Muốn giảm cân mà vẫn giữ những thói quen ăn uống này thì đừng mong có ngày gầy
Để kế hoạch giảm cân thành công, không chỉ cần chế độ ăn uống thay đổi mà một vài thói quen ăn uống cũng cần phải thay đổi nếu không muốn phá hoại mục tiêu giảm cân của mình.
Rất nhiều người có kế hoạch giảm cân nhưng hầu như đều thất bại. Vậy đâu là nguyên nhân khiến kế hoạch giảm cân thất bại?
Nếu không thể nhận thức được thói quen ăn uống của mình đang không lành mạnh thì quá trình giảm cân của bạn không thể nào thành công. Đặc biệt khi giữ một vài thói quen ăn uống có hại dưới đây!
1. Không nghỉ ngơi hợp lý trong bữa ăn
Có một sự thật rằng nhiều người có thói quen vừa ăn uống vừa làm việc. Đặc biệt khi dịch bệnh diễn ra và thời gian làm việc của mọi người làm online tại nhà.
Việc không nghỉ ngơi hợp lý trong bữa ăn thực sự có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe hơn là có lợi. Đối với thói quen ăn uống này không những làm giảm năng suất, tâm trạngmà còn là nguyên nhân khiến bạn ăn không lành mạnh, ăn quá nhiều thức ăn mà không nhận ra và khiến bạn tăng cân theo thời gian.
2. Cắt giảm bữa ăn
Giảm cân lành mạnh không đồng nghĩa với việc cắt giảm các bữa ăn. Thực tế, việc cắt giảm bữa ăn là thói quen không nên. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng, sai lầm lớn nhất của mọi người trong quá trình giảm cân chính là cho rằng bỏ bữa là một cách giảm cân hiệu quả.
Thói quen ăn uống ngay tại bàn làm việc chỉ khiến quá trình giảm cân của bạn không thành công - Ảnh eatthis
Không ít người lầm tưởng rằng chỉ cần ăn đủ calo để duy trì sự trao đổi chất hoạt động. Tuy nhiên, việc bỏ bữa, cắt giảm bữa ăn lại là nguyên nhân làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chưa hết, giảm bữa ăn thì còn là nguyên nhân khiến bạn bị đói và có thể dẫn đến tình trạng ăn nhiều hơn vào các bữa tiếp theo.
3. Ăn uống tại bàn làm việc hoặc trước màn hình tivi
Thói quen ăn uống ngay tại bàn làm việc không phải thói quen tốt cho sức khoẻ. Thói quen này không chỉ khiến trải nghiệm ăn uống không trọn vẹn mà còn khiến bạn khó nhận định được lượng thức ăn cơ thể đang nạp vào.
Việc ăn uống ngay trước màn hình máy tính, tivi hoặc điện thoại còn là nguyên nhân khiến bạn dễ tăng cân hơn. Việc tập trung vào các thiết bị điện tử trước mặt hơn so với việc ăn uống cũng khiến bạn khó điều chỉnh được nhịp ăn uống cũng như nhận thức được cảm giác đói hay no của mình và xu hướng ăn uống thường bị phân tâm.
4. Ăn quá nhanh và nhịn ăn quá lâu
Nhịn ăn quá lâu là thói quen không tốt đối với sức khỏe đặc biệt khi bạn đang trong thời gian giảm cân. Việc nhịn ăn trong thời gian dài sẽ khiến bạn ăn quá nhiều trong các bữa ăn sau đó và có thể ăn nhiều hơn và điều này không tốt chosức khoẻ.
Ăn quá nhanh là thói quen dễ khiến bạn khó kiểm soát được lượng thức ăn cơ thể nạp vào - Ảnh eatthis
Thói quen ăn quá nhanh còn có thể khiến bạn ăn nhiều và dễ dàng trở thành nguyên nhân gây tăng cân. Bởi vì thực tế, cần tới 20 phút để não bộ có thể ghi nhận được rằng bạn đã ăn no. Do đó, nếu bạn ăn nhanh thì lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ nhiều lên mà não bộ chưa kịp phản hồi rằng bạn đã no, tình trạng này khiến bạn dễ bị đầy hơi, khó chịu ở dạ dày.
5. Chế độ ăn ít chất béo và không có gluten
Ăn ít chất béo không phải cách tốt khi muốn thực hiện chế độ giảm cân. Bởi vì, chất béo là thực phẩm giúp bạn no lâu hơn, điều này sẽ khiến bạn tiêu thụ thực phẩm ít hơn. Không những thế, một số chất béo còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch nếu được tiêu thụ đúng cách.
Thực phẩm không chứa gluten thực tế không có tác dụng giảm cân như mọi người vẫn nghĩ. Thực tế cho thấy không có cơ sở khoa học nào chứng minh việc tuân theo chế độ ăn không có gluten có tác dụng giảm cân.
Sử dụng sinh tố thay thế bữa ăn là điều không nên - Ảnh eatthis
6. Uống sinh tố thay cho bữa ăn
Uống sinh tố rất nhiều chất và có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, thay thế sinh tố cho bữa ăn là điều không nên vì sinh tốt có thể làm tăng lượng calo khá nhanh. Điều này khiến kế hoạch giảm cân của bạn không đạt được kết quả như kỳ vọng.
7. Chế độ ăn không đường
Không nên nhầm tưởng rằng các sản phẩm có nhãn là đồ không đường đồng nghĩa với việc sản phẩm không có calo. Nhiều người mắc sai lầm và ăn quá nhiều thực phẩm không đường cũng khiến bạn bị tăng cân vì các sản phẩm này vẫn chứa calo, ngoài ra còn chứa carbohydrate và chất béo khác.
Theo Doanh nghiệp Tiếp thị
Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách
Sống khỏe - 7 giờ trướcHầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.
Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch
Y tế - 9 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi thành công lấy dị vật xương gà nhiều ngạnh phức tạp cắm vào thực quản, cứu sống cụ ông 75 tuổi.
Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Khi mắc bệnh gout, người bệnh cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng axit uric trong máu, trong đó phải kể đến măng tươi.
Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật
Sống khỏe - 12 giờ trướcChế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.
Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh bệnh nhân nhập viện được test cúm B (+).
Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?
Sống khỏe - 18 giờ trướcGĐXH – Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên.
WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcTheo Báo cáo Viêm gan Toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do viêm gan siêu vi ngày càng gia tăng. Căn bệnh này là nguyên nhân lây nhiễm gây tử vong đứng thứ hai trên toàn cầu, với 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm, ngang bằng với bệnh lao…
Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.
Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?
Sống khỏe - 1 ngày trướcLoại bỏ hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi chế độ ăn vì mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, gây béo phì, mỡ máu cao, tăng cholesterol là quan điểm của rất nhiều người. Vậy mỡ lợn có thực sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.