Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé Ninh Bình mãi
Nhiều người không hiểu được cái tên của món chạo chân giò, nhưng một khi đã thử thì chỉ muốn tìm về cố đô để thưởng thức lại hương vị đặc biệt ấy.
Ngoài 2 món đặc sản thịt dê, cơm cháy thì Ninh Bình còn vô số những món ăn ngon, hấp dẫn du khách khắp nơi nhờ hương vị độc đáo không đâu có được. Một trong những đại diện cho ẩm thực cố đô mà bạn không thể bỏ qua đó là chạo chân giò.
Món ăn này nổi tiếng nhất ở vùng đất Kim Sơn, tuy nhiên ở một số huyện khác trong Ninh Bình, chạo chân giò cũng rất được ưa chuộng. Nghe qua cái tên thì nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu, nhưng khi biết tường tận cách chế biến và cách thưởng thức món ăn này thì không khỏi nuốt nước miếng vì quá thèm.
Nguyên liệu chính để chế biến đặc sản Kim Sơn là chân giò lợn. Người đầu bếp sẽ chỉ chọn chân giò có kích thước vừa phải, nếu to quá thì lớp da sẽ dày, thịt bị dai chứ không mềm đúng theo yêu cầu.
Chân giò sau khi được rửa sạch sẽ đem đi thui bằng rơm khô. Công đoạn này giúp chân giò săn lại, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn của thịt nướng đã ám qua chút khói. Bước tiếp theo, chân giò lại được rửa sạch thêm một lần nữa, cạo đi lớp cháy xém và lông còn sót lại bên ngoài rồi lóc xương ra khỏi thịt, đem đi áp chảo với lá chanh và sả.
Từng miếng thịt được thái mỏng thật khéo sao cho thịt nạc dính liền với phần da. Trong lúc chờ thịt nguội, đầu bếp sẽ đi xắt sợi riềng tươi, lá chanh, xoài sống (một số nơi dùng khế chua để thay thế). Sả đem đi bào nhỏ, vừng thì rang cho thơm. Sau cùng, thịt chân giò được trộn đều với các nguyên liệu trên, nêm thêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Chạo chân giò Kim Sơn độc đáo ở chỗ sẽ được gói kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá mơ và một vài loại rau thơm khác tùy theo khẩu vị. Đặc biệt, món này phải chấm với tương bần. Vị ngọt, béo của thịt chân giò thấm đẫm gia vị, hòa quyện với vị chua, cay của xoài, riềng và sả, thêm vào đó là vị bùi bùi của lá sung và tương bần khiến du khách ăn mãi không chán.
Nhiều du khách nhận xét, vừa ăn chạo chân giò vừa nhâm nhi thêm chút rượu của đất Kim Sơn thì không còn gì sánh bằng. Món ăn mang đến hương vị riêng, không trộn lẫn với bất kỳ đặc sản nào khác khiến du khách mong muốn ghé lại Ninh Bình thêm nhiều lần nữa để thưởng thức cho bằng được món chạo chân giò.
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 6 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 18 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.