Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mua vé tàu Tết tại Hà Nội: Nhân viên bị phạt nếu để khách chờ 30 phút

Thứ sáu, 08:39 12/12/2014 | Xã hội

GiadinhNet - Khác với cảnh hàng trăm người xếp hàng chờ mua vé tàu Tết qua mạng tại ga Sài Gòn, tại ga Hà Nội, lượng hành khách mua vé rải rác. Cho đến chiều 11/12, theo quan sát của chúng tôi, việc đặt vé qua mạng và nhận vé ở ga Hà Nội diễn ra thuận lợi, không xảy ra tình trạng quá tải.

 

Việc đặt mua vé tàu tết ở ga Hà Nội vẫn diễn ra bình thường. 	Ảnh: PV
Việc đặt mua vé tàu tết ở ga Hà Nội vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: PV

 

Sẽ có 10 cửa bán vé

10h20 ngày 11/12, Hoàng Sỹ Hiếu, sinh viên Đại học Xây dựng đã giao dịch thành công và cầm trên tay chiếc vé tàu về quê ăn Tết. “Đọc thông tin trên mạng nhiều ngày qua, em cứ lo không mua được vé tàu Tết về Huế. Không ngờ thủ tục đặt vé khá đơn giản và ra ga lấy vé cũng chỉ mất một chút thời gian. Vậy là yên tâm cho chuyến về quê rồi”. Cũng như Hiếu, khá nhiều hành khánh đặt vé qua mạng hoặc trực tiếp đến nhà ga mua vé cũng không gặp phải trở ngại gì.

Ga Hà Nội sáng và chiều 11/12, hành khánh đến đặt vé không đông như dịp này các năm trước. Hành khách đến lấy số thứ tự và ngồi chờ nhân viên bán vé gọi qua hệ thống loa phát thanh. Phòng chờ mua vé tàu cả sáng và chiều lúc đông nhất cũng chỉ đến vài trăm người. Bốn quầy bán vé làm việc bình thường. Màn hình lớn được đặt ngay đầu phòng vé để người dân đọc tin tức và tìm hiểu thông tin cũng như đăng kí vé qua mạng. Trả lời về việc “Hành khách đặt vé qua mạng nhưng phải chờ 30 phút để nhận một chiếc vé tại ga”, bà Phùng Thị Lý Hà, Trưởng ga Hà Nội cho biết: “Hiện số lượng vé đặt trên mạng rất nhiều. Chờ như thế là quá lâu. Nhà ga sẽ rút kinh nghiệm và cố gắng rút ngắn thêm thời gian chờ đợi. Quan điểm của nhà ga, cố gắng để khách có vé trong thời gian sớm nhất có thể. Trước mắt, do giai đoạn này chưa đông khách nên nhà ga mới đặt 4 điểm lấy vé. Đến gần Tết sẽ có 10 cửa bán vé cho khách. Nếu để khách chờ lâu như trên, chắc chắn nhân viên sẽ bị phạt”.

Trong 48 giờ sau khi đặt vé, không thanh toán sẽ bị hủy

 

Bà Phùng Thị Lý Hà, Trưởng ga Hà Nội: “Nếu để khách chờ, nhân viên bán vé sẽ bị phạt”.
Bà Phùng Thị Lý Hà, Trưởng ga Hà Nội: “Nếu để khách chờ, nhân viên bán vé sẽ bị phạt”.

 

Về một số sự cố khi mua vé qua mạng đã diễn ra tại ga Sài Gòn trong mấy ngày gần đây như mất chỗ, hủy vé không rõ nguyên nhân… theo lý giải của bà Hà là: “Có thể việc này xảy ra là do hành khách vô tình để lộ mã đặt chỗ của mình đã tạo điều kiện cho người khác vào hủy mất một phần hoặc toàn bộ số vé đã đặt. Ngoài ra, trong vòng 48 giờ đồng hồ, nếu khách hàng không thanh toán tiền vé, hệ thống tự động hủy vé đặt để nhường chỗ cho người khác”.

