Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều trường hỗ trợ sinh viên vùng dịch ở lại trường

GiadinhNet - Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, nhiều trường đại học tại Hà Nội đã lùi lịch thi, chuyển sang hình thức học trực tuyến và cho sinh viên nghỉ Tết sớm. Các trường đã chuẩn bị phòng tại ký túc xá để phục vụ sinh viên có quê nằm trong vùng dịch ở lại dịp Tết.

Nhiều trường hỗ trợ sinh viên vùng dịch ở lại trường - Ảnh 1.
Nhiều trường hỗ trợ sinh viên vùng dịch ở lại trường - Ảnh 2.

Nhiều trường đại học chuẩn bị các phòng ở Ký túc xá để sinh viên quê vùng dịch ở lại. Ảnh: Q.Anh

Hoãn thi, cho sinh viên nghỉ Tết sớm

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều trường đại học tại Hà Nội đã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể như, ĐH Quốc gia Hà Nội đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các đơn vị rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học thuộc diện F2, F3 thuộc đơn vị (nếu có) gửi về Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của ĐH Quốc gia Hà Nội và đề nghị các trường hợp này thực hiện nghiêm các bước cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các trường hợp từ F4 trở đi có thể đi làm bình thường, tuy nhiên cần chủ động thực hiện các biện pháp tự giám sát y tế, phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Các đơn vị dừng các hoạt động đông người, các hoạt động bình thường khác phải trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về giãn cách hợp lý, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế đầy đủ, kịp thời... Các đơn vị đào tạo căn cứ điều kiện thực tiễn, chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang giảng dạy - học tập trực tuyến (online) khi cần thiết.

Đồng thời, tại thời điểm này nhiều trường đại học đã sớm có thông báo hoãn lịch thi học kỳ, cho phép sinh viên nghỉ học và nghỉ Tết sớm. Cụ thể, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông báo lịch nghỉ Tết từ ngày 29/1 đến hết ngày 21/2. Trong thời gian từ 29/1 đến 5/2, giảng viên hướng dẫn sinh viên chủ động ôn tập đảm bảo kiến thức học và thi. Học viện cũng yêu cầu các trường hợp đi qua vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 14/1 trở lại đây phải lập tức khai báo y tế, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã quyết định cho sinh viên, học viên toàn trường nghỉ học từ ngày 1/2 đến ngày 6/2, sau đợt nghỉ học này là nghỉ Tết Tân Sửu 2021. Các lớp bảo vệ đồ án tốt nghiệp/khóa luận tốt nghiệp có lịch tổ chức sau ngày 31/1 sẽ hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã thông báo tất cả các bậc học chuyển sang hình thức học trực tuyến từ ngày 29/1. Nhà trường cũng tạm hoãn tất cả các kỳ thi trong đợt này. Còn ĐH Thương mại cũng thông báo, trước 17h ngày 31/1, nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ thông tin đến sinh viên về việc được nghỉ Tết sớm hơn so với kế hoạch - tức nghỉ từ ngày 1/2. Sau nghỉ Tết, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến.

Sinh viên vùng dịch được bố trí ở lại trường

Chia sẻ về công tác phòng chống COVID-19 tại trường, ngày 29/1, TS Vũ Trọng Nghĩa - Trưởng phòng Truyền thông ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, nhà trường đã tổ chức họp khẩn cấp vào ngày 28/1 và đưa ra các phương án phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, nhà trường cũng đã gửi thông báo tới toàn bộ cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên trường thực hiện phòng chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, phải thực hiện khai báo y tế, đặc biệt đối với những người có liên quan đến các vùng dịch trong 14 ngày vừa qua (từ ngày 14/1 đến nay).

"Nhà trường cũng đã chuẩn bị phương án học trực tuyến, bắt đầu cho sinh viên nghỉ học bắt đầu từ ngày 30/1, nên chiều 29/1 nhiều sinh viên đã trở về nhà. Riêng đối với các sinh viên quê ở các vùng dịch như Hải Dương, Quảng Ninh cũng như một số địa phương khác có dịch và các sinh viên có nhu cầu ở lại, nhà trường đã có phương án có chỗ ăn, ở cho các em vào dịp Tết, đảm bảo chỗ ở và các điều kiện phòng chống dịch tốt nhất. Ký túc xá của trường hiện nay đảm bảo khang trang, hiện đại. Đủ để đáp ứng nhu cầu cho các sinh viên yên tâm để lại", TS Vũ Trọng Nghĩa chia sẻ thêm.

Theo ghi nhận, không chỉ riêng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nhiều trường đại học tại Hà Nội cũng đang lên kế hoạch và sẵn sàng cho việc tiếp nhận sinh viên quê ở các vùng dịch sẽ được ở lại ký túc xá nhà trường từ nay đến hết Tết. Sinh viên ở lại cũng sẽ được tạo điều kiện tối đa chỗ ăn, ngủ và học tập. Với những sinh viên khó khăn, cũng sẽ được xem xét, hỗ trợ từ nhà trường.

