Món chè ăn khi trời nóng vừa ngon vừa bổ
Chè đậu đỏ vừa dễ nấu, vừa ngon bổ nên chị em nhớ thử nha.
Trời nóng bức thế này, có món chè ngọt mát để thưởng thức vào buổi trưa hoặc xế chiều thì đúng là tuyệt luôn. Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nấu chè đậu đỏ cực đơn giản, thành phẩm không chỉ ngon mát mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè đậu đỏ
1. Đậu đỏ: 200gr
2. Nước cốt dừa: 150ml
3. Bột năng: 1 thìa canh
4. Đường: 1 thìa canh
Cách nấu chè đậu đỏ
- Bước 1: Ngâm và nấu đậu đỏ
Bạn rửa qua 200gr đậu đỏ với nước rồi ngâm trong nước ấm (khoảng 50 độ C) trong khoảng 5-7 phút. Sau đó, rửa lại đậu đỏ một lần nữa rồi cho vào nồi cơm cùng 1 bát ăn cơm nước lọc. Khuấy 1 lượt rồi đóng nồi, bấm nút "Cook" để nồi cơm nấu cho đậu đỏ chín mềm.
- Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Bạn cho vào bát: 1 thìa canh đường kính, 1 thìa canh bột năng và 1/2 bát con (bát ăn cơm) nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột năng tan vào nước. Sau đó bạn đổ hỗn hợp bột năng - đường vừa trộn vào nồi cùng 150ml nước cốt dừa. Vừa đun vừa khuấy trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và có độ kết dính sền sệt thì tắt bếp.
- Bước 3: Hoàn thành món chè đậu đỏ
Bạn múc phần đậu đỏ đã nấu mềm cùng phần nước trong nồi vào bát. Rưới hỗn hợp nước cốt dừa lên, thêm đá viên và trộn đều là có thưởng thức được rồi.
Làm thế này, đậu đỏ chín mềm, giữ được vị ngọt và độ bùi tự nhiên. Kết hợp cùng vị ngậy của cốt dừa nên ăn bon miệng lắm luôn nha. Thao tác hoàn toàn đơn giản nên chị em nhớ thử ngay nhé!
Một vài công dụng của đậu đỏ mà có thể bạn chưa biết
1. Giúp kiểm soát tình trạng bệnh đái tháo đường
Chứa hàm lượng protein cùng chất xơ cao đáng kinh ngạc, đậu đỏ chính là loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời giúp kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể luôn ổn định.
Các nghiên cứu trên động vật còn cho thấy protein chứa trong đậu đỏ có khả năng ức chế các Alpha-glucosidas trong đường ruột. Alpha-glucosidas là một loại enzyme có nhiệm vụ phá vỡ các carbohydrate phức hợp như tinh bột và glycogen. Tác dụng này khiến cho đậu đỏ trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ điều trị, kiểm soát cũng như ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
2. Tăng hàm lượng chất chống oxy hóa
Đậu đỏ chứa chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định được tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau trong đậu đỏ. Những hợp chất tốt cho sức khỏe này bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đậu đỏ chứa hàm lượng chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B cao nên nó được xem là nguồn thực phẩm nổi tiếng tốt cho tim mạch. Ăn đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, kali trong đậu đỏ còn giúp mạch máu giãn nở, từ đó tăng cường lưu thông máu – giúp giảm huyết áp và từ đó giảm áp lực tác động lên thành tim.
4. Duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh
Theo tạp chí "International Journal of Obesity" xuất bản năm 2013, các chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn bằng cách thúc đẩy cảm giác no bụng. Đậu đỏ chính là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan này. Nó là một dạng chất xơ có thể giúp duy trì mức đường huyết trong cơ thể ổn định bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có thêm động lực để ăn đậu đỏ thường xuyên nha.
Chúc bạn thành công với cách nấu chè đậu đỏ này nhé!
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 20 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.