Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người Hà Nội nói về món trứng chiên thời bao cấp và cách làm cực kỳ thơm ngon, chống ngán ngày Tết

Thứ tư, 11:01 25/01/2023 | Ăn

GĐXH - Trứng chiên là món ăn ngon – ngày Tết trẻ em và nhiều người ngán món ăn Tết thì đây là món đơn giản, tiện lợi, được nhiều người yêu thích. Sau đây là 2 cách giúp cả nhà có món trứng chiên thơm ngon, mềm xốp.

Món trứng chiên tuổi thơ thời bao cấp trong ký ức một người con Hà Nội

Ông Tuệ Phong một người Hà Nội kể, thời bao cấp nhiều gia đình khó khăn, thịt thà khan hiếm nên quả trứng được coi là loại thực phẩm quý. Chỉ đến khi ốm thực sự người ta mới được phép ăn... hẳn 1 quả trứng. Món trứng chiên hấp dẫn, nên đã có những câu chuyện cười ra nước mắt.

"Quả trứng thời bao cấp" rất hiếm, phần lớn là chỉ có trứng vịt bán theo phiếu, còn ra mua ngoài chợ thì rất đắt. Bởi thế ai đi thăm bà đẻ mang đến biếu chục trứng gà là quý lắm.

Xúc xích phô mai chiên giòn kiểu này ai ăn cũng mê, trẻ con thì nghiện và khen mẹ làm ngon hết nấcXúc xích phô mai chiên giòn kiểu này ai ăn cũng mê, trẻ con thì nghiện và khen mẹ làm ngon hết nấc

GĐXH – Đây là một cách làm xúc xích chiên sáng tạo và rất thơm ngon, ai ăn cũng thích cho mà xem. Ngày nào bận, các mẹ có thể làm cho mang theo đến trường ăn sáng vì nó có đầy đủ carb và đạm.

Hồi đó cô ruột tôi nuôi được mấy con gà mái đẻ trứng, nhưng nhiều hôm rõ ràng nghe thấy gà "cục tác" mà chạy ra xem thì chẳng thấy trứng đâu, bà lầu bầu mắng um cả lên. Hóa ra mấy ông mãnh rình gà đẻ đã "nẫng tay trên" trộm trứng trước khi cô tôi ra, rồi đục lỗ "mút" hết, vứt vỏ luôn ở gầm chuồng gà...

Món trứng chiên cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn ngày Tết - Ảnh 1.

Món trứng chiên nguyên liệu rất dễ kiếm. Ảnh internet.

Nhà tôi đã đông anh em lại toàn con trai. Mẹ tôi khéo nấu nướng nên làm được nhiều món trứng ngon đến giờ vẫn nhớ.

Mẹ thường mua 3 quả trứng vịt luộc lên, dầm ra với nước mắm cho anh em tôi chấm rau bắp cải luộc (mùa đông), hoặc tráng thật mỏng rồi cắt hình dẻ quạt thật đều rồi chia cho mỗi đứa một miếng, ăn kèm rau muống luộc (mùa hè) cho có chất.

Nhiều hôm trứng ít quá mẹ pha thêm chút nước cơm để tráng cho dôi. Hôm nào ít mỡ thì chưng trứng lên với nước mắm. Hoặc đánh bông lên cho vào nồi cơm hấp, đến bữa xắn đều chia cho mỗi đứa một thìa.

Tôi ghét món trứng tráng nhất vì ăn chẳng bõ bèn – bữa nào có trứng tráng tôi hay ăn cơm chan nước rau "lùa" trước, đến bát cuối cùng thì "ngoạm" một phát hết bay miếng trứng tráng – và tất nhiên chưa kịp nhai để thấy mùi vị trừng thì nó đã trôi tận đâu rồi.

Tôi có hai cậu em kề và một cô em gái. Cậu ba rất láu cá, vào bữa ăn nó xơi hết phần trứng của nó, sau đó gảy gót ngồi nhìn vào những miếng trứng của người khác.

Miếng trứng của tôi và của cậu em kề thì nó không dám động vào, chỉ còn miếng của cô em gái nó lăm le ăn nốt. Cô em gái bé nhưng đã biết ăn dè, mỗi bát cơm chỉ dám cắn một miếng bé tí rồi để vào đĩa.

Cuối cùng mẹ tôi phải nhường cho con gái miếng trứng của mình. Tuổi thơ cơ cực, ngày ấy đói nên ăn cái gì cũng ngon, ngày Tết thì trứng chiên thành đặc sản.

Món trứng chiên cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn ngày Tết - Ảnh 3.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món trứng chiên hành. Ảnh internet.

Cách làm món trứng chiên thơm ngon, mềm xốp

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến nhiều món khác nhau. Món trứng chiên làm dễ, nhưng không phải ai cũng biết cách làm món ăn thơm ngon, mềm xốp. Sau đây là bí quyết để có món trứng chiên hấp dẫn nhé.

Nguyên liệu làm trứng chiên

3 quả trứng gà hoặc trứng vịt

2 củ hành khô

Hành lá

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm trứng chiên

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Đập trứng ra tô, cho một ít hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu theo khẩu vị sau đó đánh tan. Tiếp đến cho hành lá và cho thêm 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều để trứng sau khi chiên không bị khô.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho trứng vào chiên.

