Món ngon mỗi ngày: Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị
Bún bò là món ngon nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế. Nhờ có hương vị đậm đà, hấp dẫn đặc trưng nên món ăn này luôn chiếm vị trí không hề nhỏ trong lòng thực khách khắp mọi miền đất nước, kể cả du khách nước ngoài
Nguyên liệu
- 1kg bắp bò
- 300g nạm bò
- 500g xương heo (hoặc xương bò)
- 1 cái giò heo (khoảng 800g)
- 800g bún sợi to
- 500g khóm
- Chả lụa
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 2 củ hành tây
- 6 nhánh sả to
- 4 – 5 củ hành tím to
- Vài trái ớt, hành lá
- Rau thơm: rau răm, hung quế, ngò gai,…
- Rau ăn kèm: bắp chuối bào, giá đỗ,…
- Gia vị: bột ngọt, mắm ruốc Huế, sa tế, dầu điều, đường, nước mắm, bột ớt, đường phèn, hạt nêm,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng chẻ đôi, gói vào giấy bạc. Làm tương tự như vậy với 2 củ hành tím và 1 củ hành tây.
- Sau đó cho tất cả vào lò, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Sau khi nướng xong, bạn bóc vỏ hành tím, hành tây và chẻ đôi chúng ra, gừng đập dập.
- Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Bắp chuối bào, rau thơm, giá đỗ làm sạch, để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế xương, giò heo và nạm, bắp bò
- Bắp bò, nạm bò, xương heo, giò heo chà xát với muối cho bớt hôi tanh rồi rửa lại nhiều lần
- Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho từng phần vào trụng sơ, sau đó vớt ra rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo.
Bước 3: Hầm nạm bò, bắp bò
Cho 1 bó sả đập dập vào nồi áp suất rồi đặt nạm bò, bắp bò lên trên. Tiếp tục cho 2 lít nước vào cùng 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh hạt nêm, 15g đường phèn, ½ củ hành tây và gừng nướng, 1 củ hành tím nướng, ¼ miếng khóm, đậy nắp và hầm trong 25 phút. Sau đó vớt ra, ngâm vào âu nước đá lạnh rồi để ráo.
Bước 4: Hầm xương và giò heo
Cho 2,5 lít nước vào nồi cùng xương heo và giò heo, thêm 1 muỗng cà phê muối, 20g đường phèn, phần hành tím, hành tây, gừng nướng còn lại cùng 1 bó gừng đập dập, ¼ khóm rồi hầm với lửa nhỏ trong 50 phút. Sau đó vớt ra, cho vào âu nước đá lạnh ngâm 5 phút rồi để ráo.
Bước 5: Phi thơm sả, hành tím, tỏi và ớt
Cho 80g mắm ruốc Huế vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi trong 5 – 7 phút rồi tắt bếp, để nguội cho phần ruốc lắng xuống.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho tỏi, sả, hành tím băm vào xào thơm. Khi thấy nguyên liệu chuyển vàng, bạn cho ớt băm vào cùng 2 muỗng canh dầu điều để tăng độ tạo màu.
Bước 6: Nấu nước lèo và sơ chế bún
Vớt bỏ phần hành tím, gừng, khóm, hành tây trong hai nồi nước hầm. Sau đó hòa 2 phần nước này vào chung một nồi lớn và đặt lên bếp. Bạn châm thêm nước sôi để được 4 lít nước lèo.
Chắt lấy 250ml phần nước trong trong nồi mắm ruốc, cho hết vào nước lèo cùng chảo hành, sả, tỏi, ớt phi thơm ở bước 5.
Nêm vào nước lèo 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt và khuấy đều.
Bún ngâm với nước lạnh 15 phút rồi cho vào nồi nước sôi trụng chín. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 7: Trình bày và thưởng thức
Cắt bắp bò, nạm bò, chả lụa thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Cho bún vào tô, xếp lần lượt bắp bò, nạm bò, chả lụa, giò heo, hành tây, hành lá, rau thơm lên trên rồi chan nước lèo đang sôi cho ngập mặt bún, bày cùng rau thơm, bắp chuối bào, giá đỗ là có thể thưởng thức.
