Nhiều chị em tự làm chả cốm thất bại, học ngay công thức chuẩn ngoài giòn trong mềm, thơm ngon, dễ làm được chủ hàng truyền thống chia sẻ
GiadinhNet - Chả cốm là món ăn mang đậm nét văn hoá ẩm thực miền Bắc với hương vị bùi thơm khó cưỡng. Đây cũng là món ăn được nhiều chị em thử làm tại nhà khi cốm ở Hà Nội đang vào mùa chín. Tuy nhiên, không nhiều người thành công khi tự làm chả cốm tại nhà. Cùng tham khảo ngay công thức làm chả cốm của chủ cửa hàng chả cốm truyền thống tại Hà Nội chia sẻ.
Chả cốm – món ăn ngon miệng
Nguyễn Hồng Hải là chủ cửa hàng chả cốm truyền thống lâu năm tại Mễ Trì, Hà Nội. Cô thường xuyên chia sẻ những công thức nấu ăn với các phần nguyên liệu đơn giản những dễ làm ngay tại nhà. Vì vậy, nhân thời điểm Hà Nội bước vào mùa thu, cốm đang vào độ chín, chị Hồng Hải đã chia sẻ đến cộng đồng công thức làm chả cốm chay đơn giản, dễ làm và thành công ngay tại nhà.
Trước đó, trên các trang mạng xã hội, nhiều chị em cũng đã chia sẻ quá trình làm chả cốm thất bại của mình. Cụ thể, chị Hoàng Loan (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ về thành phẩm khá hài hước: "Khi tạo hình đến lúc mang chả cốm đi hấp, cứ nghĩ là thành công nhưng đến lúc mang đi chiên, chả cốm lại dính hết vào chảo và vỡ vụn thành các miếng thịt băm nhỏ. Cuối cùng thành món thịt giò xào cốm nên cũng cố gắng ăn chứ bỏ đi phí lắm".
Cốm là một món ăn, một hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Phải nói có rất nhiều món ăn có thể sáng tạo từ hạt cốm, và món nào kết hợp với cốm cũng đều tuyệt vời. Chả cốm cũng vậy, vừa mang hương vị bùi bùi, vừa có lớp vỏ giòn kết hợp cùng cơm hay bún đậu đều rất ngon. Tuy nhiên, chả cốm lại không hề dễ làm tại nhà nếu không có những bí quyết đặc biệt.
Theo chị Hồng Hải chia sẻ: "Bí kíp làm ra những mẻ chả cốm dẻo mềm thơm lựng, giòn rụm lớp cốm vàng bên ngoài mà không hề bã bở này là do mẹ mình bí mật hướng dẫn cho duy nhất một người là con gái là mình. Có thể tranh thủ mùa thu, làm lấy vài mẻ, tới bước hấp xong thì để nguội rồi bỏ ngăn đông. Sau lúc nào cần ăn thì mang ra chiên lại".
Nguyên liệu làm chả cốm
Cốm tươi hoặc cốm khô: 100g (Cốm tươi thì rửa sạch để ráo không cần ngâm, còn cốm khô rửa sạch ngâm khoảng 5-10 phút rồi vớt ra để ráo)
Giò sống: 250g
Thịt xay: 100g (Chọn thịt có lẫn chút mỡ để chả không bị khô)
Hành tím: 1 củ băm nhuyễn
Tiêu, nước mắm ngon, nêm gia giảm tùy ý (cũng không nên cho nhiều loại gia vị quá làm mất vị đặc trưng của cốm), dầu ăn
Lá sen rửa thật sạch dưới nước lạnh và để ráo. Lá sen sẽ giúp món chả cốm thêm phần hấp dẫn, thơm ngon hơn.
Cách làm chả cốm đơn giản tại nhà
Trộn hỗn hợp giò sống, thịt xay, hành và gia vị hạt tiêu nước mắm cho thật đều. Sau đó cho cốm vào tiếp tục đảo để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Nếu muốn hỗn hợp cốm - thịt được trộn đều, các bạn nên dùng tay để trộn.
Khi trộn nên cho thêm một thìa dầu ăn, sau đó dùng thìa quết đều bề mặt, cho vào ngăn mát tủ lạnh thêm 30 phút. Lấy ra khỏi tủ lạnh, chia và nắm viên chả thành các viên tròn và ấn hơi dẹt xuống.
Sau đó, gói trong lá sen đã được thoa 1 ít dầu và mang đi hấp chín. Việc hấp những viên chả viên với lá sen sẽ làm cho món ăn mang hương thơm đặc trưng
Nước sôi, đặt xửng hấp lên và hấp chả trong khoảng 5-10 phút. Chả đã hấp chín lấy ra để nguội bớt. Lấy chả đã hấp, rán trong dầu nóng cho vàng đều hai mặt là được.
Và giờ thì cho lên đĩa thái miếng hoặc để nguyên miếng, trang trí tùy thích thưởng thức cùng cơm hoặc bún đậu mắm tôm cực thơm ngon. Nếu làm nhiều chiên xong để nguội rồi bọc túi hoặc hộp kín cấp ngăn đông, khi ăn thì rã đông và chiên.
Chả cốm là món ăn cực hấp dẫn vào mùa thu se lạnh này. Chị em còn chần chờ gì mà không thử làm với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm ngay gần nhà này. Bữa cơm đổi món với món chả cốm không chỉ giúp thay đổi khẩu vị cho gia đình mà đặc biệt còn được nhiều trẻ nhỏ yêu thích và ăn được nhiều hơn.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 7 phút trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 6 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.