Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghệ An: Chủ động ứng phó với bão số 10

Thứ hai, 3:51 PM 30/09/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Mặc dù không phải là địa phương nằm trong tâm bão nhưng trước tình hình cơn bão số 10 đang hướng vào miền Trung với diễn biến vô cùng phức tạp, Nghệ An cũng đã chủ động các biện pháp phòng chống.

Trước đó, chiều ngày 29/9, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã họp nóng bàn về việc triển khai ứng phó với cơn bão số 10. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Ban chỉ huy PCBL&TKCN tỉnh cần phổ biến công điện phòng chống cơn bão số 10 trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó cần nêu rõ các nội dung: kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn, rà soát lại phương án di dời dân và khi có sự cố xảy ra cần kiên quyết sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; chằng chống nhà cửa, cây xanh tại các đô thị; Các thành viên ban chỉ huy PCBL&TKCN tỉnh phụ trách các huyện thành thị cần về tại các địa phương, bám sát cơ sở kịp thời chỉ đạo làm tốt công tác phòng chống giảm nhẹ thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra, cần đưa ra phương án di dời dân đến nơi an toàn; tranh thủ thời gian để triển khai thực hiện các phương án phòng chống nhằm giảm nhẹ thiệt hại; Quan tâm đến phương án phòng chống bão lụt cho các vùng dân cư ở khu vực nhà ở tạm bợ, xuống cấp và các hệ thống hạ tầng; Đối với vùng núi cần chủ động phòng chống lũ ống, lũ quét hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra; Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân để tránh tình trạng chủ quan nhằm giảm nhẹ thiệt hại về người và tại sản do cơn bão gây ra.
 
Nghệ An: Chủ động ứng phó với bão số 10 1
Nghệ An: Chủ động ứng phó với bão số 10 2

Đoàn công tác kiểm tra tại thị xã Cửa Lò

Cũng trong sáng ngày 30/9, ngư dân Nghệ An đã chủ động cho tàu thuyền vào bờ, neo đậu chắc chắn để tránh bão số 10. Đây là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm, có hướng di chuyển phức tạp khiến người dân thấp thỏm lo lắng, bất an. Tại cảng cá cửa Hội, một số tàu lớn của ngư dân Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận đang cập cảng, tìm nơi neo đậu an toàn; những chiếc xe tải thùng tranh thủ nhập hàng ngay khi tàu vừa cập cảng để kịp trước khi bão đến.
 
Vừa tất tả chỉ huy thuyền viên buông dây, cột cáp vào trụ trên cảng, anh Nguyễn Văn Thuyết, chủ tàu cá 210 CV ở tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhận tin bão của Đài viễn thông duyên hải, anh lập tức quay tàu cá trở về. Vì hướng bão đi thẳng vào tỉnh Quảng Ngãi nên mọi người đều đồng ý cập cảng Cửa Hội để tránh bão. Vừa cập cảng, tàu của anh đã được các thương lái đến mua hàng, dù phải bán với giá rẻ hơn thường ngày nhưng vì trời bão, mọi người vẫn vui vẻ bán hàng. “Chúng tôi thường đánh cá ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ, hễ cứ có bão là lại cập cảng Cửa Lò hoặc Cửa Hội để trú ẩn. Các cơn bão trước đều an toàn, hi vọng trận bão này sẽ không lớn như dự bão”, anh Thuyết cho biết.
 
Nghệ An: Chủ động ứng phó với bão số 10 3

Tại huyện Diễn Châu, đoàn công tác nhắc nhở tàu thuyền không được neo cáp vào trụ cầu Diễn Bích, tránh gây nguy hiểm

Khác với những trận bão trước, ngư dân thường có thói chủ quan, cố gắng bám trụ lại trên biển để hốt những mẻ cá đậm, đợt này, nghe tin siêu bão đổ bộ, các tàu thuyền đều cố gắng chạy thật nhanh vào bờ. Tại các âu thuyền tránh bão dọc Cửa Hội, Nghi Quang, Nghi Thiết, ngư dân cũng hối hả neo đậu tàu thuyền. Ông Nguyễn Văn Bàng, chủ tàu cá ở Phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò cho biết, đây là cơn bão lớn, hướng đi phức tạp nên từ hai ngày nay, tàu của ông không dám ra khơi mà ở nhà tránh bão. “Trước đây, bão gần sát bờ biển chúng tôi mới phải chạy nhưng trận siêu bão này, ai cũng sợ.”, ông Bàng tâm sự. Cũng trong sáng ngày 30/9, trước khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền, đoàn công tác lãnh đạo tỉnh do các đồng chí Trần Hồng Châu, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão ở các huyện ven biển. 

Nghệ An: Chủ động ứng phó với bão số 10 4

Đến nay, tất cả các tàu thuyền của Nghệ An đều đã vào nơi trú ẩn an toàn.

