Mua giò, chả ướp hàn the rẻ hơn mua thịt
Thế nhưng, trên thực tế, cho đến nay, hàn the vẫn còn xuất hiện trong một số sản phẩm thực phẩm: Giò, chả. Nhất là vào dịp cận tết, khi mà nhu cầu về giò chả của người dân tăng cao….
Theo khảo sát của chúng tôi, hiện, giá bán giò trung bình khoảng 145.000-160.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại một số chợ như Nghĩa Tân, chợ Bưởi, chợ Việt Hưng, Ngọc Lâm (Hà Nội) một số hàng giò bán lẻ vẫn chào bán giò nạc giá 100.000-130.000 đồng/kg.
Trong khi đó giá thịt thăn hiện nay dao động từ 130.000-150.000 đồng/kg. Theo các hộ sản xuất giò, khoảng 1,2-1,3kg thịt nạc thăn mới “đúc” ra được 1kg giò nạc, cộng thêm phụ gia, mắm muối, công sản xuất, lá gói, chi phí nấu chín, mỗi cân giò không thể có giá thành thấp hơn 150.000 đồng/kg. Giá này cũng tăng giảm tùy theo giá thành thực phẩm đầu vào.
Tại một hàng giò chả ở chợ Ngọc Lâm, PV hỏi mua 1 cây giò nạc loại ngon. Người bán hàng niềm nở: “Giò nhà anh làm không có hàn the, 100% làm từ thịt nạc thăn, không pha tạp. Mà giá chỉ 110.000/kg”. Khi PV hỏi “Em thấy hàng thịt bên cạnh bán thịt nạc thăn 140.000/kg. Sao mua giò của anh lại rẻ hơn mua thịt thăn?”, người bán hàng giải thích: “Anh mua thịt mối quen, giá tận gốc, nên giò mới rẻ vậy”. PV rút chiếc que thử hàn the trên thực phẩm ra hỏi tiếp “Anh bảo giò của anh không có hàn the, giờ em thử mà que thử chuyển màu cảnh báo có hàn the thì sao?”. Anh này giằng ngay cây giò PV đang câm trên tay, rồi cáu “Thì tất nhiên vẫn phải có 1 lượng nhất định giò mới có độ giòn, ngon. Không có hàn the thì giò chả để cả năm cũng không ai thèm mua. Đến giò chả bán ở các cửa hàng đặc sản còn chứa đầy hàn the. Nữa là hàng chợ. Cô cứ vẽ chuyện, không mua thì đi chỗ khác để tôi bán hàng”.
Theo một người chuyên làm giò chả tại Bắc Ninh đem ra chợ Sài Đồng (Gia Lâm, HN) bán tiết lộ: Lâu nay, nhiều người thường chọn mua món chả lụa hay giò sống vì chỉ hiểu đơn giản là chúng không có mỡ nhưng thực tế không phải vậy. Muốn cho chả ngon, béo, người ta cho vào xay chung với thịt một lượng mỡ heo tới 40%, rồi trộn đường, bột năng, bột ngọt, hàn the, bột nở, hương nước mắm và hương thịt, muối đỏ (để tạo màu hồng tự nhiên cho chả).
Thiếu một trong những hóa chất này, chả lụa sẽ không ngon, không dai, không giòn và không đẹp. Trong đó, hương thịt và hàn the chiếm một vị trí quan trọng bởi nếu thiếu hoặc ít, chả sẽ kém ngon hơn rất nhiều và nhanh hư. Nếu lượng mỡ và bột năng được xay chung với thịt theo tỉ lệ 50/50 sẽ cho ra loại giò chả giá bán khoảng 120.000 đồng/kg, được các chủ quán mua về bán bánh mì, bánh ướt, bánh giầy… Còn loại giò chả “đặc biệt” thì pha lượng mỡ khoảng 30%, bán với giá từ 150.000 đồng/kg. Anh này cũng cho hay, đơn vị tính số hàn the cho vào giò chả mà người sản xuất sử dụng không phải tính bằng đơn vị gram, mà là bằng thìa cà phê, bằng muôi. Bởi chất tăng độ giòn của giò chả chỉ đạt được độ giòn cao khi cho thêm phụ gia hàn the bổ sung..
