Muốn da đẹp thì việc điều chỉnh bên trong rất quan trọng: 3 món ăn giúp làn da trắng hồng và mịn màng
Nếu bạn đang muốn cải thiện làn da của mình trắng lên và hồng hào, mịn màng thì đừng bỏ qua 3 món ăn này.
1. Chè ngũ vị
Trong món chè ngũ vị này có dùng 5 loại thực phẩm rất tốt cho làn da và sắc đẹp
Trong đó, đậu đỏ là thực phẩm đầu bảng về lượng chất chống oxy hóa vì nó chứa nhiều hàm lượng kẽm, acid foli giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da hiệu quả. Khi dùng đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm khuẩn. Mặt khác, đậu đỏ cũng đồng thời chống lại sự hình thành mụn trên gia và tẩy đi tế bào da chết, giúp da căng mịn hồng hào.
Táo đỏ là loại thực phẩm rất giàu vitamin C nên có năng chống oxy hóa, chống viêm giúp làm mờ vết thâm mụn, sẹo do mụn để lại, ngăn chặn nếp nhăn và bệnh chàm. Từ đó giúp cho làn da sáng khỏe và sạch mụn. Không chỉ vậy, táo đỏ làm đẹp da cũng một phần nhờ vào công dụng ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm, giúp giảm nếp nhăn, lắng đọng melanin và sắc tố nên làm sáng, loại bỏ mảng da xỉn màu.
Đường đỏ không chỉ giúp da mịn màng, hồng hào mà còn giúp vùng da bị tối màu do phơi nắng phục hồi lại nhanh chóng. Nếu như da bạn mặt bạn vàng vọt, mệt mỏi thì đường đỏ là thức uống tốt nhất để lấy lại nhan sắc.
Kỷ tử rất giàu vitamin C, beta-carotene nên kỷ tử được dùng để cải thiện sắc tố da, giúp làn da sáng hồng và mịn màng hơn.
Nguyên liệu để làm món chè ngũ vị
50g đậu đỏ, 10 quả táo đỏ, 50g đậu phộng đỏ, lượng đường nâu vừa phải, 10g kỷ tử.
Cách làm chè ngũ vị
Ngâm đậu đỏ và đậu phộng đỏ trước 2-3 tiếng. Rửa sạch táo đỏ và kỷ tử bằng nước sạch rồi để riêng.
Cho đậu đỏ và đậu phộng đã ngâm vào nồi. Thêm nước vừa đủ, đun sôi trên lửa lớn rồi giảm xuống lửa nhỏ đun liu riu trong khoảng 1 giờ cho đến khi đậu đỏ và đậu phộng chín mềm.
Cho táo đỏ đã rửa sạch vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút để vị ngọt của táo đỏ ngấm ra phần nước.
Thêm lượng đường nâu thích hợp vào sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp. Để món chè nguội khoảng 70 độ thì rắc kỷ tử vào và khuấy đều. Cuối cùng lấy chè ngũ vị ra bát và thưởng thức.
2. Cháo ngũ cốc
Đây là món cháo được dùng các hạt ngũ cốc nấu thành nhằm mục đích dưỡng nhan, làm đẹp da. Với nguyên liệu bao gồm là nếp cẩm, đậu đen và vừng đen đây đều là những loại hạt giàu chất chồng ô xy hóa, vitamin E, vitamin C và các khoáng chất cần thiết khác. Do đó sử dụng các loại hạt này để nấu cháo và ăn thường xuyên giúp bạn có một làn da mịn màng và một hình thể đẹp. Trong hạt vừng rất giàu kẽm - một thành phần quan trọng giúp hình thành collagen, làm tăng cường sự đàn hồi của mô cơ, tóc và da. Điều này giúp da trở nên khỏe mạnh và săn chắc hơn.
Nguyên liệu để nấu cháo ngũ cốc
60g gạo nếp cẩm, 20g đậu đen, 50g vừng đen, lượng nước vừa phải.
Cách nấu cháo ngũ cốc
Ngâm gạo nếp cẩm và đậu đen trước vài giờ để khi nấu sẽ nhanh mềm và ngon hơn. Hạt vừng bạn có thể rang sơ trên chảo để tăng mùi thơm.
Cho gạo nếp cẩm và đậu đen đã ngâm vào nồi. Sau đó thêm lượng nước vừa phải vào, đun sôi trên lửa lớn rồi vặn về mức lửa nhỏ, đun liu riu. Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và khuấy liên tục để các nguyên liệu không bị dính vào nồi.
Khi cháo chín thì cho mè đen đã chiên vào và tiếp tục khuấy đều.
Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể thêm đường phèn hoặc mật ong hay chút muối cho vừa miệng. Cuối cùng, rắc một ít kỷ tử hoặc hoa mộc có mùi thơm lên để trang trí. Điều này không chỉ tạo thêm màu sắc mà còn làm tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món cháo.
3. Sữa hạnh nhân, hoa hồng và táo đỏ
Với hàm lượng lớn các vitamin đặc biệt và nhóm E cùng các chất chống oxy hóa có trong hạnh nhân sẽ giúp cải thiện tốt tình trạng của làn da. Đồng thời, nhờ chất chống oxy hóa mà làn da cũng làm chậm lại quá trình lão hóa, ngăn chặn và làm dịu các vết rám nắng. Các dưỡng chất khác gồm catechin, epicatechin và flavonol,... có trong hạnh nhân giúp làn da được bảo vệ khỏi tia UV hiệu quả. Thường xuyên ăn hạnh nhân sẽ giúp giữ cho làn da căng bóng và luôn tươi trẻ.
Các chất chống oxy hóa trong hoa hồng như polyphenol, anthocyanins và flavonoid có công dụng chống viêm và làm trì hoãn các dấu hiệu lão hóa. Cũng nhờ các chất chống ô xy hóa mà hoa hồng có thể bảo vệ da khỏi tác động của bức xạ tia cực tím, giảm thâm nám.
Nguyên liệu làm sữa hạnh nhân, hoa hồng và táo đỏ
10 quả táo đỏ, 5g hoa hồng, 50g hạnh nhân, 500ml sữa và lượng đường phèn thích hợp.
Cách làm sữa hạnh nhân, hoa hồng và táo đỏ
Táo đỏ ngâm trong nước khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch, bỏ phần lõi hạt, cắt thành từng miếng nhỏ rồi để riêng.
Hạnh nhân ngâm trong nước sạch khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 400ml nước, xay nhuyễn. Sau đó dùng dụng cụ lọc để loại bỏ cặn.
Rửa sạch hoa hồng, cho vào ấm trà, thêm một lượng nước nóng thích hợp vào rồi ngâm trong 5 phút, lọc lấy phần nước trà và đặt sang một bên.
Đổ sữa vào nồi, thêm táo đỏ và đường phèn vào rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường phèn tan chảy. Sau đó đổ sữa hạnh nhân vào, khuấy đều và tiếp tục đun cho đến khi hơi nóng.
Cuối cùng đổ nước trà hoa hồng vào sữa hạnh nhân và khuấy đều là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và có làn da mịn màng, trắng hồng!
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 9 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.