Mướp đắng bổ mà không dám ăn: Đây là tuyệt chiêu khử vị đắng đơn giản và chuẩn nhất
GiadinhNet - Ăn mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn còn ái ngại bởi vị đắng. Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp là có thể đánh tan vị đắng của mướp đắng ngay trong tích tắc.
Mướp đắng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người nhờ lượng lớn các vitamin và khoáng chất. Trong mướp đắng có chứa một lượng lớn các Vitamin và khoáng chất như Vitamin B1, C…các khoáng chất Kẽm, Kali và cả Protein. Các chất này giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Vị đắng trong loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi tiểu, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa…Các món ăn chế biến từ khổ qua có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như tiểu đường, huyết áp thấp, ung thư,…
Từ mướp đắng có thể chế biến ra làm nhiều món, để khử vị đắng trong quả mướp đắng bạn hãy tham khảo mẹo sau đây:
Ngâm nước
Mướp đắng bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp mướp đắng, đổi 3-4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.
Xử lý ở nhiệt độ cao
Trụng mướp đắng qua nước sôi rồi mới dùng. Chất đắng trong mướp đắng sẽ bị tiêu hủy ở nhiệt độ nóng trên 80 độ C. Nếu lại được rửa qua nước lạnh, sẽ hết hẳn vị đắng. Tuy nhiên, cách xử lý bằng nhiệt độ quá cao có điểm yếu là làm mất nhiều chất dinh dưỡng quý trong khổ qua.
Loại bỏ cùi trắng bên trong
Khi chế biến bạn bổ dọc quả mướp, dùng dao loại bỏ hoàn toàn phần cùi trắng bên trong việc này sẽ giúp vị đắng giảm đi rất nhiều.
Ướp lạnh
Mướp đắng ướp đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể không những vậy sẽ giúp ướp đắng giòn hơn.
Ướp muối
Mướp đắng sau bạn thái, dùng một chút muối ướp trong chốc lát, rửa sạch dưới vòi nước, có thể giảm đắng.
Nấu chung thực phẩm khác
Mướp đắng xào chung với ớt sẽ làm giảm vị đắng. Hoặc đem khổ qua rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn, đun nóng chảo (hoặc nồi) không thêm dầu, cho mướp vào xào chín, để nguyên trong chảo. Lúc xào chung với món khác mới lấy mướp đã chín ra trộn đều, nêm gia vị.
K.N (th)
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 8 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 14 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.