Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mua măng cụt phải biết 3 mẹo này: Chỉ cần liếc mắt là biết quả nào tươi ngọt, cùi dày và không bị nhầy vàng

Thứ hai, 1:39 PM 16/05/2022 | Ăn

Măng cụt đã đến mùa, đừng trông chờ vào vận may để chọn được măng cụt tươi ngon nữa. Nhớ 3 mẹo này, chị em sẽ không bao giờ mua phải quả khô vỏ hay múi lép.

Nói đến hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt, cắn ngập chân răng từng múi trắng của măng cụt sẽ mang đến cho chị em dư vị bất tận. Tuy nhiên, măng cụt có vỏ cứng, dày, trọng lượng vỏ không hề nhẹ. Thậm chí có những quả nhìn thì đẹp mã nhưng bóc ra lại lép.

Măng cụt đã vào mùa, muốn chọn được măng cụt thơm ngon, dày cùi, trắng mịn chị em đừng bỏ qua 3 mẹo nhỏ này. Áp dụng mỗi lần đi mua măng cụt, đảm bảo chị em sẽ lựa được hết quả ngon ở quầy hàng.

Mua măng cụt phải nắm vững 3 mẹo này: Chỉ cần liếc mắt là biết quả nào tươi ngọt, cùi dày và không bị nhầy vàng - Ảnh 1.

Cách chọn được măng cụt cùi trắng đều, chua ngọt, nhiều múi không hề khó chút nào.

Cách phân biệt măng cụt nếp và măng cụt tẻ?

Một trong những mẹo mua măng cụt là dựa vào chọn loại quả nếp hoặc tẻ. Đối với nhiều chị em, đây hẳn là thông tin mới mẻ. Tuy nhiên, những người giàu kinh nghiệm mua măng cụt cho rằng, măng cụt nếp ngon hơn măng cụt tẻ.

Măng cụt nếp có vị ngon và cùi ngọt hơn. Để phân biệt măng cụt nếp và tẻ, chị em có thể nhìn vào phần tai xanh ở cuống quả. Những quả có ít hơn 5 tai xanh thường là măng cụt tẻ và măng cụt nếp có từ 6 tai.

Ngoài ra, quả măng cụt nở đều, kích thước to là măng cụt nếp còn măng cụt nhỏ hơn là măng cụt tẻ (không tính giống quả).

Mua măng cụt phải nắm vững 3 mẹo này: Chỉ cần liếc mắt là biết quả nào tươi ngọt, cùi dày và không bị nhầy vàng - Ảnh 2.

Măng cụt tươi đều có cuống màu xanh bóng, tai nở đều, không héo.

Cách chọn măng cụt tươi ngon, dày cùi

1. Màu sắc cánh hoa ở đáy quả nếu chuyển màu nâu hoặc đen thì măng cụt không còn tươi nữa và có thể bị thối bên trong. Càng nhiều cánh hoa dưới đáy quả thì múi bên trong càng nhiều. Nếu lượng cánh hoa ít thì phần múi bên trong vừa nhạt lại lép.

2. Màu vỏ của măng cụt chất lượng cao thường là đỏ tím. Chúng không chỉ dày cùi, nhiều nước ngọt mà còn đậm vị măng cụt. Loại quả kém chất lượng thì màu sẫm hơn, nhìn khô và ít nước.

3. Khi chọn măng cụt có thể dựa vào mức đàn hồi của quả. Ấn vào vỏ, nếu thấy đàn hồi nhanh chóng thì quả tươi. Nếu ấn vào thấy vỏ cứng và không có độ đàn hồi, thì loại này không nên mua.

4. Các tai xanh trên cuống căng, không héo thì quả măng cụt còn tươi. Nếu tai héo lại hoặc chuyển màu vàng nâu thì quả đã để lâu và có khi còn bị thối bên trong.

