Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Mùa xuân không dưỡng gan, mặt sẽ đầy vết nám': Làm 3 món 'rau bổ gan' để dưỡng ẩm và giúp đẹp da mặt

Thứ hai, 18:59 04/03/2024 | Ăn

Đây là 3 món rau sẽ giúp bạn thải độc, nuôi dưỡng gan khỏe mạnh, góp phần đẩy lùi sự hình thành vết nám, giúp làn da khỏe mạnh tươi sáng.

1. Rau bina

Rau bina là một trong những loại rau giúp giải độc và dưỡng gan cực tốt. Trong loại rau này chứa hoạt chất glutathione có khả năng hỗ trợ rất tốt, giúp thúc đẩy các men gan giải độc. Bên cạnh đó, rau bina có chứa hàm lượng chất chlorophylls cao giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố tích tụ trong máu. Do đó khi bạn thêm rau bina vào chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ góp phần giải độc gan, làm trắng và loại bỏ sự hình thành vết nám. Bạn có thể dùng rau bina để nấu canh, làm salad, xào hoặc ép nước để uống.

"Mùa xuân không dưỡng gan, mặt sẽ đầy vết nám": Làm 3 món “rau bổ gan” để dưỡng ẩm và giúp đẹp da mặt - Ảnh 1.

Công thức gợi ý: Rau bina trộn

Nguyên liệu làm món rau bina trộn

200g rau bina, một chút muối, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ, 1 muỗng canh dầu tía tô, một chút hạt vừng rang.

Cách làm món rau bina trộn

- Rau bina cắt bỏ gốc, nhặt lá hỏng sau đó rửa sạch. Đặt nồi nước lên bếp, thêm chút muối rồi đun sôi. Chần rau bina trong khoảng 30 giây rồi thả vào tô nước lạnh để giữ màu xanh. Vớt rau ra để ráo. Vắt nhẹ để kiệt nước. Sau đó cắt rau bina thành các khúc vừa ăn rồi cho vào tô.

- Chuẩn bị một bát nhỏ, cho xì dầu, hành lá xắt nhỏ, tỏi băm, dầu tía tô và vừng vào rồi trộn đều. các nguyên liệu gia vị vào tô và trộn đều. Sau đó rưới phần nước sốt vừa trộn vào tô rau bina. Trộn đều để rau ngấm sốt gia vị. Cuối cùng bạn cho ra đĩa và thưởng thức. 

"Mùa xuân không dưỡng gan, mặt sẽ đầy vết nám": Làm 3 món “rau bổ gan” để dưỡng ẩm và giúp đẹp da mặt - Ảnh 2.

2. Rau má

Vốn là loại rau có tính mát nên rau má giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Rau má vốn là loại thực phẩm rất giàu vitamin A, C, và các hoạt chất như Saponin, Triterpenoids, các loại khoáng chất… Tất cả những thành phần này đều có khả năng chống ô xy hóa, ức chế sự hình thành hắc sắc tố dưới da, kích thích tái tạo tế bào mới nuôi dưỡng da trắng mịn.

Riêng hoạt chất Saponin trong rau má có khả năng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện cấu trúc và tái tạo mô da mới. Đồng thời chiết xuất rau má còn hỗ trợ kích thích tuần hoàn máu, tăng cường sự tiếp nhận ôxy từ đó giúp da hồng hào, tươi trẻ hơn.

Bạn có thể dùng rau má để xay nước uống, xào, hoặc trộn gỏi.

"Mùa xuân không dưỡng gan, mặt sẽ đầy vết nám": Làm 3 món “rau bổ gan” để dưỡng ẩm và giúp đẹp da mặt - Ảnh 3.

Công thức gợi ý: Gỏi rau má thịt bò

Nguyên liệu để làm gỏi rau má thịt bò

500g rau má, 300g thịt bò mềm, tỏi, ớt, chanh, dầu ăn. 

Cách làm gỏi rau má thịt bò.

- Thịt bò rửa sạch sau đó thấm khô nước rồi thái lát mỏng. Cho thịt bò vào bát, thêm 2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh nước tương, tỏi băm nhỏ rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị. Rau má rửa sạch, để ráo nước.

- Đặt chảo lên bếp, đun nóng sau đó cho chút dầu ăn vào, phi thơm chút tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào trên lửa lớn trong 7 phút thì tắt bếp.

- Pha gia vị trộn: Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cafe ớt xay, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh bột nêm, chút muối vào bát. Sau đó vắt nước cốt 2 quả chanh vào rồi trộn đều.

- Cho rau má vào đĩa sâu lòng, thêm thịt bò xào lên bề mặt. Khi ăn, bạn rưới phần sốt trộn vào và trộn đều. Bạn cũng có thể dùng thêm nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị. Hoặc bạn có thể trộn xong rồi trình bày ra đĩa cũng được.

"Mùa xuân không dưỡng gan, mặt sẽ đầy vết nám": Làm 3 món “rau bổ gan” để dưỡng ẩm và giúp đẹp da mặt - Ảnh 4.

3. Rau cần tây

Rau cần tây là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Cần tây là một thực phẩm lành mạnh, đơn giản dễ làm nhưng lại giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho gan.

Trong nước rau cần tây cũng chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, B, C, K, niacin và folate. Những vitamin này đóng vai trò rất lớn trong quá trình chữa lành các tổn thương trên da và duy trì sức khỏe làn da. Chúng cũng hỗ trợ quá trình sản xuất collagen, một protein quan trọng giúp làn da trở nên đàn hồi và săn chắc.

"Mùa xuân không dưỡng gan, mặt sẽ đầy vết nám": Làm 3 món “rau bổ gan” để dưỡng ẩm và giúp đẹp da mặt - Ảnh 5.

Công thức gợi ý: Canh cần tây cá viên

Nguyên liệu để làm món canh cần tây cá viên

100g chả cá thác lác, 200g cần tây, 100g cà rốt, 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 củ gừng nhỏ, một chút gia vị, một chút bột tiêu. 

Cách làm món canh cần tây cá viên

- Cho chả cá thác lác vào tô, thêm tỏi băm và một chút gia vị, bột tiêu vào rồi dùng thìa quết thành khối dẻo, dính. Dùng thìa vê thành từng viên cá nhỏ vừa ăn, cho vào đĩa rồi để im trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. 

- Rau cần tây rửa sạch bẹ sau đó cắt thành các khúc ngắn vừa ăn. Cà rốt bạn đem tỉa hoa rồi xắt thành miếng dày cỡ 1.5 cm. Gừng rửa sạch và thái lát. 

- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi thì thả gừng rồi từng viên chả cá thác lác vào. Đun cho tới khi nước sôi lại thì thêm rau cà rốt vào rồi đun trong khoảng 5 phút. Tiếp đó cho rau cần tây và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp tục trong khoảng 5-7 phút thì tắt bếp và cho canh ra tô, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu lên là có thể thưởng thức.

"Mùa xuân không dưỡng gan, mặt sẽ đầy vết nám": Làm 3 món “rau bổ gan” để dưỡng ẩm và giúp đẹp da mặt - Ảnh 6.

Chúc các bạn thành công, ngon miệng và có làn da đẹp mịn màng!

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 1 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 11 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 11 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 21 giờ trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 1 ngày trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Top