Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món bánh ăn sáng làm từ nguyên liệu quen thuộc, vừa ngon lại có tác dụng bảo vệ mắt

Thứ năm, 07:28 16/11/2023 | Ăn

Bánh ngô là món bánh ăn sáng dễ làm lại giàu dưỡng chất.

Bánh ngô ăn sáng được làm theo công thức này không hề khô. Bánh vừa thơm nhẹ lại bông mịn rất hợp làm món bánh ăn sáng. Bánh ngô hấp sử dụng làm bánh ăn sáng không chỉ tiện mà còn lành mạnh bởi bữa sáng không cần ăn nhiều dầu mỡ, vừa tốt cho hệ tiêu hóa mà cảm giác cũng thanh đạm hơn. 

Ngô có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, người cao tuổi nên ăn nhiều vì chúng tốt cho dạ dày và dễ tiêu hóa. Hơn nữa, món bánh này có thể tự làm tại nhà, nguyên liệu lẫn cách làm đều đơn giản.

Khi làm bánh ngô, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần trộn bột ngô trực tiếp với bột mì. Ít ai biết rằng bánh ngô làm như vậy sẽ khó ăn, dễ gây nghẹn, bột lên cục mịch, thô sẽ khiến cổ họng khó chịu khi ăn nhiều. Muốn bánh ngô ăn sáng mềm mịn, nhẹ tơi hãy cho làm theo cách này.

Món bánh ăn sáng làm từ nguyên liệu quen thuộc, vừa ngon lại có tác dụng bảo vệ mắt - Ảnh 1.

Hướng dẫn làm bánh ngô ăn sáng

Nguyên liệu cần thiết

- 100g bột ngô, 100g bột mì, 10g đường, 2g bột men, 100g nước ấm, baking powder.

Cách thực hiện bánh ngô

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta trộn bột men với nước ấm. Khuấy đều đến khi chúng quyện vào nhau. Tiếp theo, đổ bột ngô, bột mì và đường vào bát. 

Món bánh ăn sáng làm từ nguyên liệu quen thuộc, vừa ngon lại có tác dụng bảo vệ mắt - Ảnh 2.

Bước 2: Đổ phần nước men đã khuấy đều vào bát bột. Nhồi đều đến khi thành khối bột mịn. Tuy nhiên, chỉ cần bạn cho thêm một chút bột nở (baking powder) vào nữa, bánh sau khi hấp sẽ trở nên mịn và xốp.

Món bánh ăn sáng làm từ nguyên liệu quen thuộc, vừa ngon lại có tác dụng bảo vệ mắt - Ảnh 3.

Bước 3: Sau khi nhồi bột kỹ, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Ủ bột khoảng 30 phút, bột lên men sẽ nở to hơn. Sau đó, đặt bột lên thớt hoặc mặt phẳng sạch, nhào liên tục. Sau khi nhào và xì hơi hết phần không khí, chúng ta cuộn bột thành dải dài. Tiếp đó, chia bột thành nhiều phần và cứ cuộn lại thành từng vòng.

Món bánh ăn sáng làm từ nguyên liệu quen thuộc, vừa ngon lại có tác dụng bảo vệ mắt - Ảnh 4.

Bước 4: Chia bột thành các phần bằng nhau. Tạo hình bánh theo sở thích. Chẳng hạn hình tam giác, hình nón rỗng. Đặt bánh vào khay. Bên dưới khay có thể lót một lớp vải màn mỏng để tránh bị ứ nước, bánh sẽ bị ướt.

Món bánh ăn sáng làm từ nguyên liệu quen thuộc, vừa ngon lại có tác dụng bảo vệ mắt - Ảnh 5.

Bước 5: Đổ nước vào nồi, đun nóng nhẹ khoảng 30 độ. Cho bánh vào hấp khoảng 45 phút. Bánh sẽ nở to và mềm ngon. Để nghỉ, sau đó lại hấp thêm 15 phút nữa là được. Mách bạn một bí quyết giúp nước không bị đọng ở bánh đó là phần vung nồi hấp có thể bọc một lớp vải màn. Làm như vậy sẽ giúp bánh ráo và giữ được độ mịn xốp.

Thành phẩm: Bánh ngô màu vàng sáng, mềm mịn, tơi xốp, thơm nhẹ mùi bột ngô mới. Bánh ngô nên ăn lúc còn nóng và ấm sẽ ngon hơn.

Món bánh ăn sáng làm từ nguyên liệu quen thuộc, vừa ngon lại có tác dụng bảo vệ mắt - Ảnh 6.