Mua măng cụt phải nắm vững 3 mẹo này: Chỉ cần liếc mắt là biết quả nào tươi ngọt, cùi dày và không bị nhầy vàng - Ảnh 3.

Những quá măng cụt quá cứng hoặc quá mềm khi ấn vào thường không ngon.

Những lưu ý để bảo quản măng cụt tươi lâu

1. Vỏ quả măng cụt trông có vẻ dày, nhưng kết cấu của chúng thì không cứng cáp như vậy. Hơi ẩm bên trong quả dễ bay hơi. Bởi vậy, nếu mua nhiều về không ăn hết, chị em có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, đựng trong túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh và ăn dần trong vòng một tuần.

2. Để bảo quản măng cụt tốt nhất nên dùng túi zip và loại bỏ hết không khí trong túi. Nhờ đó có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp măng cụt tươi lâu hơn.

3. Không nên rửa măng cụt trước khi bọc kín. Vì nước sẽ ngấm vào làm măng cụt thối rữa nhanh hơn. Bên cạnh đó, ngoài vỏ quả luôn có lớp bảo vệ tự nhiên, nếu rửa quả thì lớp màng bảo vệ đó không còn, làm quả hỏng nhanh hơn.

Mua măng cụt phải nắm vững 3 mẹo này: Chỉ cần liếc mắt là biết quả nào tươi ngọt, cùi dày và không bị nhầy vàng - Ảnh 4.

Phần chất lỏng màu vàng trong quả măng cụt không ảnh hưởng gì đến độ ngon, vẫn thưởng thức được.

Phần chất lỏng/nhầy màu vàng trong quả măng cụt có ăn được không?

Nhiều người khi mua măng cụt thường thấy có chất lỏng li ti bám ngoài vỏ quả. Ngoài ra, khi bóc quả thấy nhân bên trong cũng bị vàng thì thắc mắc liệu loại quả như vậy có ăn được không.

Chất lỏng màu vàng này thực chất là nhựa cây chảy ra trong quá trình sinh trưởng của măng cụt. Những quả chín và tươi mới có. Đồng thời đây là quả được hái từ cây lâu năm. Chúng vẫn ăn được bình thường.

Tuy nhiên, nếu chất lỏng màu vàng xanh hoặc vàng nâu kèm mùi chua hoặc hôi thì quả đã bị hỏng. Cần loại bỏ ngay, không nên sử dụng những quả măng cụt như vậy.

Hy vọng rằng, với những thông tin bổ ích trên, chị em hoàn toàn có thể tự tin trổ tài chọn được măng cụt ngon. Măng cụt chẳng hề rẻ, mua về hỏng nhiều, không phải là ấm ức lắm sao?

Chúc chị em mua được măng cụt dày thịt quả, hương vị thơm nức nhé!

https://afamily.vn/mua-mang-cut-phai-biet-3-meo-nay-chi-can-liec-mat-la-biet-qua-nao-tuoi-ngot-cui-day-va-khong-bi-nhay-vang-20220513020732118.chn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trứng gà quê ngâm rượu mật ong cực tốt cho gái đẻ và phụ nữ; cách ngâm để uống là xinh đẹp, má hồng, môi đỏ, tóc xanh

Trứng gà quê ngâm rượu mật ong cực tốt cho gái đẻ và phụ nữ; cách ngâm để uống là xinh đẹp, má hồng, môi đỏ, tóc xanh

Ăn - 3 phút trước

GiadinhNet – Ngày nay nhiều bà mẹ sau sinh lo lắng vẻ ngoài xuống cấp, cơ thể xấu đi, mất ngủ… Và món rượu nếp cẩm ngâm với trứng gà với những công dụng tuyệt vời giúp gái đẻ má hồng, môi đỏ, tóc xanh trông mòn con mắt.