Đun nhỏ lửa chiên đến khi trứng vàng xốp thì khéo léo cuộn trứng lại cho đẹp mắt rồi tắt bếp.

Gắp trứng ra dĩa và dùng dao cắt miếng vừa ăn.

Thành phẩm

Chỉ cần vài quả trứng chiên mỏng dễ làm vừa thơm ngon. Món ăn hấp dẫn ăn cùng với cơm nóng thì còn gì bằng.

Món trứng chiên hành

Nguyên liệu làm trứng chiên hành

3 quả trứng gà

Hành lá

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn.

Món trứng chiên cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn ngày Tết - Ảnh 5.

Ngày Têt ăn nhiều món ngon bổ, nên món trứng chiên hành trở nên rất hấp dẫn. Ảnh internet.

Cách làm trứng chiên hành

Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào tô.

Đập 3 quả trứng gà vào tô hành.

Lấy 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và đánh tan.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho trứng vào chiên. Bạn đun lửa nhỏ rồi đậy vung, đợi đến khi mặt phía dưới chín thì lặt mặt, đợi đến khi trứng chín thì tắt bếp, cho ra dĩa.

Thành phẩm

Trứng chiên hành đậm vị, thơm phức mùi hành lá, ăn với cơm nóng rất là ngon.

Những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránhNhững sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránh

GĐXH – Rất nhiều người cho rằng quy trình bao sái ban thờ cuối năm cầu kỳ, nên tự giản tiện các bước nhưng theo phong thủy lại mắc sai lầm, thậm chí phạm đại kị. Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương hướng dẫn cách hạn chế những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ, mời bạn đọc tham khảo.

Không phải cứ muốn là bốc bát hương và khi thực hiện cần tuyệt đối tránh thời gian này cuối năm Không phải cứ muốn là bốc bát hương và khi thực hiện cần tuyệt đối tránh thời gian này cuối năm

GĐXH – Cuối năm dọn về nhà mới, chuyển nhà, làm ăn không thuận, gặp chuyện xui xẻo, kém may mắn... nhiều người thường hay bốc bát hương để xua đuổi vận xui, chiêu đón cát lành… Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy - Master Phùng Phương, việc bốc bát hương đặc biệt tránh khoảng thời gian này cuối năm và đầu năm để tránh đại họa, không may mắn... Mời bạn đọc tham khảo thông tin.

Cách đơn giản giúp những con giáp nam nữ dưới đây bị sao Kế Đô chiếu năm 2023 hóa giải vận hạn và quan điểm nhà Phật về sao Kế ĐôCách đơn giản giúp những con giáp nam nữ dưới đây bị sao Kế Đô chiếu năm 2023 hóa giải vận hạn và quan điểm nhà Phật về sao Kế Đô

GĐXH - Theo tử vi, phong thủy, sao Kế Đô là một hung tinh trong 9 cửu diệu lưu kỳ cho cả nam và nữ - nhất là nữ giới. Nhưng cũng theo quan niệm tử vi, phong thủy, hung tinh nào thì cũng có cách hóa giải. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

12 tuổi nam - nữ gặp sao Thái bạch cần làm ngay 3 việc đầu năm mới 2023, trong đó có hóa giải vận hạn bằng... ăn uống12 tuổi nam - nữ gặp sao Thái bạch cần làm ngay 3 việc đầu năm mới 2023, trong đó có hóa giải vận hạn bằng... ăn uống

GĐXH - Theo tử vi phong thủy, một số con giáp năm 2023 phạm sao Thái bạch đang e sợ vì "Thái bạch sạch bách cửa nhà, tài lộc tiêu tán". Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương gợi ý cách hóa giải bằng phong thủy và ăn uống để các con giáp này yên tâm hơn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.



Tuệ Phong - Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Chàng kỹ sư độc thân nấu loạt mâm cơm đẹp như tranh, dân mạng khen nức nở

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

Dù độc thân nhưng Văn Minh ngày nào cũng chăm chỉ vào bếp nấu những mâm cơm thịnh soạn để thiết đãi bản thân.

Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú

Căn bếp của blogger nổi tiếng người Hàn Quốc khiến hội chị em thích thú

Bếp đẹp - 22 giờ trước

“Kitchen Tour” của một blogger Hàn Quốc được chia sẻ gần đây đã khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng thích thú.

Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử

Cách làm bánh cuốn tôm chua cực bắt vị mà bạn nên thử

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Các món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực

Món ngon mới từ thịt ba chỉ bắt cơm, gây 'bão' cộng đồng yêu ẩm thực

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ba chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.

Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về

Biết 3 điều đơn giản sau đông lạnh rau củ quả thoải mái mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như mới mua về

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bảo quản rau đông lạnh chính là cách hữu hiệu để giúp cho rau được tươi lâu hơn mà không bị hao hụt về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bảo quản rau đông lạnh như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng nắm bắt được.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Thịt Lợn Gác Bếp - Món đặc sản ngon, đậm đà vị Tây Bắc

Thịt Lợn Gác Bếp - Món đặc sản ngon, đậm đà vị Tây Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Bạn đã từng thưởng thức hương vị đặc trưng của thịt lợn gác bếp Tây Bắc? Món ăn này không chỉ nổi bật bởi vị cay nồng khó quên mà còn lưu giữ tinh hoa văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao.

Top