Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nguy cơ phá sản vì đại dịch COVID-19, các chủ tàu du lịch ở Quảng Ninh kêu cứu

Thứ tư, 16:36 16/06/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Suốt 1 tuần chỉ có 3 tàu ở cảng du lịch Quảng Ninh xuất bến vì có khách, còn lại tất cả đang trong tình trạng "thoi thóp" chờ chết. Trước tình cảnh trên, các chủ tàu du lịch mong muốn phía các ngân hàng tìm cách tháo gỡ khó khăn cho mình do đại dịch COVID-19.

Ngày 15/6, tại TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có buổi làm việc với hơn 200 doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch xung quanh việc tìm phương án tháo gỡ khó khăn cho ngành tàu du lịch do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nguy cơ phá sản vì đại dịch COVID-19, các chủ tàu du lịch Quảng Ninh kêu cứu, gỡ khó - Ảnh 1.

Đại diện DN kinh doanh tàu du lịch ở Quảng Ninh đề xuất với phía ngân hàng giãn nợ.

Chưa từng rơi vào tình cảnh như thế này

Tại cuộc làm việc, nhiều chủ tàu đã không cầm được nước mắt khi nói về tình cảnh hiện tại gánh món nợ lớn từ việc vay ngân hàng đóng tàu du lịch chở khách trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Nhiều chủ tàu, doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản, bị chuyển từ nhóm khách hàng tiềm năng của các ngân hàng sang nhóm nợ xấu vì không thể trả nợ. Nhất là đối với những doanh nghiệp dư nợ lên đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng nhưng trong mùa dịch không thể xoay sở để tất toán. Gánh nặng trả gốc, lãi ngân hàng trên vai trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, không có nguồn thu mà vẫn phải chi tiền phí bến cảng, tiền bảo vệ, bảo trì tàu, tiền lương và các khoản bảo hiểm cho thuyền viên… khiến hầu hết chủ tàu bị kiệt quệ.

Nguy cơ phá sản vì đại dịch COVID-19, các chủ tàu du lịch Quảng Ninh kêu cứu, gỡ khó - Ảnh 2.

Hơn 500 tàu du lịch nằm im lìm bên bờ vịnh Hạ Long vì dịch COVID-19

Đại diện Chi hội Tàu du lịch Hạ Long cho biết: "Hơn một năm qua, phần lớn 500 tàu du lịch trên vịnh Hạ Long phải nằm bờ vì đói khách, ảnh hưởng đến thu nhập của hàng nghìn người lao động. Không những vậy, hằng tháng các chủ tàu vẫn phải trả các chi phí khác như tiền lương, bảo hiểm xã hội, đặc biệt là tiền vay ngân hàng. Hiện vốn vay chiếm đến 70% vốn đầu tư cho các dự án.

Phía doanh nghiệp không còn cách nào khác phải kêu gọi sự giúp đỡ từ Nhà nước, xin Chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ, cứu giúp các doanh nghiệp trước những khó khăn tiến thoái lưỡng nan, cứu doanh nghiệp thoát khỏi bờ vực phá sản vì dịch bệnh COVID-19 này. Bản thân doanh nghiệp tôi cũng đang nằm trong nhóm nợ xấu. Phía ngân hàng không chút "khoan nhượng" tháo gỡ cho doanh nghiệp nên cuối cùng phải bán tống tháo nhiều tài sản giá trị để tất toán với họ. Có những doanh nghiệp vì đã dồn toàn lực mua sắm tàu nay không còn chút tài sản nào để đem ra mà bán, rơi vào cảnh khốn đốn, đứng trước nguy cơ phá sản".

Ông H, hội viên Chi hội Tàu du lịch Hạ Long buồn rầu tâm tư: "Không ai lường trước được cơn bão của đại dịch kéo dài, tàn phá nền kinh tế du lịch dịch vụ như thế này. Chống chọi được thời gian dài, đến giai đoạn này thì thực sự quá sức. Bản thân tôi đã phải vay cả lãi ngày bên ngoài để trả lãi ngân hàng nhưng đến giờ đã hết cách rồi".

Theo lời một chủ tàu đang sở hữu 15 con tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam từ tháng 1/2020 đã làm doanh nghiệp lớn của anh phải cắt giảm nhân viên từ 80 người xuống còn 8 người chủ yếu để trông coi tàu. Hơn một năm nay, 15 con tàu này gần như chỉ biết nằm bờ. Dù vậy, mỗi tháng anh vẫn phải đều đều chi trả 500 triệu đồng cho tất cả các khoản liên quan tới kinh doanh tàu, trong đó 200 triệu đồng là tiền lãi ngân hàng.

"Đúng là, sau 20 năm làm du lịch, tôi chưa từng rơi vào cảnh bế tắc như lúc này", chủ tàu ngao ngán thở dài.

Mong được hỗ trợ về tài chính để phục hồi kinh tế

Nhiều chủ tàu cho biết, với tình hình dịch phức tạp như hiện nay, hầu hết các chủ tàu vẫn chưa sẵn sàng cho tàu hoạt động trở lại vì lượng khách ít lại phập phù, nếu cho hoạt động thì gánh nặng tài chính càng lớn hơn vì thu không đủ chi.