Gợi ý thực đơn ngon lành đầy màu sắc cho ngày Gia đình Việt Nam thêm đầm ấm sum vầy

Gợi ý thực đơn ngon lành đầy màu sắc cho ngày Gia đình Việt Nam thêm đầm ấm sum vầy

Ăn - 3 giờ trước

Ngày Gia đình Việt Nam thì tất nhiên là phải làm một bữa thật ngon rồi phải không chị em?

Mùa hè rất lý tưởng để ăn ngao, nhưng nấu với thứ gì hợp vị nhất?

Mùa hè rất lý tưởng để ăn ngao, nhưng nấu với thứ gì hợp vị nhất?

Ăn - 9 giờ trước

Canh gà nấu ngao sẽ là một lựa chọn giúp bữa ăn mùa hè của bạn thêm thú vị.

Nguyên liệu không thể thiếu khi nấu chè dưỡng nhan

Nguyên liệu không thể thiếu khi nấu chè dưỡng nhan

Ăn - 12 giờ trước

Công thức chè dưỡng nhan đặc biệt giúp chị em không lo mùa hè làm đen da.

Tự làm cánh gà chiên ngon như nhà hàng: Công thức đơn giản, thao tác chưa tới 20 phút là xong

Tự làm cánh gà chiên ngon như nhà hàng: Công thức đơn giản, thao tác chưa tới 20 phút là xong

Ăn - 1 ngày trước

Cánh gà chiên theo cách này, ăn cùng cơm hay làm món ăn vặt đều ngon xuất sắc.

Cùng MAGGI tạo động lực cho những thay đổi tích cực và kết nối cộng đồng yêu bếp

Cùng MAGGI tạo động lực cho những thay đổi tích cực và kết nối cộng đồng yêu bếp

Ăn - 1 ngày trước

Mong muốn tạo ra sự thay đổi tích cực thông qua việc nấu nướng, MAGGI không ngừng kết nối những tâm hồn yêu ẩm thực Việt Nam để cùng trổ tài, chia sẻ và thăng hạng vô vàn món ngon được sáng tạo từ bộ gia vị Maggi từ tự nhiên, kết nối cộng đồng và xã hội.

Loại trái cây cổ xưa được tôn sùng vì khả năng làm đẹp

Loại trái cây cổ xưa được tôn sùng vì khả năng làm đẹp

Ăn - 1 ngày trước

Những trái lựu đỏ óng ánh đã được tôn sùng từ thời cổ đại nhờ những lợi ích mà chúng mang lại. Loại quả này được xem như 'báu vật' chăm sóc sắc đẹp vượt thời gian.

Món sườn chua ngọt này có gì hấp dẫn mà "gây bão" trong hội chị em cả mấy ngày vừa qua?

Món sườn chua ngọt này có gì hấp dẫn mà "gây bão" trong hội chị em cả mấy ngày vừa qua?

Ăn - 1 ngày trước

Mới được chia sẻ 2 ngày thôi nhưng món sườn xào chua ngọt này đã được gần 6000 lượt tương tác rồi, chắc hẳn phải ngon lắm!

Bí quyết chọn vải tươi ngon, ngọt nước, dày cùi, 100% không sâu đầu

Bí quyết chọn vải tươi ngon, ngọt nước, dày cùi, 100% không sâu đầu

Ăn - 2 ngày trước

Mùa vải chín rộ là lúc chúng ta lại có thức quả ngon để thưởng thức. Nhưng chị em đã biết cách chọn vải dày cùi, hạt nhỏ và đặc biệt là không bị sâu đầu hay chưa?

Muốn có sấu dùng cả năm, chị em nhất định phải ghim ngay 2 bí quyết "nhỏ mà có võ" này!

Muốn có sấu dùng cả năm, chị em nhất định phải ghim ngay 2 bí quyết "nhỏ mà có võ" này!

Ăn - 2 ngày trước

Mùa sấu đến rồi, phải ghim ngay cách chọn và bảo quản sấu thôi chị em ơi.

Top