Món sườn heo giúp long đờm và trị ho hiệu quả, các gia đình nên ăn thường xuyên khi trời lạnh
Sườn heo làm thế này không chỉ ngon lạ mà còn giúp trị ho nữa đấy.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món sườn heo hấp lê, đường phèn. Đừng quên lưu lại công thức vì món ăn này không chỉ thơm ngon, dễ làm mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe trong những ngày mùa đông, thời tiết dễ gây ho, ốm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sườn heo hấp lê, đường phèn
500-600gr sườn heo, 2-3 quả lê to, 4-5, 1 củ hành tây, 3-4 quả táo đỏ, 1-2 quả ớt và các loại gia vị (nước tương, dầu hào, đường phèn).
Cách làm sườn heo hấp lê, đường phèn
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch sườn heo với nước rồi thả vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp mặt sườn. Bật bếp và đun sôi nồi sườn trong khoảng 1 phút rồi vớt sườn ra, rửa lại 1 lần nữa và để ráo.
Bạn bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi bổ múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rửa qua 3-4 quả táo đỏ với nước, rồi bổ làm đôi.
Với lê, bạn rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt lấy 1 khoanh dày khoảng 1-1,5 cm ở phần đáy quả lê. Sau đó, tiến hành khoét ruột lê.
- Bước 2: Hầm sườn heo
Bạn cho phần sườn heo đã luộc sơ vào nồi áp suất cùng 4-5 lát gừng, phần táo đỏ và hành tây, đổ nước ngập xâm xấp rồi thêm vào 5 thìa canh nước tương, 5 thìa canh dầu hào. Bật bếp và hầm sườn trong khoảng 20 phút.
Bạn nên dùng nồi áp suất để sườn heo chín mềm mà không tốn quá nhiều thời gian hầm.
Sườn heo sau khi hầm bằng nồi áp suất
Hầm xong, bạn đợi cho sườn heo nguội bớt rồi đeo găng tay, lọc lấy phần thịt và thái nhỏ.
- Bước 3: Nhồi thịt sườn heo vào lê và mang đi hấp
Đầu tiên, bạn lấy khoảng 300ml phần nước ninh sườn heo ban nãy, cho vào nồi cùng 1-2 viên đường phèn, vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Với phần táo đỏ dùng khi hầm sườn heo, bạn hãy vớt ra và băm nhỏ.
Tiếp theo, bạn trộn phần thịt sườn heo đã băm nhỏ với 100ml nước ninh sườn heo pha đường phèn và phần táo đỏ băm nhỏ. Sau đó, nhồi hỗn hợp sườn heo này vào trái lê đã khoét ruột ban nãy.
Giờ thì bạn xếp các trái lê nhồi nhân thịt sườn vào đĩa, rưới phần nước ninh sườn pha đường phèn lên. Mang đĩa này đi hấp cách thủy trong khoảng 5-7 phút là xong!
Giờ thì bạn chỉ cần dùng dao và dĩa, cắt trái lê nhồi thịt sườn này thành miếng nhỏ là có thể thưởng thức được rồi.
Làm theo cách này, thịt sườn mềm thơm, có vị mặn ngọt hài hòa, kết hợp với lê ngọt thanh nên hương vị rất lạ miệng, ăn thử sẽ thấy thích ngay. Bạn có thể thưởng thức món sườn heo hấp lê, đường phèn này với cơm nóng hoặc bún đều được.
Có thể bạn chưa biết: Theo Y học cổ truyền, lê hấp đường phèn có công dụng khử đờm, thanh nhiệt, nhuận phổi, mát tim. Trong những ngày mùa đông, khi bị ho hoặc viêm họng, ăn lê hấp với đường phèn có thể giúp bạn giảm sưng họng, làm dịu cơn ngứa rát cổ họng, giảm ho, chống mất nước cho đường hô hấp, làm sạch đờm.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.