Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ
Bà con ở rất nhiều nơi đang cùng nhau làm những phần cơm nắm để gửi về vùng bão lũ, ngập lụt.
Tinh thần cứu trợ người dân ở vùng bão lũ đã và đang được lan toả ở khắp mọi nơi. Đặc biệt, bà con khắp nơi đang ngày đêm làm những món đồ ăn thật phù hợp để gửi về cho người dân tại những vùng đang phải chịu ảnh hưởng của thiên tai. Trong đó, một món ăn mang đầy "hương vị nguồn cội" cũng đã và đang được hợp sức làm. Đó chính là món cơm nắm.
Cơm nắm là một món ăn đã có từ rất lâu, khi mà người ta còn chưa biết tới những món đồ ăn sẵn, ăn liền hay đóng gói như bây giờ. Khi đó, ông bà ta đi đường xa, đi làm đồng cả ngày thì cơm nắm là món ăn vô cùng thiết thực. Những hạt cơm được nắm chặt, vừa giữ được lâu hơn, khi ăn vẫn rất ngon và còn "chắc dạ" (no lâu), chấm với muối vừng nữa thì không còn gì bằng.
Ngày nay, khi mọi thứ phát triển hơn, đồ ăn sẵn đa dạng hơn thì cơm nắm cũng không phổ biến nữa. Ấy vậy mà trong những ngày bão lũ như thế này, món ăn "đong đầy nguồn cội" ấy lại trở thành món ăn cứu trợ vô cùng phù hợp và thiết thực.
Cơm nắm muối vừng, món ăn "hương vị nguồn cội" giờ đây trở thành món ăn cứu trợ bão lũ vô cùng thiết thực (Ảnh: Phạm Quỳnh Trang)
Như câu nói mà người Việt vẫn bảo nhau từ xưa tới giờ rằng "cơm tẻ, mẹ ruột", ý nói cơm tẻ là lương thực thực phẩm quan trọng và khó có thể thay thế được. Thế nên bên cạnh những món như bánh mì, mì tôm thì bà con ở khắp nơi đã nghĩ tới việc gửi cơm cho người dân ở những nơi có bão lũ.
Trong điều kiện mưa bão, lũ ngập, mọi thứ ngổn ngang, bát đũa còn chẳng có thì cơm nắm lại trở thành món ăn hợp lý vô cùng. Thế nên rất nhiều phần cơm nắm đã được chuẩn bị thật chỉn chu, cẩn thận, thêm một vài miếng chả, ít thịt rang, thịt chưng mắm tép, muối vừng hay tôm rang, cá khô nữa là đủ ấm bụng, lấy sức chống chọi với thiên tai.
Những phần cơm nắm có thêm chả để ăn kèm (Ảnh: Bon Anh)
Nhiều người dân ở khắp nơi đã và đang cùng nhau nấu cơm, làm nên những phẩm cơm nắm dẻo thơm nghĩa tình để gửi cho bà con tại những vùng bão lũ và ngập lụt. Những hàng quán có nồi cơm to thì nấu nồi to rồi cùng nhau tập trung lại để nắm cơm và gói ghém. Những gia đình ở các khu chung cư thì rủ nhau cùng nấu cơm rồi tập trung ở 1 nhà để nắm cơm và chuẩn bị đồ ăn kèm... Mỗi người góp một chút công sức, tạo nên những phần cơm nhỏ nhưng tình cảm thật lớn và rất ý nghĩa với bà con vùng bão lũ trong những ngày này.
Những hình ảnh này đã và đang được lan toả khắp nơi, nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều cư dân mạng.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
Ăn - 4 ngày trướcGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.
Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'
Ẩm thực 360 - 6 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu
Ẩm thực 360 - 6 ngày trướcGĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360GĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.