Được biết, để xử lý tình trạng này, Tập đoàn FPT - đơn vị đang theo dõi hệ thống bán vé tàu điện tử đã tạm khóa chức năng hủy vé đã đặt online để bảo vệ quyền lợi giữ chỗ đã đặt cho hành khách. Việc hủy vé hiện nay chỉ có thể thực hiện tại cửa vé của nhà ga khi người đặt vé có mã đặt chỗ và giấy tờ tùy thân hợp lệ. Sau đó, một thời gian, hệ thống sẽ mở lại chức năng hủy đặt vé online nhưng có thêm phần xác thực qua email hay tin nhắn. Như vậy, theo người đứng đầu ga Hà Nội thông tin chỉ cần thanh toán trước giờ tàu chạy 4 tiếng là không chính xác. Rất nhiều hành khách đã bị hủy vé vì hiểu nhầm thông tin này.

Mua qua “cò”, vé không có giá trị

Mặc dù phương thức bán vé online một phần để hạn chế “cò” vé, “phe” vé, tuy nhiên, khi PV đến ga Hà Nội, nhiều “cò” vẫn vây quanh để gạ gẫm hành khách mua vé. Bà Hà cho rằng, trước đây, với những cung đường ngắn, có thể bán vé theo kiểu “cắt chỗ” đường dài. Chẳng hạn muốn về ga Chợ Si (Nghệ An), có thể mua vé đi TPHCM và “cắt chỗ”. Nhưng, với phương thức bán vé mới, không thể làm được việc này. Chỉ có thể mua vé bằng cách chờ khách hủy vé hoặc khách đặt chỗ không thanh toán và hệ thống tự động hủy. Khách cũng không thể mua vé phụ (ngồi ghế nhựa) tại ga vì không có số ghế, số chỗ trên hệ thống để đặt mã. Ngoài ra, không thể có chuyện “cò” bởi khi mua vé, hành khách phải trình CMND. Khi lên tàu, hành khách tiếp tục trình CMND. Nếu không khớp, vé đó chắc chắn vô giá trị. Vì vậy, “cò” hoạt động ở đây chỉ lừa đảo hoặc bán vé tẩy xóa.

 

Lấy vé chậm nhất trước 30 phút tàu chạy

Ngày 8/12, sau 2 ngày ga Sài Gòn mở bán vé trực tiếp phục vụ hành khách mua vé tàu Tết Ất Mùi 2015, lượng khách về ga không còn quá tải như trước đó báo chí phản ánh. Theo khuyến cáo của ngành Đường sắt, hành khách đã đặt chỗ và thanh toán tiền vé nên bố trí thời gian thích hợp đến ga lấy vé. Có thể lấy vé đi tàu tại ga chậm nhất trước giờ tàu chạy 30 phút. Hành khách đặt chỗ mua vé phải điền đủ họ tên và số CMND hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh (được pháp luật công nhận). Muốn trả lại vé phải đến ga trước giờ tàu chạy ít nhất 4 giờ.

 

Ngày 11/12, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, bà Phùng Thị Lý Hà, Trưởng ga Hà Nội cho biết, riêng hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã bán được khoảng 140.000 vé. Hiện vẫn còn nhiều vé đi cự ly trên 800 km vào dịp cao điểm.

Cụ thể chiều từ TPHCM đi Hà Nội: ngày 8/2/2015 còn  2.489 chỗ, ngày 9/2/2015 còn 1.281 chỗ, ngày 10/2/2015 còn 2.973 chỗ, ngày 11/2/2015 còn 3.794 chỗ, ngày 12/2/2015 còn  5.309 chỗ, ngày 13/2/2015 còn 5.663 chỗ, ngày 14/2/2015 còn 6.078 chỗ, ngày 15/2/2015 còn 5.303 chỗ, ngày 16/2/2015 còn 2.732 chỗ, ngày 17/2/2015 còn 1.145 chỗ.

Chiều từ Hà Nội đi TPHCM: ngày 22/2/2015 còn  1.713 chỗ, ngày 23/2/2015 còn 2.688 chỗ, ngày 24/2/2015 còn 5.736 chỗ, ngày 25/2/2015 còn 2.728 chỗ, ngày 26/2/2015 còn  5.117 chỗ, ngày 27/2/2015 còn 4.373 chỗ, ngày 28/2/2015 còn 3.928 chỗ, ngày 1/3/2015 còn 1.805 chỗ, ngày 2/3/2015 còn 1.007 chỗ.

