Món ngon từ củ mài: Dễ chế biến, có tác dụng dưỡng nhan
Ăn củ mài rất tốt cho sức khỏe. Vậy củ mài có thể chế biến thành những món ngon nào?
Củ mài không chỉ được sử dụng làm dược liệu mà còn là một thực phẩm bổ dưỡng. Chúng có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa, bồi bồ cơ thể, dưỡng phổi, tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Tại sao nên ăn củ mài?
Có tác dụng bổ tỳ ích vị: Củ mài rất giàu chất nhầy và tinh bột, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu ở đường tiêu hóa, đối với người bị khó chịu đường tiêu hóa và tỳ hư có tác dụng điều hòa rất tốt.
Dưỡng nhan và làm đẹp: Củ mài chứa một lượng lớn chất nhầy, tinh bột, protein, axit amin và vitamin tổng hợp. Những thành phần này có thể làm ẩm và dưỡng da, trì hoãn lão hóa rất hiệu quả.
Hạ đường huyết: Củ mài chứa polysaccharid và chất xơ, có thể hạ đường huyết và giúp ổn định lượng đường trong máu, có tác dụng phụ trợ điều trị rất tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Dưỡng gan và bảo vệ gan: Củ mài rất giàu các nguyên tố vi lượng và glycoside thực vật. Những thành phần này có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh, có thể làm giảm sự hấp thụ và bài tiết các chất có hại của gan, có lợi cho quá trình giải độc và thanh lọc cơ thể.
Kết cấu của của mài mịn và ngọt như phần vỏ khoai dễ gây ngứa và dị ứng da. Bởi vậy, khi gọt vỏ, nên dùng găng tay, đồng thời rửa củ mài sạch sẽ. Khi rửa củ mài có thể cho chút giấm vào nước để loại bỏ bớt nhớt. Củ mài sau khi cắt lát nên cho vào chậu nước pha nước mỗi loãng để tránh bị oxy hóa, thâm đen.
Món ăn đơn giản nhất từ củ khoai mài chính là luộc, chấm đường hoặc mật. Cách làm này đơn giản giống các loại củ khác như khoai lang luộc, củ từ luộc, khoai tây luộc. Ngoài ra, củ mài mang chế biến các món khác ăn cũng rất ngon miệng.
Gợi ý món ngon từ củ mài
1. Bánh củ mài nho khô
Nguyên liệu cần thiết gồm 300g củ mài, nho khô - 30g, 3 quả trứng gà, bột mì - 50g, một ít vừng đen và 15g đường.
Gọt vỏ củ mài, loại bỏ nhớt và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho vào xửng hấp chín. Dầm nhuyễn củ mài trộn cùng trứng gà, bột mì, đường thành khối bột nhão.
Lót một lớp giấy nến dưới đáy khuôn. Cho phần bột lên, miết phẳng bề mặt. Rắc nho khô và vừng đen lên trên. Tiếp đó cho vào xửng hấp khoảng 15-20 phút là được. Khi bánh củ mài nho khô chín, lấy ra cắt miếng vừa ăn.
2. Củ mài hấp mật ong
Nguyên liệu cần thiết gồm 300g củ mài, một ít đường phèn, kỷ tử 8g, hoa mộc thơm, mật ong 2 thìa.
Trước tiên, gọt bỏ phần vỏ củ mài. Chúng có thể ngứa nên hãy đeo găng tay để tránh dị ứng. Rửa sạch cùng nước muối loãng. Cắt xéo từng miếng chừng 5mm là được.
Độ dày như vậy vừa phải giúp củ mài nhanh chín đồng thời trình bày cũng được đẹp mắt hơn. Chuẩn bị bát nước lạnh, sau khi cắt củ mài nên thả vào nước để tránh bị thâm màu.
Cho củ mài đã cắt vào nước luộc khoảng 8 phút là củ mài chín. Sau đó, vớt ra bỏ vào nước lạnh. Phần nước này đã đun sôi để nguội. Tiếp đó vớt củ mài ra để ráo nước. Xếp củ mài vài đĩa thành hình bông hoa.
Cho ít đường phèn cùng nước vào nồi nhỏ. Đun tan đường thì cho kỷ tử vào. Đun khoảng 30 giây thì tắt bếp.
Rưới phần nước đường phèn kỷ tử này lên đĩa củ mài. Rắc hoa mộc lên bề mặt, rưới thêm mật ong. Nếu bạn đã có hũ mật ong ngâm hoa mộc thì chỉ cần múc 1 thìa rưới nhẹ lên trên. Lưu ý phần đường phèn cho rất ít để tránh tình trạng ngọt quá. Phần hoa mộc bạn cũng có thẻ không sử dụng nếu không thích.
Ngoài hai món ngon trên, củ mài có thể mang hầm xương, xào nhanh với rau củ cũng rất ngon. Có dịp bạn hãy trổ tài món ngon từ củ mài cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Củ đinh lăng ngâm rượu có phải càng già càng tốt?
Ăn - 1 giờ trướcCủ đinh lăng nhiều tuổi thường lớn và có hình dáng đẹp hơn củ còn non; phải chăng củ đinh lăng ngâm rượu càng già càng tốt?
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.
Hướng dẫn 2 cách làm gỏi ngó sen cực ngon
Ăn - 5 giờ trướcGỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
Vì sao 'mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt'?
Ăn - 20 giờ trướcVề kinh nghiệm đi chợ, dân gian lưu truyền câu "Mua đậu phụ chọn rìa, mua củ sen chọn đốt", tại sao lại như vậy và lời khuyên này có hoàn toàn đúng?
Chi tiết thú vị trong dàn sính lễ của đám hỏi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Á hậu Phương Nhi
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Ngoài các món truyền thống, sính lễ mà thiếu gia Vingroup hỏi cưới Á hậu Phương Nhi còn có 1 loại bánh đặc biệt.
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định phải thử
Ăn - 23 giờ trướcLẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.
Cách làm bánh cốm đậu xanh đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcLàm bánh cốm tại nhà, bạn không chỉ tận hưởng niềm vui trong việc bếp núc mà còn đảm bảo được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thêm một món ăn quen thuộc ở Việt Nam khiến cầu thủ Xuân Son khen không ngớt lời
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài món bánh chuối chiên, món cá kho thịt ba chỉ là một trong những món ăn đậm chất Việt mà cầu thủ Nguyễn Xuân Son đặc biệt yêu thích.
Tại sao sầu riêng không được trồng ở miền Bắc?
Ăn - 1 ngày trướcNgười Bắc Bộ muốn ăn sầu riêng đều phải mua hàng được chuyển tới từ phía Nam hoặc nhập khẩu; tại sao sầu riêng không được trồng ở miền Bắc?
Bắp cải hình bầu dục hay bắp cải hình tròn ngon hơn?
Ăn - 1 ngày trướcCâu hỏi bắp cải hình bầu dục hay hình tròn ngon hơn được nhiều người đặt ra trước sự đa dạng của các giống bắp cải trên thị trường hiện nay.
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
ĂnVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.