Món ăn giúp giải rượu
Tình trạng quá chén không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn gây tác hại về lâu về dài. Dưới đây là một số món ăn thông dụng giúp hạn chế phần nào tình trạng này.
> Ăn Mứt Tết uống bia sẽ ngộ độc?
Trước khi uống rượu
Ăn lòng trắng trứng gà: lòng trắng giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.
Ăn đậu xanh hoặc uống nước vỏ đậu xanh: đậu xanh là loại thực phẩm có khả năng phân hủy các loại độc tố rất tốt. Theo Đông y, đậu xanh bồi bổ nguyên khí, làm mát gan, giải được nhiều thứ độc.
Uống chút giấm, nước chanh đường hay ăn các loại quả chua: các acid này có thể giúp trung hòa một số alcohol trong rượu.
Trong khi uống rượu
Trong mâm rượu, ngoài các món đồ nhắm nên có một số món ăn giúp giải độc chất cồn như: củ cải trắng, rau cải trắng, rau cần, cam quýt, dâu tây, chanh, các món ăn chế biến từ đậu xanh (như nhân bánh chưng)... Bạn không nên chỉ uống suông mà cần ăn nữa, kèm thêm các món vừa kể.
Sau khi uống rượu
Bạn tự mình phục vụ hoặc nếu quá say thì nhờ người nhà áp dụng một số biện pháp đơn giản sau:
- Rau cần một nắm rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh.
- Lá dong
(dùng để gói bánh chưng) 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha
đường uống. - Trà búp 5g,
quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16g, thái vụn. Hai thứ
hãm với nước sôi uống. - Pha một cốc
bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng
giúp cho gan tham gia đào thải độc tố. - Giã nát một
ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều
lần. - Ăn các sản
phẩm chế từ đậu xanh (khoảng 10 - 30g), hoặc giã 5 - 10g đậu xanh cả vỏ, pha
đường uống. - Giấm ăn
60g, đường 15g, gừng 3 lát, giã nát, hòa lẫn với nhau rồi uống. - Chanh tươi
một quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt. - Vỏ quýt
phơi khô (để lâu năm càng tốt) 30g, có thể sao thơm; mơ chua 2 quả, cho vào
khoảng 300ml nước, sắc nhỏ lửa 20 - 30 phút rồi uống, thêm chút nước gừng hoặc
trà gừng thì càng tốt. Các biện pháp
trên chỉ có tác dụng giảm bớt phần nào tác hại của rượu. Điều quan trọng nhất là
bạn cần biết làm chủ bản thân để không uống quá nhiều. Theo Sức khỏe & Đời sống
Thể dục khi trời lạnh nhất định phải tránh 5 sai lầm này để không bị đau xương khớp
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Tập thể dục, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa chấn thương như: Khởi động kỹ, không mặc quá ấm hoặc quá lạnh, không nhịn đói...
Người mắc bệnh đau dạ dày ăn Tết cần biết điều này
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Với những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn nếu như ăn uống không giữ gìn trong dịp Tết.
Ăn gì trước khi uống rượu bia ngày Tết để không say? Đây là nhóm người tuyệt đối không nên uống rượu
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Một trong những "nguyên tắc" để hạn chế say rượu bia đó là không bao giờ uống rượu bia khi bụng đói.
Người mắc các bệnh về chuyển hóa ăn Tết nhất định phải biết điều này để bảo vệ sức khỏe
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt trong những ngày Tết đối với người mắc các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, cao huyết áp,… luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.
Cách kiểm tra đột quỵ hay say rượu bia
Sống khỏe - 13 giờ trướcNgày Tết Nguyên đán, uống nhiều bia rượu dẫn tới các vấn đề về sức khỏe trong đó có đột quỵ, việc phân biệt với triệu chứng say thông thường không dễ dàng.
5 mẹo đơn giản, dễ làm, giúp nhanh chóng giảm chứng đầy bụng, khó tiêu ngày Tết
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Hạn chế ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia, cà phê, các chất kích thích, nhai không kỹ hoặc nằm ngay sau khi ăn để giảm chứng đầy bụng, khó tiêu ngày Tết.
Bé 11 tháng tuổi bỏng nặng do kéo đổ nồi chè đang nấu
Mẹ và bé - 15 giờ trướcGĐXH - Do bất cẩn của người lớn, bé 11 tháng tuổi kéo đổ nồi chè đang nấu bằng nồi cơm điện gây bỏng mặt, cổ, ngực, bụng, chân, tay....
6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ là những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.
Ba không khi ăn hạt hướng dương
Sống khỏe - 20 giờ trướcHạt hướng dương là món ăn vặt phổ biến, ngon miệng và có nhiều lợi ích dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại hạt này có thể phản tác dụng nếu bạn dùng không đúng cách.
Những người chọn hiến máu sáng mùng 1 Tết Ất Tỵ để 'trao đời sự sống'
Y tế - 1 ngày trướcSáng nay mùng 1 Tết Ất Tỵ, giữa lất phất mưa xuân, nhiều người đã đến 'Viện Máu xông đất' hiến máu tình nguyện. Họ đến đây với tâm nguyện trao gửi những giọt máu đào ý nghĩa của mình để chuyển đến những bệnh nhân đang cần máu...
7 món ngày Tết mang lại tài lộc, mạnh khỏe quanh năm, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏeGĐXH - Theo quan niệm người xưa, có những món ăn trong năm mới sẽ giúp mang lại may mắn, trường thọ, an vui và nhiều tài lộc cho gia đình.