Tại thị xã Cửa Lò, đồng chí Trần Hồng Châu, đồng chí Đinh Viết Hồng đã kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền ở khu vực cảng Cửa Lò và các âu thuyền tránh bão ở vùng phụ cận. Tại thị xã Cửa Lò, Đồng chí Lê Minh Thông, Chủ tịch UBND thị xã cho biết, đến thời điểm này toàn thị xã có 285 thuyền đánh cá hiện đã vào neo đậu an toàn, ngoài ra còn có 132 chiếc tàu cá khác của ngư dân các huyện bạn cũng tìm về neo đậu tại Cửa Lò. Ngoài việc thực hiện triệt để lệnh cấm biển, thị xã cũng đã di chuyển 4 lồng cá của ngư dân vào nơi trú ẩn an toàn, toàn bộ các ki ốt du lịch ven biển cũng hoàn thành việc chằng chéo, neo lại mái chống bão. Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Diễn Châu đã kêu gọi 1.400 tàu thuyền của huyện về nơi trú ẩn, trong đó có 1.200 tàu cá đã về các âu thuyền trong huyện trú ẩn, 200 tàu khác đang trú tại huyện bên cạnh. Diễn Châu cũng đã sẵn sàng lên phương án di dời dân cư nếu nước biển dâng từ 3 – 5 mét.

Theo đó, đến thời điểm này, toàn tỉnh có trên 4.000 phương tiện với trên 24.000 lao động trực tiếp đánh bắt cá trên biển, trong đó có 241 tàu thuyền đang hoạt động ven biển, 17 tàu thuyền với 139 lao động đang đánh cá ở ngoại tỉnh và vùng đánh cá chung đã về nơi trú bão an toàn. Các đơn vị, địa phương đã cử người trực 24/24 chủ động vận hành các cống tiêu, tràn xả lũ.. để kịp thời tiêu úng, đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ đập và chống ngập lụt.

Hồ Hà

hohanghean
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nữ kế toán nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Nữ kế toán nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Tại bờ sông, lực lượng chức năng phát hiện 1 ví da màu đen trong đó có giấy tờ mang tên M. T. L. H. (SN 1984, trú tại khối Quyết Thắng, Hoà Hiếu, Thái Hoà).

Đánh chết cháu vì... không chịu về ngủ

Đánh chết cháu vì... không chịu về ngủ

Pháp luật - 6 giờ trước

Lô Văn Khằm nhắc nhở người cháu uống rượu xong thì về nhà ngủ nhưng cháu nói hỗn, thách thức. Khằm nhặt một chiếc gậy đánh vào đầu khiến cháu tử vong.

Xử phạt người phụ nữ hoang báo mất trộm 700 triệu đồng

Xử phạt người phụ nữ hoang báo mất trộm 700 triệu đồng

Pháp luật - 7 giờ trước

Hoang báo bị trộm 700 triệu đồng, bà N. (ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng.

Thanh niên bất ngờ trở về nhà sau 3 ngày để lại thư tuyệt mệnh

Thanh niên bất ngờ trở về nhà sau 3 ngày để lại thư tuyệt mệnh

Đời sống - 7 giờ trước

T. khai tạo hiện trường giả một vụ tự tử để gia đình không đi tìm. Tuy nhiên, nam thanh niên sau đó bị đánh đập, bỏ đói nên vượt biên trốn về Việt Nam.

Bắt giữ đối tượng trộm cắp 12 nắp cống trên địa bàn TP. Thanh Hoá

Bắt giữ đối tượng trộm cắp 12 nắp cống trên địa bàn TP. Thanh Hoá

Pháp luật - 7 giờ trước

GiadinhNet - Quá trình theo dõi, Công an phường Đông Hải đã bắt quả tang đối tượng chuyên cạy trộm các nắp cống thoát nước trên địa bàn đem bán lấy tiền tiêu xài.

Hà Nội: 4 người trong một gia đình tử vong tại khu chung cư cao cấp

Hà Nội: 4 người trong một gia đình tử vong tại khu chung cư cao cấp

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Trong quá trình mở cửa căn hộ, mọi người phát hiện 4 người trong một gia đình thuộc tòa chung cư cao cấp tại Hà Nội đã tử vong.

Án mạng trong căn nhà vắng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ sống một mình

Án mạng trong căn nhà vắng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ sống một mình

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Căn nhà nhỏ, nằm trong con ngõ bé xíu lúc nào cũng vắng vẻ vì chỉ có 1 mình bà Ten sinh hoạt. Một ngày cuối tháng 8/2018, người con gái của bà Ten mất liên lạc với mẹ. Chị này tìm đến thì phát hiện mẹ đã bị sát hại.

Vợ dùng thanh sắt, chày đánh người chồng câm điếc đến chết

Vợ dùng thanh sắt, chày đánh người chồng câm điếc đến chết

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng như cố tình thực hiện tội phạm đến cùng, phạm tội với người khuyết tật nặng.

Một người tử vong ở TP.HCM với vết thương trên ngực

Một người tử vong ở TP.HCM với vết thương trên ngực

Pháp luật - 8 giờ trước

Ngày 26/5, Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra nguyên nhân một thanh niên tử vong tại một chung cư trên địa bàn.

Nguyên nhân khiến “cụ” xà cừ hơn 100 tuổi ở Huế được di dời ngay giữa mùa hè

Nguyên nhân khiến “cụ” xà cừ hơn 100 tuổi ở Huế được di dời ngay giữa mùa hè

Đời sống - 8 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 26/5, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã tiến hành di dời cây xà cừ hơn 100 tuổi trồng bên đường Lê Duẩn, đoạn trước di tích Nghinh Lương Đình đến vị trí trồng mới.

Top