Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngôi đình cổ đặc biệt ở miền Trung

Thứ hai, 10:18 AM 15/02/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Đó là đình Hoành Sơn tọa lạc bên dòng sông Lam, thuộc xóm 7, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An).Với kiến trúc lịch sử đặc sắc, đình Hoành Sơn được đánh giá là một trong những ngôi đình cổ đẹp nhất miền Trung và được đón nhận bằng công nhận Di tích cấp Quốc gia đặc biệt.

Đình Hoành Sơn được xây dựng vào tháng Chạp năm Nhâm Ngọ, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 23 (1763) và đến cuối năm Quý Tỵ (1764) thì hoàn thành.

Đình thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang (con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ) – người có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quốc gia Đại Việt, Phật Thích ca Mâu Ni và Tứ vị Thánh nương. Đây là ngôi đình cổ được đánh giá là đẹp bậc nhất miền Trung với lịch sử tồn tại lâu gần 3 thế kỷ.

Ngôi đình cổ đặc biệt ở miền Trung - Ảnh 1.

Đình Hoành Sơn với những nét chạm trổ tinh xảo.

Người khởi xướng và chủ sự xây dựng công trình này là Đặng Thạc, một vị Hương cống, làm quan dưới triều vua Lê Hiển Tông thuộc dòng dõi thế tộc và có uy quyền nhất vùng.

Đình Hoành Sơn tọa lạc bên hữu ngạn sông Lam, thuộc xóm 7, xã Khánh Sơn, H.Nam Đàn (Nghệ An) với diện tích 1.663,3m2, nơi đây được xem là "rốn lũ" của tỉnh Nghệ An. Đình nổi tiếng với công trình kiến trúc lịch sử độc đáo, gồm 2 tòa, trong đó nghệ thuật chạm khắc tập trung ở Đại đình.

Đại đình có diện tích 330,4 m2, gồm 7 gian, 2 chái với 6 bộ vì, 12 cột cái, 20 cột quân. Trên các cấu kiện gỗ, từ con rường, quá giang, câu đầu đến cốn mê, xà, cổ nghé, kẻ…đều được trang trí dày đặc, kỹ thuật chạm khắc tinh xảo với đề tài phong phú, đa dạng. Ngoài hình tượng "tứ linh" (long, ly, quy, phượng) được khắc họa dưới nhiều hình thức khác nhau, còn có nhiều đề tài minh họa các điển cố, điển tích, thể hiện ước mơ của những người nông dân Nghệ An nói chung và làng Hoành Sơn nói riêng.

Nghệ thuật chạm khắc tại Đình đạt đến trình độ tinh xảo với mật độ chạm khắc dày đặc, đề tài phong phú, đa dạng. Ngoài hình tượng "tứ quý" còn xuất hiện nhiều hình tượng là các điển tích thâm thúy như "Văn Vương nghinh Thái Công", "Đại Thánh phá trời"… Đặc biệt, trong khi các đề tài dân dã hầu như không còn ở thế kỷ XVIII thì tại di tích này, các hình tượng đó vẫn phổ biến và được thể hiện rất sinh động như "chèo thuyền", "đi cấy", "thưởng trà", "câu cá"….

Bên cạnh đó, điểm độc đáo tại ngôi đình này còn sự lặp đi lặp lại của một số hình ảnh như "phượng hàm thư", "chèo thuyền", "vinh quy bái tổ"… giữa ba bộ vì phía Tây Bắc và ba bộ vì phía Đông Nam, một mặt, nó góp phần bổ trợ và tôn vinh lẫn nhau nhưng mặt khác nó thể hiện trình độ, tay nghề và khả năng thẩm mỹ của hai tốp thợ, gợi cho chúng ta liên tưởng đến câu chuyện xây đình.

Ngôi đình cổ đặc biệt ở miền Trung - Ảnh 2.

Đình Hoành Sơn.

Các vì kèo liên kết theo cấu trúc "chồng diêm" với những bức chạm khắc "lưỡng long chầu nguyệt" rất đẹp. Các cột đình đều có đường kính trên 50cm và là cơ sở chịu lực của toàn bộ kết cấu đình.

Đình Hoành Sơn còn được biết đến là chứng tích lịch sử. Đó là hình ảnh của lính khố xanh được lưu lại trên một số cấu kiện gỗ của đình. Những chứng tích ấy thêm một lần nữa khẳng định sự kiên cường, lòng nhiệt tình cách mạng của dân nơi đây.

Đình Hoành Sơn đã trải qua nhiều thời đại, lịch sử. Trước cách mạng tháng 8-1945 Đình Hoành Sơn là nơi ở của thực dân Pháp, sau cách mạng nơi đây là trụ sở làm việc của địa phương cho đến năm 1992. Sau khi trụ sở làm việc được chuyển ra nơi khác, đình trở thành nơi sinh hoạt của người dân, nơi tổ chức hội hè.