Trong khi đó, với đặc thù của ngành y, nhiều sinh viên học tập và thực hành tại các bệnh viện, Trường ĐH Y Hà Nội cũng đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 nhà trường và chỉ đạo Phòng Công tác Học viên sinh viên và Ký túc xá của trường có phương án khi cần thiết lấy lại các phòng ở thuộc nhà Ký túc xá E1, sẵn sàng trưng dụng làm nhà cách ly tạm thời trong trường hợp có sinh viên, học viên và đoàn đi lấy mẫu xét nghiệm cần sử dụng. Tại các khu vực ký túc xá đảm bảo duy trì việc đo thân nhiệt sinh viên - học viên ra, vào hàng ngày… Ra thông báo đối với sinh viên, học viên yêu cầu phải đeo khẩu trang khi di chuyển trong khuôn viên trường.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa phương, Sở GD&ĐT phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên nghỉ học. Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho sinh viên, học viên nghỉ học và thực hiện việc dạy và học theo hình thức trực tuyến.

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ 7 công nhân tử vong thương tâm khi bảo dưỡng, sửa chữa máy nghiền xi măng ở Yên Bái: Bắt tạm giam 1 đối tượng

Vụ 7 công nhân tử vong thương tâm khi bảo dưỡng, sửa chữa máy nghiền xi măng ở Yên Bái: Bắt tạm giam 1 đối tượng

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Liên quan tới vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng khiến 10 công nhân thương vong tại nhà máy xi măng ở Yên Bái, công an tỉnh này đã khởi tố vụ án, đồng thời bắt tạm giam 1 đối tượng.

Trinh sát đột kích, phát hiện bí mật khủng khiếp của nam thanh niên thường lục thùng rác lúc nửa đêm

Trinh sát đột kích, phát hiện bí mật khủng khiếp của nam thanh niên thường lục thùng rác lúc nửa đêm

Pháp luật - 6 giờ trước

Qua quá trình theo dõi, lực lượng chức năng phát hiện nam thanh niên này thường đến khu vực thùng rác lúc nửa đêm mỗi khi về hoặc trước khi rời khỏi nhà...

Giải cứu cụ bà 92 tuổi thoát khỏi đám cháy, hai người dân ở Hải Phòng được khen thưởng

Giải cứu cụ bà 92 tuổi thoát khỏi đám cháy, hai người dân ở Hải Phòng được khen thưởng

Xã hội - 8 giờ trước

GĐXH - Công an quận Hồng Bàng (TP. Hải Phòng) vừa tổ chức khen thưởng 2 công dân đã dũng cảm giải cứu cụ bà 92 tuổi mắc kẹt trong vụ cháy nhà dân.

Sai sót trong quy trình vận hành sửa chữa cướp đi sinh mạng 7 công nhân

Sai sót trong quy trình vận hành sửa chữa cướp đi sinh mạng 7 công nhân

Thời sự - 8 giờ trước

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái, nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn được xác định do sai sót trong việc thực hiện quy trình vận hành sửa chữa.

Bắt Phó chủ tịch Vĩnh Phúc và các bị can do liên quan tới Hậu "Pháo"

Bắt Phó chủ tịch Vĩnh Phúc và các bị can do liên quan tới Hậu "Pháo"

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Bộ Công an xác định, Phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước và một số cá nhân đã nhận tiền hối lộ của Hậu "Pháo" để tạo điều kiện cho công ty của bị can này.

Nữ Tiktoker ở Bình Dương bị đánh hội đồng

Nữ Tiktoker ở Bình Dương bị đánh hội đồng

Pháp luật - 8 giờ trước

Một nhóm thanh niên đánh hội đồng cô gái trẻ ngay tại tiệm ăn vặt trên đường khiến dư luận bức xúc. Nạn nhân là một Tiktoker nổi tiếng tại Bình Dương.

Dự báo chi tiết các phương diện của tuổi Tý, Sửu, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất, Hợi theo tử vi tuần mới 22/4 – 28/4/2024

Dự báo chi tiết các phương diện của tuổi Tý, Sửu, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất, Hợi theo tử vi tuần mới 22/4 – 28/4/2024

Xã hội - 9 giờ trước

GĐXH – Dự báo tử vi tuần mới 22/4 – 28/4/2024, chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà đã dự báo chi tiết các phương diện về sự nghiệp, tài lộc, tình cảm... dưới đây các tuổi Tý, Sửu, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất, Hợi

Hòa Bình: Sau va chạm giao thông nữ giáo viên tai nạn thương tâm

Hòa Bình: Sau va chạm giao thông nữ giáo viên tai nạn thương tâm

Thời sự - 10 giờ trước

GĐXH - Trên đường đi dạy học, một giáo viên đang công tác tại một trường học ở huyện Tân Lạc, Hòa Bình bất ngờ xảy ra va chạm dẫn đến tử vong.

Chi tiết lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2024 mới nhất cho người lao động, học sinh, sinh viên

Chi tiết lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2024 mới nhất cho người lao động, học sinh, sinh viên

Đời sống - 11 giờ trước

GĐXH - Theo lịch hoán đổi ngày làm việc trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm 2024, người lao động sẽ được nghỉ sẽ kéo dài 5 ngày liên tục.

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm 'đón chào' 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm 'đón chào' 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Thời sự - 12 giờ trước

GĐXH - Ngày 23/4, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND tổ chức bắn pháo hoa kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Top