Theo đó, phía các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch cần ngân hàng hỗ trợ giãn tiến độ trả nợ cả gốc và lãi vay đối với các dự án vay đóng tàu du lịch. Thời gian đề xuất giãn từ 10 - 15 năm kể từ ngày Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc Thủ tướng công bố hết dịch.

Sở dĩ cần giãn tiến độ trả nợ từ 10 - 15 năm vì doanh nghiệp cần có khoảng thời gian đảm bảo đủ phục hồi hoạt động kinh tế đơn vị, ổn định bộ máy, khai thác thị trường và bắt đầu có doanh thu để trả gốc, lãi định kì theo tháng/quý cho các tổ chức tín dụng. 

Hiện nay, chính sách hỗ trợ giãn nợ chỉ áp dụng từ 3 – 12 tháng, khiến doanh nghiệp chưa đủ khoảng thời gian để khôi phục hoạt động cũng như chưa có nguồn thu để trả gốc và lãi vay. Hơn nữa, chính sách hỗ trợ yêu cầu dồn các kì giãn nợ vào một kỳ cuối thì càng gây khó cho doanh nghiệp, vì khi đó chắc chắn doanh nghiệp không đủ nguồn để trả tất cả nợ gốc cùng lãi vay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đề xuất được hỗ trợ cho vay vốn lưu động bởi sau thời gian chống dịch, các doanh nghiệp đều lâm vào cảnh "sức cùng, lực kiệt". Nếu có khoản vốn lưu động này, doanh nghiệp mới có cơ hội khởi động lại hoạt động kinh doanh thuận lợi.

Trước những ý kiến trên của các doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ngân hàng NNVN) tại Quảng Ninh đã bày tỏ chia sẻ với sự khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp. Đồng thời, phía ngân hàng NNVN tại Quảng Ninh khẳng định sẽ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch theo phạm vi thẩm quyền của chi nhánh. Với những bất cập về mặt chính sách phát sinh trong thực tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp để kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền giải quyết trong thời gian tới.

Minh Lý - Thế Nam


Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tân sinh viên tại Hà Nội 'sốc' khi đi chợ để mua rau, giá cao chót vót khiến nhiều bạn trẻ 'cháy ví'

Tân sinh viên tại Hà Nội 'sốc' khi đi chợ để mua rau, giá cao chót vót khiến nhiều bạn trẻ 'cháy ví'

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

GĐXH - Chuẩn bị tròn 1 tháng sinh hoạt ở Hà Nội, không ít tân sinh viên trải qua những cảm xúc từ "ngỡ ngàng, ngơ ngác" đến "bật ngửa" khi đi chợ mua thực phẩm ở Thủ đô.

Loại rau mọc dại, trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản

Loại rau mọc dại, trước cho lợn ăn, nay thành đặc sản

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

Rau dừa nước là loại cây mọc dại. Loại rau này trước chỉ để cho lợn ăn hoặc bị nhổ vứt đi, nay là đặc sản, được bán với giá đắt đỏ, nhiều khi muốn mua phải chờ.

Thị trường xe máy cũ ế ẩm: Dân buôn "ngáp vặt”, lướt điện thoại đợi khách

Thị trường xe máy cũ ế ẩm: Dân buôn "ngáp vặt”, lướt điện thoại đợi khách

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

Nếu thời gian trước, khi đi qua các cửa hàng xe máy cũ ở phố Chùa Hà, Cầu Giấy (Hà Nội) luôn nhộn nhịp người mua kẻ bán, thì giờ không ít cửa hàng trở nên ế ẩm sau hơn 1 tháng kể từ ngày quy định biển số định danh có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng giảm sâu tụt đáy, 'bốc hơi' mạnh nhất là vàng nhẫn

Giá vàng hôm nay 1/10: Vàng giảm sâu tụt đáy, 'bốc hơi' mạnh nhất là vàng nhẫn

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới và trong nước đều sụt giảm. Giá vàng thế giới và trong nước có sự chênh lệnh khá lớn.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm mạnh

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15 chính hãng?

Xu hướng - 13 giờ trước

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Nhờ trồng rau sạch bằng cách tự bắt sâu mà thoát nghèo

Xu hướng - 14 giờ trước

Xu hướng làm nông sạch thuận tự nhiên hiện đã lan đến cộng đồng người Churu ở Lâm Đồng. Bằng cách gieo trồng theo kiểu “ông bà anh”, sản phẩm của họ đã xuống tận Đà Lạt, bán với giá cao hơn bình thường nhưng luôn đắt hàng.

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất, đứng yên lập tức rơi vào nhóm trả lãi cao nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh trong tháng 9. Việc gần 94.000 tỷ đồng hút về qua kênh tín phiếu, cũng như không có ngân hàng nào điều chỉnh trong ngày 29/9 cho thấy khả năng lãi suất sẽ ổn định trong tháng 10.

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Hoa hồi Việt Nam vì sao được Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Chỉ tính riêng tháng 8, xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam đã tăng hơn 100%, đứng thứ 2 thế giới về sản lượng. Loại nông sản này hiện đang trở thành viên ngọc quý cho thị trường xuất khẩu của nước ta.

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Kinh hoàng bánh Trung thu có hạn sử dụng dài, xuất hiện mốc hỏng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 30/9, Tổng cục QLTT cho biết, hàng ngàn bánh Trung thu, bánh kẹo, thực phẩm quá hạn sử dụng, xuất hiện nấm mốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Mộc Châu, Sơn La.

Top