Cách làm sa tế ăn bún bò
Nguyên liệu
- 400g ớt
- 1 lít dầu
- 120g tỏi
- 250g hành tím
- 80g tôm khô
- Muối, hạt nêm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành tím bóc vỏ. Ớt loại bỏ phần hạt.
- Tôm khô ngâm nước cho mềm chút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Xay các nguyên liệu
- Cho lần lượt tôm khô, tỏi vào cối, xay nát, để riêng.
- Cho tiếp hành tím và ½ lượng ớt vào cối, xay nhuyễn và trút ra tô, thêm 250ml dầu ăn vào và đảo đều.
- Làm sạch cối và cho 250ml dầu vào cùng phần ớt còn lại, xay nhuyễn, trút ra âu to. Sau đó bạn thêm 125ml dầu vào và trộn đều.
Bước 3: Rim sa tế
Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng 125ml dầu ăn và cho tôm khô, tỏi xay vào phi thơm, trút ra âu.
- Dùng lại chảo đó, tiếp tục cho hỗn hợp ớt, hành tím, dầu vào, đun sôi với lửa trung bình.
- Sau 10 phút, bạn cho tiếp hỗn hợp ớt, dầu vào, đảo đều và giữ nguyên mức lửa. Sau 5 phút, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và hạ lửa nhỏ.
- Trong quá trình rim sa tế, bạn nhớ đảo đều tay, nấu thêm 30 phút thì cho phần tỏi, tôm phi thơm vào. Chú ý vớt bỏ phần bọt trắng nổi trên bề mặt.
- Rim đến khi thấy sa tế có màu sắc ưng ý là có thể tắt bếp. Cho sa tế vào hũ, đậy kín nắp và bảo quản.
Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da hiệu quả
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, cùng với hàng loạt vitamin như A, C, K, E và các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho, giúp tăng cường sự đàn hồi của da, làm giảm thiểu nếp nhăn.
Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tiểu đường
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Tiểu đường là bệnh mãn tính liên quan đến quá trình chuyển hóa thức ăn. Do vậy, ăn các loại thực phẩm không phù hợp có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng insulin và thúc đẩy quá trình viêm, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Chân giò lợn nên chọn loại cong hay thẳng? Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang hiểu sai
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcĐể mua được phần thịt ngon không khó, bạn chỉ cần nắm chắc 3 đặc điểm sau.
Chị em từ U40 nhất định phải ăn món ăn này ít nhất 1 bữa trong tuần giúp thúc đẩy sản sinh collagen
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Tiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.
Đừng bỏ lỡ món ăn này vào mùa thu, vừa mềm dẻo, dễ làm nhưng thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcVới loại nguyên liệu đang vào mùa, hương vị mềm dẻo thơm ngon, bạn hãy nấu ngay món ăn này cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Cách làm chân gà ngâm tương lạ miệng
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcMón chân gà ngâm tương vừa ngon vừa lạ miệng, cách làm lại rất đơn giản, người vụng mấy cũng thực hiện được.
Nếu thấy loại rau này, hái ngay về làm 2 món ăn giòn ngon, lạ miệng lại giúp tăng miễn dịch, đào thải độc tố, thanh nhiệt...
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcNếu bạn chưa từng và không biết cách thưởng thức món ăn ngon từ loại rau tốt cho sức khỏe này sẽ thiệt thòi lớn!
Cách bảo quản đậu phụ cả tuần vẫn ngon
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMặc dù đây là loại thực phẩm không thể để lâu, một số cách bảo quản đậu phụ có thể giúp bạn duy trì chất lượng và sự an toàn của món này trong khá nhiều ngày.
Mẹo nhỏ giúp ăn bánh mì cơm trắng không gây béo, an toàn cho người tiểu đường
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Ướp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.
Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60
Ẩm thực 360GĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.