Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nam Định tích cực triển khai xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản góp phần chuyển mình trong công tác dân số

Thứ tư, 07:58 08/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Đề án 818 đã góp phần đáp ứng nhu cầu và nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh Nam Định. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đa dạng hóa các hình thức truyền thông, quảng bá sản phẩm rộng rãi đến người dân, đồng thời tăng cường huy động sự tham gia đóng góp hơn nữa của các doanh nghiệp trong công tác này.

Từ năm 2016, Nam Định đã chú trọng bảo đảm hậu cần phương tiện tránh thai, ưu tiên cung cấp miễn phí cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, vùng khó khăn, người thuộc diện chính sách xã hội, đa dạng hóa cung cấp phương tiện tránh thai theo hướng tiếp thị xã hội và xã hội hóa, cung cấp tới tận tay người sử dụng. Công tác dịch vụ KHHGĐ từng bước được mở rộng và nâng cao về chất lượng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của đối tượng thực hiện.

Trong những năm qua, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực đẩy mạnh việc xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản như: Tập huấn cập nhật, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng tư vấn sử dụng các chủng loại phương tiện tránh thai cho người cung ứng phương tiện tránh thai, người cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Tổ chức truyền thông trọng điểm và giới thiệu các sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản tại các địa bàn trong tỉnh… Chẳng hạn tại huyện Hải Hậu, UBND huyện Hải Hậu xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình Củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện Hải Hậu đến năm 2030.

Từ năm 2020 đến nay, do tình hình dịch COVID-19 kéo dài nên không thể tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc chăm CKSS, các huyện, thành phố đã chủ động triển khai dịch vụ KHHGĐ thường xuyên tại cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn. Truyền thông với các nhóm đối tượng trực tiếp sử dụng phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản và các nhóm đối tượng có tác động tích cực, trực tiếp đến người sử dụng phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản.

Qua đây cung cấp kiến thức cơ bản cho người dân về các biện pháp tránh thai và cách phòng, chống những bệnh viêm nhiễm đường sinh sản. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và hạn chế những hệ lụy do thiếu hiểu biết về chăm sóc sức khỏe sinh sản mang lại.

Nam Định tích cực triển khai xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản
góp phần chuyển mình trong công tác dân số - Ảnh 1.

Song song với đó, ngành Dân số tỉnh tiếp tục củng cố và phát triển mạng lưới cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản đến tận tay người tiêu dùng giúp họ được tiếp cận với các sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý. Từ năm 2017 đến nay, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã cung ứng 1.992 vỉ thuốc uống tránh thai; 155 nghìn chiếc bao cao su; 1.320 hộp viên sắt và vi chất Prenatal, 3.500 lọ dung dịch vệ sinh…

6 tháng đầu năm 2021, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã cố gắng triển khai các hoạt động ngay từ đầu năm để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao, nhất là chỉ tiêu về giảm sinh. Các sản phẩm của Đề án 818 ngày càng được người dân tiếp cận. Ước tính 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có thêm 33.836 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 61% kế hoạch năm. Trong đó: 4.572 ca đặt dụng cụ tử cung, 1.614 ca tiêm thuốc tránh thai, 39 ca cấy thuốc tránh thai, 13.422 người uống thuốc tránh thai, trên 15 nghìn người sử dụng bao cao su…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, việc triển khai Đề án 818 trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn như: Các hoạt động tư vấn, truyền thông, quảng bá, giới thiệu sản phẩm hiệu quả không cao do không có kinh phí thực hiện, chủ yếu lồng ghép trong các hoạt động khác. Việc sắp xếp, sáp nhập tổ chức bộ máy địa phương và các chức danh cán bộ tuyến cơ sở đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện công tác xã hội hóa bởi kênh phân phối PTTT, sản phẩm, hàng hóa xã hội hóa tuyến cơ sở chủ yếu do hệ thống cán bộ làm công tác dân số thực hiện. Đặc biệt, việc thay đổi hành vi từ sử dụng miễn phí sang việc tự chi trả theo hình thức xã hội hóa của một bộ phận nhân dân rất khó khăn do đã quen với việc được bao cấp trong những thập kỷ vừa qua.

Thời gian tới để đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động chăm sóc SKSS/KHHGĐ, Nam Định tiếp tục đa dạng hóa các hình thức truyền thông, quảng bá sản phẩm rộng rãi đến người dân, đồng thời huy động sự tham gia đóng góp hơn nữa của các doanh nghiệp trong việc cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa SKSS và dịch vụ KHHGĐ để góp phần tăng nhanh số người tự giác sử dụng các biện pháp tránh thai có chất lượng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.


H.My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Top