Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày Tết, những đối tượng nào nên hạn chế đồ ngọt để không gây bệnh tật?

Thứ bảy, 08:21 17/02/2018 | Sống khỏe

Ăn quá nhiều đường làm tăng lượng calo dư thừa, đồng thời cũng làm tăng sự giải phóng insulin – hormone đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cân và gây bệnh tiểu đường.

Đồ ngọt được xem là thực phẩm có sức hút đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đường có thể gây ra các tác động tiêu cực đối với sức khỏe của bạn. Thực tế, đường có thể "giấu mặt" trong rất nhiều thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn vào, và đôi khi chúng ta không nhận thức được việc mình ăn quá nhiều đường.

Tại Việt Nam, mứt, bánh, kẹo là những thứ thực phẩm quen thuộc với người dân vào mỗi dịp Tết Nguyên đán thường được dùng để cả gia đình nhâm nhi cùng nhau hoặc, mời khách khi đến nhà chơi. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo người dân không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này dù nó rất ngon và hấp dẫn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), các loại mứt được làm từ trái cây sẽ phải trải qua nhiều công đoạn chế biến như tẩm ướp, ngào đường, sên đường ở nhiệt độ cao. Đối với nhiều loại trái cây, khi nấu trong nhiệt độ cao sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, thay vào đó là một lượng lớn đường.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Dung (BV Nhiệt đới TƯ) cho biết. những loại mứt, kẹo dù các nhà sản xuất đã cố gắng giảm đi nhiều lượng đường nhưng độ ngọt vẫn khá cao. Những đối tượng như người bị bệnh tiểu đường , người già, những người có bệnh liên quan đến tăng huyết áp , tim mạch, chuyển hóa không nên ăn nhiều đồ ngọt.

Tín hiệu cơ thể nạp quá nhiều đường

Dưới đây là tín hiệu cảnh báo đã đến lúc bạn phải xem lại chế độ ăn của mình có nhiều đường hay không.

1. Bạn luôn khao khát những thứ ngọt ngào

Có một thực tế là, khi bạn ăn quá càng nhiều đường thì mức độ thèm đồ ngọt càng tăng lên. Đây được xem là cái vòng luẩn quẩn phản ứng của cơ thể và cuối cùng dẫn đến hệ quả nghiện đồ ngọt.

Khi cơ thể nạp lượng đường lớn có thể gây ra phản ứng nội tiết tố bên trong giống như làn sóng năng lượng tăng cao, sau đó bị hạ xuống và buộc bạn phải nạp thêm nhiều đồ ngọt hơn nữa.

Mặt khác, việc ăn quá nhiều đường cũng có thể làm giảm bớt vị giác của bạn.

2. Bạn cảm thấy uể oải

Đường nạp vào cơ thể gây ra đột biến insulin ban đầu khiến bạn cảm thấy hưng phấn ban đầu sau đó tụt xuống. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ngọt cũng đồng nghĩa với cơ thể bạn không ăn đủ chất đạm và chất xơ, cả hai chất dinh dưỡng quan trong sinh năng lượng.

3. Các vấn đề về da

Một số người rất nhạy cảm khi mức insulin trong cơ thể thay đổi do ăn đường, cũng có thể kéo theo sự thay đổi hormone. Điều này dẫn đến một số vấn đề về da như mụn trứng cá hoặc ban đỏ, theo Tiến eix Rebeca Kazin thuộc Viện phẫu thuật da liễu Washington.

4. Tâm trạng tụt dốc nhanh hơn bình thường

Sự biến đổi lượng đường trong máu có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng và khiến bạn cảm thấy khó ở, góp phần gây ra các phản ứng và thái độ xấu.

5. Tăng cân

Ăn quá nhiều đường làm tăng lượng calo dư thừa, đồng thời cũng làm tăng sự giải phóng insulin – hormone đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cân và gây bệnh tiểu đường.


Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng cân. (Ảnh minh họa)

Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng cân. (Ảnh minh họa)

Mỗi ngày ăn bao nhiêu đường là đủ?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, người lớn và trẻ em nên hạn chế lượng đường tự do nạp vào cơ thể ít hơn 10% tổng năng lượng tiêu thụ. Tiêu thụ dưới mức 5% thậm chí còn tốt hơn nữa và mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang ăn một chế độ cho người trưởng thành, trung bình khoảng 2.000 calo mỗi ngày, lượng đường tiêu thụ nên dưới 200 calo, tương đương khoảng 50 gam hoặc 12 thìa cà phê.

Đường tự do bao gồm các loại đường monosaccharides (như glucose) và disaccharides (đường sucroza hoặc đường) được các nhà sản xuất thêm vào thực phẩm và đồ uống. Đường tự do không bao gồm các loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây tươi và rau quả. Cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh đường tự nhiên có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Thực tế, hầu hết các loại đường chúng ta ăn (75%) đều có nguồn gốc trong các thực phẩm chế biến và đóng gói, đồ uống. Phần còn lại là đường thêm vào trà, cà phê, ngũ cốc và các loại thực phẩm khác.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 3 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 10 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 11 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 15 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top