Người bệnh ung thư có phải tuyệt đối kiêng thịt đỏ không?
Một số nghiên cứu đã phát hiện việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đái tháo đường và nhiều loại ung thư. Vậy người mắc bệnh ung thư có phải kiêng ăn thịt đỏ không?
1. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thư ?
Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt đỏ dùng để chỉ tất cả các loại thịt cơ bắp của động vật có vú, bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu, ngựa và dê.
Thịt chế biến sẵn là thịt đã được biến đổi thông qua ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quá trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản. Hầu hết các loại thịt chế biến đều sử dụng thịt lợn, thịt bò, thịt cừu hoặc có thể là thịt gia cầm và nội tạng.
Các sản phẩm thịt đã qua chế biến chủ yếu bao gồm: xúc xích , giăm bông, thịt bò khô, thịt nguội, thịt đóng hộp, các chế phẩm và nước sốt làm từ thịt…
Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới đã gây chú ý trên khắp thế giới khi thông báo rằng thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư. Thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư khác như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy.
Theo WHO, nguyên nhân một phần có thể do cách nấu các loại thịt này. Nướng, chiên và các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao khác dễ tạo ra các hóa chất thúc đẩy ung thư. Nguy cơ gia tăng có thể được giải thích là do hàm lượng sắt và chất béo trong thịt đỏ và/hoặc muối; nitrat/nitrit trong thịt chế biến sẵn. Ngoài ra, khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao sẽ hình thành các chất có thể gây ung thư.
Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định thịt đỏ và thịt chế biến sẵn ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư như thế nào.
2. Nhiều người bệnh ung thư kiêng thịt đỏ hoàn toàn
Theo ThS.BS Trần Châu Quyên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều người cho rằng người bệnh ung thư chỉ nên bồi dưỡng trong giai đoạn điều trị xạ trị, truyền hóa chất... còn sau giai đoạn điều trị chỉ nên ăn gạo lứt, muối vừng để cơ thể gầy yếu, không nuôi dưỡng khối u, nhằm làm khối u teo dần. Những quan niệm sai lầm này ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị, đồng thời làm tăng nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tử vong.
Nhiều người có quan niệm kiêng hoàn toàn thịt đỏ sẽ giảm cung cấp máu (chứa vitamin B12, sắt) cho khối u phát triển. Sự thật là vitamin B12 hay sắt không chỉ có trong thịt đỏ mà còn trong đạm động vật khác. Kiêng khem các thực phẩm này có thể gây ra thiếu đạm, cản trở quá trình lành vết thương, giảm khả năng phòng ngừa nhiễm trùng và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Người bệnh ung thư không nên tuyệt đối kiêng thịt đỏ mà vẫn nên ăn thịt đỏ với lượng nhất định. Bệnh nhân có thể ăn dưới 500g thịt đỏ một tuần (khoảng 70g mỗi ngày) và hạn chế thịt chế biến sẵn.
Đối với những người vẫn lo lắng về nguy cơ ung thư liên quan đến thịt đỏ và người bệnh ung thư có thể xem xét giảm mức tiêu thụ thịt đỏ, tăng cường nguồn thực phẩm cung cấp đạm khác như: trứng, sữa, đậu…
3. Cách hạn chế thịt đỏ trong chế độ ăn uống
Ăn thịt đỏ với số lượng vừa phải sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị, bao gồm protein, sắt, kẽm và vitamin B12. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận được các chất dinh dưỡng này từ các nguồn thực phẩm lành mạnh hơn như: cá, thịt gia cầm, trứng, các loại hạt…
Thực phẩm như thịt gia cầm, cá có xu hướng ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với các loại thịt đỏ. Chúng cũng thường có lượng calo thấp hơn, điều này có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Nếu ăn thịt đỏ, bạn nên chọn thịt tươi thay vì thịt chế biến sẵn và sử dụng các phương pháp nấu ở nhiệt độ thấp như hấp, luộc…
Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, theo BS. Trần Châu Quyên, người bệnh ung thư cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất. Một chế độ ăn nhiều cá, trái cây, rau củ , ít thịt đỏ, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động tập thể dục... sẽ giúp cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, nâng cao sức khoẻ để tăng hiệu quả điều trị.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 8 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 11 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 12 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 12 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 12 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 16 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.