Chúc bạn thực hiện bánh ngô ăn sáng thành công!

Dùng ngô làm bánh ăn sáng sẽ có tác dụng gì?

Ngô là loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe và chúng giàu chất xơ, vitamin cùng khoáng chất, cũng như chất chống oxy hóa. Ngô không chỉ có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa mà còn bảo vệ sức khỏe của mắt.

Bạn có thể sử dụng ngô tươi, hạt ngô sấy hay bột ngô đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, một bắp ngô cỡ vừa chứa khoảng 98 calo; 23,5g carbohydrate; 0,78g chất béo; 2g chất xơ; 3g chất đạm; 5mg natri và 3,78g đường.

Ngô có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như các lợi ích sau.

Hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột

Ngô chứa nhiều chất xơ không hòa tan, làm tăng khối lượng phân và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong ngô cũng hoạt động như một prebiotic. Chất này nuôi dưỡng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột. Chúng giúp hệ thống tiêu hóa phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng từ ngô.

Trong quá trình này, vi khuẩn tốt sẽ biến ngô thành sản phẩm gọi là axit béo chuỗi ngắn. Những axit béo này có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Giúp cải thiện sức khỏe của mắt

Một bắp ngô vàng có gần 900 microgram chất chống oxy hóa được gọi là lutein và zeaxanthin. Một nghiên cứu năm 2018 dẫn từ Clevelandclinic cho biết những chất chống oxy hóa này thúc đẩy thị lực và đôi mắt khỏe mạnh.

Các chất chống oxy hóa này cũng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, các phân tử gây viêm mãn tính, bệnh tim và nhiều tình trạng khác. Chất chống oxy hóa cũng giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh, vì vậy chúng có thể chống lại virus, vi khuẩn và nhiễm trùng.

Ngoài ra, dinh dưỡng trong ngô còn giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh và ảnh hưởng vừa phải đến lượng đường trong máu.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, sử dụng bột ngô làm bánh ăn sáng là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết bóc vỏ hạt dẻ không cần dao kéo

Bí quyết bóc vỏ hạt dẻ không cần dao kéo

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Bóc vỏ hạt dẻ sống không cần dao kéo không hề khó như bạn tưởng, cũng không mất quá nhiều công sức nếu bạn áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây.

Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

Những món ăn được chế biến từ loại cây quen thuộc này thường mang hương vị rất đặc trưng.

Một loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm": Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Một loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm": Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Loại quả này thậm chí có thể tự trồng ở nhà, giá cả rất phải chăng.

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, Trà sữa hoa sữa và Nước khoáng hoa sữa đang nổi lên tạo thành một "hot trend " gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội. Hai loại thức uống này nhanh chóng thu hút những tín đồ sành ăn đến thưởng thức hương vị đặc biệt của mình. Vậy hai món đồ uống này liệu có thực sự khiến người ta say đắm như lời đồn hay không?

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Lươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quận Đống Đa, Hà Nội nức tiếng với nhiều địa chỉ quán lòng lợn ngon, vị trí nằm ở khu vực có lưu lượng giao thông lớn vì người dân khắp nơi đi đến và qua lại hàng ngày nên thực khách rất đông.

Dùng loại rau không chứa thuốc trừ sâu này nấu các món ngon siêu nhanh lại phòng ngừa được rất nhiều bệnh

Dùng loại rau không chứa thuốc trừ sâu này nấu các món ngon siêu nhanh lại phòng ngừa được rất nhiều bệnh

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Loại rau này vốn có mùi hăng cay đặc trưng nên sâu bọ thường tránh xa. Vì thế khi trồng không dùng thuốc trừ sâu. Nếu thấy rau này ngoài chợ, bạn nên mua ngay để nấu loạt món ngon cho gia đình nhé!

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Gan là một bộ phận quan trọng có chức năng chuyển hoá, tổng hợp và giải độc cho cơ thể con người. Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm không tốt sẽ làm tăng áp lực xử lý của gan, lâu dần sẽ gây tổn thương gan.

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Những món ăn vặt luôn được yêu thích bởi nhiều người, nhưng lại dễ gây tăng cân do chúng góp phần làm định lượng calo trong ngày cao hơn cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những món ăn vặt vừa ngon lại vừa hạn chế tăng cân giới sao nữ Vbiz ưa dùng.

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Loại rau này không còn xa lạ với người Việt. Bạn có thể dễ dàng mua tại khu chợ gần nhà.

Top