Người Hà Nội nói về món trứng chiên thời bao cấp và cách làm cực kỳ thơm ngon, chống ngán ngày Tết
GĐXH - Trứng chiên là món ăn ngon – ngày Tết trẻ em và nhiều người ngán món ăn Tết thì đây là món đơn giản, tiện lợi, được nhiều người yêu thích. Sau đây là 2 cách giúp cả nhà có món trứng chiên thơm ngon, mềm xốp.
Món trứng chiên tuổi thơ thời bao cấp trong ký ức một người con Hà Nội
Ông Tuệ Phong một người Hà Nội kể, thời bao cấp nhiều gia đình khó khăn, thịt thà khan hiếm nên quả trứng được coi là loại thực phẩm quý. Chỉ đến khi ốm thực sự người ta mới được phép ăn... hẳn 1 quả trứng. Món trứng chiên hấp dẫn, nên đã có những câu chuyện cười ra nước mắt.
"Quả trứng thời bao cấp" rất hiếm, phần lớn là chỉ có trứng vịt bán theo phiếu, còn ra mua ngoài chợ thì rất đắt. Bởi thế ai đi thăm bà đẻ mang đến biếu chục trứng gà là quý lắm.
Hồi đó cô ruột tôi nuôi được mấy con gà mái đẻ trứng, nhưng nhiều hôm rõ ràng nghe thấy gà "cục tác" mà chạy ra xem thì chẳng thấy trứng đâu, bà lầu bầu mắng um cả lên. Hóa ra mấy ông mãnh rình gà đẻ đã "nẫng tay trên" trộm trứng trước khi cô tôi ra, rồi đục lỗ "mút" hết, vứt vỏ luôn ở gầm chuồng gà...
Nhà tôi đã đông anh em lại toàn con trai. Mẹ tôi khéo nấu nướng nên làm được nhiều món trứng ngon đến giờ vẫn nhớ.
Mẹ thường mua 3 quả trứng vịt luộc lên, dầm ra với nước mắm cho anh em tôi chấm rau bắp cải luộc (mùa đông), hoặc tráng thật mỏng rồi cắt hình dẻ quạt thật đều rồi chia cho mỗi đứa một miếng, ăn kèm rau muống luộc (mùa hè) cho có chất.
Nhiều hôm trứng ít quá mẹ pha thêm chút nước cơm để tráng cho dôi. Hôm nào ít mỡ thì chưng trứng lên với nước mắm. Hoặc đánh bông lên cho vào nồi cơm hấp, đến bữa xắn đều chia cho mỗi đứa một thìa.
Tôi ghét món trứng tráng nhất vì ăn chẳng bõ bèn – bữa nào có trứng tráng tôi hay ăn cơm chan nước rau "lùa" trước, đến bát cuối cùng thì "ngoạm" một phát hết bay miếng trứng tráng – và tất nhiên chưa kịp nhai để thấy mùi vị trừng thì nó đã trôi tận đâu rồi.
Tôi có hai cậu em kề và một cô em gái. Cậu ba rất láu cá, vào bữa ăn nó xơi hết phần trứng của nó, sau đó gảy gót ngồi nhìn vào những miếng trứng của người khác.
Miếng trứng của tôi và của cậu em kề thì nó không dám động vào, chỉ còn miếng của cô em gái nó lăm le ăn nốt. Cô em gái bé nhưng đã biết ăn dè, mỗi bát cơm chỉ dám cắn một miếng bé tí rồi để vào đĩa.
Cuối cùng mẹ tôi phải nhường cho con gái miếng trứng của mình. Tuổi thơ cơ cực, ngày ấy đói nên ăn cái gì cũng ngon, ngày Tết thì trứng chiên thành đặc sản.
Cách làm món trứng chiên thơm ngon, mềm xốp
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến nhiều món khác nhau. Món trứng chiên làm dễ, nhưng không phải ai cũng biết cách làm món ăn thơm ngon, mềm xốp. Sau đây là bí quyết để có món trứng chiên hấp dẫn nhé.
Nguyên liệu làm trứng chiên
3 quả trứng gà hoặc trứng vịt
2 củ hành khô
Hành lá
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm trứng chiên
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Đập trứng ra tô, cho một ít hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu theo khẩu vị sau đó đánh tan. Tiếp đến cho hành lá và cho thêm 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều để trứng sau khi chiên không bị khô.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho trứng vào chiên.
Đun nhỏ lửa chiên đến khi trứng vàng xốp thì khéo léo cuộn trứng lại cho đẹp mắt rồi tắt bếp.
Gắp trứng ra dĩa và dùng dao cắt miếng vừa ăn.
Thành phẩm
Chỉ cần vài quả trứng chiên mỏng dễ làm vừa thơm ngon. Món ăn hấp dẫn ăn cùng với cơm nóng thì còn gì bằng.
Món trứng chiên hành
Nguyên liệu làm trứng chiên hành
3 quả trứng gà
Hành lá
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn.
Cách làm trứng chiên hành
Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào tô.
Đập 3 quả trứng gà vào tô hành.
Lấy 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và đánh tan.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho trứng vào chiên. Bạn đun lửa nhỏ rồi đậy vung, đợi đến khi mặt phía dưới chín thì lặt mặt, đợi đến khi trứng chín thì tắt bếp, cho ra dĩa.
Thành phẩm
Trứng chiên hành đậm vị, thơm phức mùi hành lá, ăn với cơm nóng rất là ngon.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 12 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 16 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.