Trước đây, tại đình thường diễn ra 2 kỳ lễ lớn là lễ kỳ phúc vào tháng 2 và lễ rước thần vào Rằm tháng 6 (AL). Hiện nay các kỳ lễ bị mai một nhưng đình Hoành Sơn vẫn là một trong những địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân xã Khánh Sơn và vùng phụ cận. Năm 1980, đình Hoành Sơn được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Vào dịp kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An, đình Hoành Sơn đã được đón nhận bằng công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đình Hoành Sơn được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt bởi các lý do: Kiến trúc nghệ thuật độc đáo, quy mô lớn, niên đại xây dựng lâu, chạm khắc, họa văn, họa tiết độc đáo và hiếm có của khu vực miền Trung. Đây là sự ghi nhận và tôn vinh xứng đáng cho những giá trị đang được lưu giữ tại di tích này.

V. Đồng

V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thi thể ba học sinh dưới sông, xe và điện thoại trên bờ

Thi thể ba học sinh dưới sông, xe và điện thoại trên bờ

Thời sự - 21 phút trước

Trong lúc tắm sông, ba học sinh lớp 8 ở Quảng Bình không may đuối nước. Thi thể các nạn nhân được tìm thấy dưới sông Dinh.

TP HCM: Xưng là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai để lừa đảo

TP HCM: Xưng là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai để lừa đảo

Pháp luật - 26 phút trước

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Vũ Kim Linh thừa nhận hành vi và cho biết cuộc sống khó khăn, nuôi con ăn học nên làm liều. Tuy nhiên, Linh cũng thừa nhận từng có hai tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người đàn ông gục trong căn biệt thự cháy ở Nha Trang đã tử vong

Người đàn ông gục trong căn biệt thự cháy ở Nha Trang đã tử vong

Thời sự - 59 phút trước

Ông Đ. được nhập viện trong tình trạng nguy kịch, có vết thương xuyên từ cổ lên đầu. Dù được các bác sĩ cấp cứu tích cực, bệnh nhân không qua khỏi.

Người dân bức xúc vì không được vào xem chương trình tại Tuần lễ Festival Huế 2022

Người dân bức xúc vì không được vào xem chương trình tại Tuần lễ Festival Huế 2022

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Hàng trăm người dân cầm trên tay tấm vé đến theo dõi chương trình trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022 phải bức xúc đứng ở ngoài, bỏ về vì không được vào xem.

Tin sáng 28/6: Diễn biến mới vụ người chồng lái xe lên cầu Thăng Long rồi mất tích; lá thư xúc động của mẹ cháu bé gửi gia đình trung tá quân đội tử vong ở Phú Quốc

Tin sáng 28/6: Diễn biến mới vụ người chồng lái xe lên cầu Thăng Long rồi mất tích; lá thư xúc động của mẹ cháu bé gửi gia đình trung tá quân đội tử vong ở Phú Quốc

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi phát hiện thi thể nam giới trôi về khu vực sông Hồng, đoạn gần cầu Nhật Tân, người nhà xác định đó chính là anh H - người đã bỏ lại ô tô Santafe trên cầu cách đây vài ngày; đang đi du lịch cùng đơn vị ở Phú Quốc, trung tá Nguyễn Văn Nhiên đã cứu sống bé trai bị đuối nước, sau đó không qua khỏi do mất quá nhiều sức.

Đội đèn lội sông trong đêm tìm kiếm 3 học sinh ra sông chơi nhưng không thấy về nhà

Đội đèn lội sông trong đêm tìm kiếm 3 học sinh ra sông chơi nhưng không thấy về nhà

Xã hội - 10 giờ trước

GiadinhNet - Tối 27/6, thông tin từ UBND thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được biết, chính quyền địa phương cùng người dân thị trấn đang tổ chức tìm kiếm trong đêm 3 em học sinh lớp 8 trên địa bàn ra sông Dinh chơi nhưng không thấy về nhà.

Thi thể dưới sông Hồng là tài xế bỏ xe Santa Fe trên cầu Thăng Long

Thi thể dưới sông Hồng là tài xế bỏ xe Santa Fe trên cầu Thăng Long

Thời sự - 10 giờ trước

Cảnh sát xác định thi thể được phát hiện ở chân cầu Nhật Tân sáng 27/6 là anh P.K.H. - tài xế bỏ lại xe Santa Fe trên cầu Thăng Long (Hà Nội).

Bắt giữ đối tượng hiếp dâm cô gái 18 tuổi cùng xóm trọ

Bắt giữ đối tượng hiếp dâm cô gái 18 tuổi cùng xóm trọ

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Lợi dụng lúc bạn gái cùng xóm trọ ngủ say, Huy đã khống chế rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Cá voi xuất hiện trên vịnh Cam Ranh

Cá voi xuất hiện trên vịnh Cam Ranh

Đời sống - 13 giờ trước

Con cá voi được mô tả to bằng cả cái thuyền xuất hiện trên vịnh Cam Ranh được du khách quay lại.

Cô gái 18 tuổi bị cưỡng hiếp ở phòng trọ

Cô gái 18 tuổi bị cưỡng hiếp ở phòng trọ

Pháp luật - 13 giờ trước

Thấy cửa phòng trọ của Y. không khóa, Huy đột nhập khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Top