê hết sức “lăng xê": là đặc sản siêu cay và tốn cơm số 1 của người dân Ê Đê - Ảnh 2.

Đó có thể không phải sơn hào hải vị, không chế biến cầu kỳ nhưng lại là món “tủ” mà khiến ai xa quê cũng nhớ. Trong đó có món cà đắng và cá khô giã cay vô cùng hấp dẫn nhưng không kém phần lạ miệng.

Món ăn được hoa hậu H'hen Niê hết sức “lăng xê": là đặc sản siêu cay và tốn cơm số 1 của người dân Ê Đê - Ảnh 3.

Món ăn này vô cùng đơn giản, chỉ có ba nguyên liệu chính là cá khô giã cùng ớt, củ nén, nhưng theo H’Hen Niê thì vị ngon lại rất khó cưỡng.

Món ăn được hoa hậu H'hen Niê hết sức “lăng xê": là đặc sản siêu cay và tốn cơm số 1 của người dân Ê Đê - Ảnh 4.

Thay vì ăn cá khô nguyên con, nhà H'Hen Niê hay những người bà con ở đây đã cho vào cối, giã nhỏ giống như chà bông (ruốc), trộn với các gia vị. Phương pháp giã cũng rất hay được sử dụng trong quá trình chế biến những món ăn của nhà H'Hen Niê.


Món ăn được hoa hậu H'hen Niê hết sức “lăng xê": là đặc sản siêu cay và tốn cơm số 1 của người dân Ê Đê - Ảnh 5.

Hoặc cũng là trái cà đắng đặc sản, đem giã cùng với cá khô cũng được lòng người dân Tây Nguyên. Món ăn này cũng được người dân làm để mang đi rẫy hoặc ăn vào những ngày mưa rất tiện lợi. Vị đắng giòn của cà đắng quyện với vị thơm ngon chua ngọt của gỏi cá khiến người ăn không cưỡng lại được. Cô nàng thường ăn món ăn này cùng bát cơm đầy mới thoả cơn thèm hay hoành tráng hơn nữa thì ăn cùng canh cà đắng là chuẩn bài. Đây cũng là lý do mà người hâm mộ thích xem các đoạn clip mỗi khi Hoa hậu H’Hen Niê về thăm nhà bởi cô thường chia sẻ những món ăn đậm bản sắc của người Ê-đê.

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 6.

Ẩm thực của người Êđê là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn thường có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua và đắng. Vì thế, cây cà đắng có vị trí đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người Êđê.Thưởng thức các món ăn chế biến từ cà đắng của người Êđê, lúc đầu vị đắng của cà có thể làm bạn khó chịu, nhưng bù lại, hương thơm và vị bùi lại có sức níu kéo vị giác rất mạnh và dần dần bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt còn đọng lại nơi đầu lưỡi của món ăn này.

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 7.

Trái cà đắng để giã hoặc nấu canh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người Ê-đê. Quả cây cà đắng được người Êđê dùng chế biến nhiều món ăn. Chẳng hạn, người Êđê phơi cà đắng để nấu nhiều món ăn trong mùa khô như cà đắng nấu với xương đầu heo, cho thêm nấm mèo và đậu đen. Món ăn này là sự pha trộn giữa vị thơm giòn của nấm mèo mang hơi ẩm núi rừng, ngọt bùi của đậu đen, vị béo thơm của thịt heo cùng vị cà đắng phơi qua nắng, tất cả tạo nên hương vị đặc trưng khó quên.

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 8.

Hay cà đắng giã là món ăn tươi trộn gia vị rất thơm ngon, có vị cay của ớt, vị chua của chanh và mùi thơm rất đặc biệt. Món ăn ngon này được chế biến rất đơn giản, nhanh chóng. Chỉ cần vài trái cà đắng cắt ra từng miếng nhỏ, một trái cà chua rừng, một miếng chanh và rau ngò gai, ớt. Cho các thứ đã rửa sạch vào một cái ống nứa và giã. Để có mùi thơm đặc biệt, đồng bào còn cho thêm lá “ắc” tạo nên mùi thơm ngon cho món cà đắng giã. Món này có thể ăn với cơm. Trong hình là ớt - thứ gia vị thường được trộn chung cùng cà đắng.

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 9.

Món ăn ngon này được chế biến rất đơn giản, nhanh chóng. Chỉ cần vài trái cà đắng cắt ra từng miếng nhỏ, một trái cà chua rừng, một miếng chanh và rau ngò gai, ớt. Cho các thứ đã rửa sạch vào một cái ống nứa và giã. Để có mùi thơm đặc biệt, đồng bào còn cho thêm lá “ắc” tạo nên mùi thơm ngon cho món cà đắng giã. Món này có thể ăn với cơm.

Cơm nhà của người Ê-đê lên xu hướng: Canh cà đắng, cá khô giã cũng đủ tốn cơm - Ảnh 11.

Trong mâm cơm của người Ê-đê, đôi khi sẽ không xuất hiện quá nhiều món ăn hay bát đũa. Bới tô cơm lớn ăn cùng với một bát canh cà đắng, cá khô giã là đủ no bụng. Từ nguyên liệu đến cách chế biến đều rất đơn giản nhưng đủ khiến người xem ao ước một lần được trải nghiệm.


Món ăn được hoa hậu H'hen Niê hết sức “lăng xê" hóa ra đặc biệt thế này! - Ảnh 7.

Cà đắng cũng có thể được sử dụng để nấu với các loại thịt, hải sản. Như món cà đắng um với ếch, lươn. Để làm món này, trái cà đắng phải chẻ dọc làm tư, rửa sạch. Lươn ếch làm sạch, cắt nhỏ ướp gia vị thật thấm, cho thêm vài củ nén cho thơm. Trộn lươn ếch với cà đắng cho vào nồi nhỏ đặt lên bếp nhỏ lửa. Trước khi ăn cho thêm lá é, củ nén vào. Thường người ta chờ cho cà chín rồi tán cà nhuyễn ra để khi ăn sẽ cảm nhận được sự mịn màng béo ngọt của lươn trong chút đắng rất riêng của loại cà này. Vị đắng của cà như mang tinh hoa của nắng gió cao nguyên, của màu mỡ đất đỏ bazan hòa vào hương vị đậm đà phù sa ruộng đồng vừa béo ngọt vừa dai của thịt lươn, thịt ếch. Trong hình là món ếch um cà đắng.

Phủ nhận ăn kiêng, "chị đại The New Mentor" Thanh Hằng khoe bữa trưa khổng lồ, để lộ bí quyết ăn để không béo cô gái nào cũng muốn biếtPhủ nhận ăn kiêng, 'chị đại The New Mentor' Thanh Hằng khoe bữa trưa khổng lồ, để lộ bí quyết ăn để không béo cô gái nào cũng muốn biết

GĐXH - Ăn mà không béo là ước mơ của biết bao phụ nữ. Sở hữu vóc dáng gợi cảm, Thanh Hằng không chỉ không ăn kiêng mà còn ăn thả phanh, tận hưởng cuộc sống mỹ thực muôn màu muôn vẻ.


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Tô mắm chưng của má

Tô mắm chưng của má

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Ẩm thực 360 - 6 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Top