Hạnh Nguyên – Quang Thành

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Truy bắt hung thủ gây trọng án khiến 3 phụ nữ tử vong

Truy bắt hung thủ gây trọng án khiến 3 phụ nữ tử vong

Pháp luật - 6 phút trước

Công an tỉnh Khánh Hòa đang phong tỏa hiện trường vụ án mạng khiến 3 người phụ nữ tử vong, điều tra, truy bắt hung thủ.

Cô giáo bị khiếu nại đánh rớt nhiều học sinh môn Âm nhạc: Phòng GD-ĐT nói gì?

Cô giáo bị khiếu nại đánh rớt nhiều học sinh môn Âm nhạc: Phòng GD-ĐT nói gì?

Đời sống - 23 phút trước

Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Pleiku vào cuộc, làm rõ thông tin một giáo viên dạy môn Âm nhạc bị phụ huynh phản ứng về công tác giảng dạy.

Phá đường dây đánh bạc và cá độ qua mạng với số tiền giao dịch hơn 200 tỷ đồng

Phá đường dây đánh bạc và cá độ qua mạng với số tiền giao dịch hơn 200 tỷ đồng

Pháp luật - 53 phút trước

GĐXH - Ngày 2/6, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh thành công chuyên án 0223Đ, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc, cá độ qua mạng với số tiền giao dịch hơn 200 tỷ đồng.

Cháy lớn ở xưởng công ty may mặc tại Đồng Nai

Cháy lớn ở xưởng công ty may mặc tại Đồng Nai

Thời sự - 1 giờ trước

Một xưởng công ty may mặc cháy lớn, lửa ngùn ngụt, khói bốc cao hàng chục mét bao trùm Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 (Đồng Nai).

Khánh Hòa: Án mạng kinh hoàng khiến 3 người tử vong

Khánh Hòa: Án mạng kinh hoàng khiến 3 người tử vong

Pháp luật - 2 giờ trước

Vụ án mạng xảy ra tại huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa vào sáng 2-6.

Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 3/6: Nhiều nơi ở Cầu Giấy, Gia Lâm, Hai Bà Trưng và các quận, huyện bị ngưng cấp điện từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 3/6: Nhiều nơi ở Cầu Giấy, Gia Lâm, Hai Bà Trưng và các quận, huyện bị ngưng cấp điện từ sáng sớm

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Theo lịch cắt điện của Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội nhiều nhà thuộc khu vực Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Gia Lâm và các quận, huyện lân cận bị mất điện từ sáng sớm đến chiều.

Mâu thuẫn, mang xăng và bình ga tới đốt nhà em trai

Mâu thuẫn, mang xăng và bình ga tới đốt nhà em trai

Pháp luật - 3 giờ trước

Khi đang dùng xăng, bình ga đốt nhà em trai, Từ Minh Toán đã bị người nhà phát hiện và bắt giữ

Lý do tỷ lệ ‘chọi’ vào các trường THPT chuyên thuộc các trường ĐH tăng đột biến

Lý do tỷ lệ ‘chọi’ vào các trường THPT chuyên thuộc các trường ĐH tăng đột biến

Giáo dục - 3 giờ trước

Trong các ngày từ đầu tháng 6 tới 5/6, các trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội lần lượt tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024. Qua tỷ lệ "chọi" năm nay của các trường cho thấy, cuộc đua vào lớp 10 các trường này là vô cùng khốc liệt.

Bắt tạm giam nguyên trưởng phòng một công ty bảo hiểm nhân thọ

Bắt tạm giam nguyên trưởng phòng một công ty bảo hiểm nhân thọ

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Nam đã thu phí bảo hiểm của các khách hàng nhưng không nộp về công ty mà chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Giả khách mua rồi cướp giật sợi dây chuyền vàng

Giả khách mua rồi cướp giật sợi dây chuyền vàng

Pháp luật - 4 giờ trước

Ngày 1/6, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh truy tìm đối tượng có hành vi cướp giật tài sản xảy ra tại tiệm vàng K.H. (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc).

Top