“Đừng tin các hàng giò chả ở chợ quảng cáo “giò chả không có hàn the” bởi không bỏ hàn the thì họ có thứ khác, tựu trung lại cũng là hóa chất làm dai, giòn... Nếu không có chúng, giò sống hay chả lụa cũng chỉ là món thịt xay ăn không hấp dẫn, lại mau ôi thiu” – anh này quả quyết.
Hàn the là chất tạo độ dai giòn tuyệt với, giúp tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên tới nhiều ngày mà không sợ hư hỏng. Với các công năng như trên, hàn the được xem là phụ gia tuyệt vời đối với giò chả, giúp giò chả dai giòn, làm tăng thời hạn bảo quản… Việc này càng có ý nghĩa với các cơ sở sản xuất giò chả kém chất lượng, và đươc xem như 1 cứu cánh không thể thiếu, vì nguyên liệu đầu vào kém nên việc thêm phụ gia có công năng như hàn the là yêu cầu bắt buộc, nếu không có nó, chắc không thể ăn nổi các giò chả này.
Người mua: “Ăn giò không hàn the khác gì nhai rơm”
Không phải người tiêu dùng không biết về tác hại của hàn the. Nhưng do tâm lí “ăn cái gì cũng sợ độc thì có chết đói” nên nhiều người thờ ơ trước mối hiểm họa do những chất phụ gia thực phẩm sẽ gây nên
Chị Mận (Hoàng Như Tiếp, Long Biên, HN) cho biết: “Gia đình tôi ai cũng thích ăn giò nên tôi thường mua cả cây về để tủ lạnh cho cả nhà kẹp bánh mì ăn sáng. Tuần nào cũng “tiêu thụ” hết cây. Tôi cũng nghe đến việc hàn the dùng trong thực phẩm sẽ gây độc. Nhưng nói thật, ăn giò chả không dùng hàn the thì chẳng khác gì nhai rơm. Giò không có độ giòn, bùi. Ông bà ta ở quê quậy bánh đúc cho hàn the vào ăn suốt, có thấy bị sao đâu…”.
Vừa nhanh tay bỏ 2 cây giò vào cốp xe, anh Tiệp (Long Biên, HN) cho biết: năm nào trong giỏ quà biếu sếp của anh cũng có 1 cây giò. Mọi năm anh thường đặt mua giò chả Ước Lễ, nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên anh mua luôn giò ngoài chợ để cắt bớt chi phí “Chắc gì giò chả trong các hiệu lớn đã là an toàn, hay cũng chỉ là cái mác “ăn theo”. Mình mua ở chợ mà ăn ngon là được. Có hàn the hay không có hàn the thì chỉ có cơ quan kiểm tra mới biết. Chứ người dân chúng tôi biết đâu mà tránh”, anh Tiệp nói.
Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.
Nếu vô tình ăn uống phải liều lượng gây ngộ độc, cần cấp cứu tại bệnh viện, gây nôn, rửa dạ dày và áp dụng nhiều biện pháp điều trị tích cực khác. Tuy nhiên, trường hợp ngộ độc cấp như vậy ít xảy ra. Thường gặp là các ca nhiễm độc trường diễn do tích luỹ hàn the qua nhiều lần ăn thực phẩm chứa chất này. Tác hại đặc biệt nghiêm trọng đối với thai nhi và trẻ em. Vì vậy, phấn rôm nếu có một lượng nhỏ acid boric thì trên nhãn phải ghi rõ "không dùng cho trẻ sơ sinh".
Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe
Sống khỏe - 13 phút trướcChúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?
Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu
Y tế - 15 phút trướcGĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.
Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.
Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược
Sống khỏe - 3 giờ trướcThông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?
Sống khỏe - 5 giờ trướcVitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…
Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay
Sống khỏe - 17 giờ trướcKhi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.
Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ
Y tế - 18 giờ trướcVừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…
9 cách giúp thận khỏe mạnh
Sống khỏe - 20 giờ trướcBệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.
7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'
Sống khỏe - 22 giờ trướcKỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.
5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.
Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?
Bệnh thường gặpRối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.